TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Đưa ra 6 biện pháp cụ thể thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ

10-03-2011 - 17:15 PM | Tài chính - ngân hàng

Hà Nội: Đưa ra 6 biện pháp cụ thể thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ

NHNN chi nhánh Hà Nội sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các TCTD, kiểm soát chặt chẽ việc cho vay, kinh doanh mua bán ngoại tệ.

Ngày 10/3/2011, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.

Để triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ và Chỉ thị số 01/CT-NHNN, NHNN chi nhánh Hà Nội đã xác định các chỉ tiêu tổng thể như sau: Tổng vốn huy động tăng 25% - 27% so với năm 2010; Tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế phù hợp với mục tiêu tốc độ tăng tín dụng dưới 20% so với năm 2010 của hệ thống Ngân hàng; Tỷ lệ nợ xấu/Tổng dư nợ nhỏ hơn 3%; Tỷ trọng thu nhập từ dịch vụ phi tín dụng trong tổng thu nhập là 25%; Thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của NHNN về điều hành lãi suất và tỷ giá.

NHNN chi nhánh TP Hà Nội sẽ thường xuyên nắm bắt kịp thời, đầy đủ thông tin về hoạt động của các TCTD thông qua việc tăng cường tiếp xúc trực tiếp và các kênh thông tin báo cáo, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra của chi nhánh và liên ngành, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động của TCTD.

Về phía các TCTD, TCTD chủ động điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2011 phù hợp, đảm bảo sự tăng trưởng, hoạt động đúng pháp luật và định hướng chung. Ngoài ra, các TCTD rà soát lại toàn bộ các hoạt động nghiệp vụ, chủ động điều chỉnh cơ cấu tài sản, hạn chế đến mức tối đa các nghiệp vụ có nguy cơ rủi ro cao.

6 nhóm giải pháp và biện pháp cụ thể của ngành ngân hàng Hà Nội thực hiện trong năm 2011

Thứ nhất, đảm bảo tốc độ tăng trưởng tín dụng chung toàn ngành dưới 20%; yêu cầu các TCTD phải cung ứng tín dụng tập trung cho sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Yêu cầu 12 ngân hàng cổ phần, các công ty tài chính có trụ sở chính tại Hà Nội điều chỉnh tốc độ tăng trưởng tín dụng dưới 20% và giao chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng tín dụng cụ thể cho các chi nhánh và các đơn vị phụ thuộc.

Bên cạnh đó, các TCTD phải giảm tín dụng đối với lĩnh vực phi sản xuất (nhất là lĩnh vực bất động sản, chứng khoán) đến 30/6/2011 là 22%, đến 31/12/2011 là 16% trong tổng dư nợ; Các TCTD tuyệt đối không sử dụng các hình thức cạnh tranh không lành mạnh về lãi suất gây xáo trộn thị trường…

Thứ hai, Kiểm soát chặt chẽ việc cho vay, kinh doanh mua bán ngoại tệ và sử dụng các công cụ phái sinh theo đúng quy định của pháp luật và của NHNN; Chấp hành đúng, triệt để các quy định của Chính phủ về bán ngoại tệ của các tập đoàn kinh tế và các doanh nghiệp theo Thông tư 26/TT-NHNN và các tổ chức, cá nhân theo quy định; Giám sát chặt chẽ việc vay và trả nợ nước ngoài, chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài của tổ chức và cá nhân, nhằm giảm áp lực ngoại tệ đối với nền kinh tế….

Thứ ba, các giải pháp về tăng cường thanh tra, giám sát, kiểm soát và kiểm toán nội bộ.

Thứ tư, các giải pháp phối hợp với các sở, ngành, quận huyện, thị xã chỉ đạo và điều hành hoạt động đối với các TCTD.

Thứ năm, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác thông tin báo cáo và thứ sáu là các giải pháp đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền.

Phương Mai
Theo SBV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên