TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Hạ sốt” giá vàng bằng cách nào?

22-08-2011 - 11:34 AM | Tài chính - ngân hàng

“Hạ sốt” giá vàng bằng cách nào?

Nhiều chuyên gia cho rằng, thay vì dùng biện pháp hành chính quản lý xuất khẩu vàng như vừa qua, NHNN có thể tổ chức việc thu mua vàng trong nước theo giá thế giới quy đổi.

Tóm tắt:
  • Nhập khẩu vàng dường như không thực sự hiệu quả.
  • Sốt giá vàng không phải hoàn toàn do đầu cơ mà còn vì nhu cầu nắm giữ gia tăng.
  • VAFI cho rằng, để ổn định thị trường cần thiết nhất vẫn là cấm kinh doanh vàng miếng.
  • Ông Cao Sỹ Kiêm: Trong trường hợp có biến động lớn, Nhà nước nên chủ động mua vào hoặc bán ra để bình ổn thị trường.

Khi Ngân hàng Nhà nước cho phép nhập khẩu 5 tấn vàng thì ngay lập tức giá vàng đã hạ nhiệt. Song giống như liều thuốc hạ sốt, Ngân hàng Nhà nước chỉ hạ được cơn sốt giá vàng trong vòng một thời gian ngắn, khi những ngày qua, "chạy” theo giá vàng thế giới, vàng lại bứt phá lên mốc gần 48 triệu đồng/lượng.

Đừng đổ lỗi hoàn toàn cho đầu cơ

Có lẽ chủ đề nóng nhất trong dư luận vài tuần trở lại đây chính là cơn điên loạn của giá vàng và giải pháp nào để ổn định thị trường vàng. Xung quanh cơn sốt giá vàng ngày một có chiều hướng tăng cao, nhiều ý kiến cho rằng, lý do chính là bởi có sự "làm giá” của các nhà đầu cơ. Lý do này, nghe qua thì thấy có vẻ đúng. Có thể dẫn ra một bằng chứng, đó là thị trường vàng đã giảm giá rất nhanh khi cơ quan quản lí nhà nước đưa ra tuyên bố cấp hạn ngạch nhập khẩu vàng hôm 9-8. Nếu thị trường có nhu cầu và sự khan hiếm là thực sự thì giá vàng sẽ không thể giảm ngay lập tức sau tuyên bố của cơ quan quản lí nhà nước bởi trên thực tế, chưa có một hạt vàng nào được nhập về để cung cấp cho thị trường.

Tuy nhiên, lại có ý kiến cho rằng, không thể đổ lỗi hoàn toàn cho sự đầu cơ. Bởi những ngày qua, khi giá vàng thế giới tăng lên mức trên 1.800 USD/ounce thì ngay lập tức giá vàng trong nước lại tăng trở lại và bứt phá khỏi mốc kỷ lục của hôm 9-8 với mức kỷ lục mới: 47,89 triệu đồng/ lượng và chưa hề có dấu hiệu giảm.

Trả lời phỏng vấn báo Đại Đoàn Kết mới đây, chuyên gia tài chính – kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đã nhận định: "Việc giá vàng bị đội lên như vậy nguyên nhân chính không phải là do đầu cơ mà do tác động của những yếu tố trên thị trường thế giới. Một phần nữa là do thị trường trong nước, không chỉ người dân, nhà đầu tư mà cả các ngân hàng trung ương cũng đang tìm đến vàng làm phương tiện lưu trữ, "trú ẩn” thực sự an toàn dẫn đến cầu tăng và đương nhiên tự khắc giá bị đẩy lên. Bởi vậy, chúng ta đừng nên đổ lỗi hoàn toàn cho đầu cơ”.

Đau đầu vì giải pháp

Hàng loạt các giải pháp đã được các nhà hoạch định chính sách, các hiệp hội tài chính, các chuyên gia phác thảo không nằm ngoài mục đích ổn định thị trường này một cách dài lâu.

Cách đây không lâu, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã lên tiếng chỉ trích Bản Dự thảo nghị định về quản lý thị trường vàng mà NHNN công bố cách đây vài tháng đã không đi đúng hướng, không khả thi. VAFI cho rằng, cơn điên loạn của trong thời gian vừa qua đã gây hậu quả là VND yếu đi, tác động mạnh đến thị trường ngoại hối, gây căng thẳng giả tạo về quan hệ cung cầu ngoại tệ... Theo VAFI, để ổn định thị trường này cần thiết nhất vẫn là cấm kinh doanh vàng miếng nhằm ổn định tỷ giá, lạm phát, lòng tin trong dân. Song giải pháp này xem ra cũng chưa thực sự khả thi khi mà việc cấm kinh doanh vàng miếng đã từng được NHNN đưa ra xong lại phải xóa bỏ vì những bất cập diễn ra xung quanh nó như việc lách luật của các doanh nghiệp, các nhà kinh doanh... rốt cục, đâu lại vào đấy.

Ngay cả giải pháp cho nhập khẩu vàng của NHNN cũng chỉ phát huy được hiệu quả một thời gian rất ngắn, tất cả vẫn chỉ là giải pháp tình thế. Để thực sự ổn định được thị trường này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, thay vì dùng biện pháp hành chính quản lý xuất khẩu vàng như vừa qua, Ngân hàng Nhà nước có thể tổ chức việc thu mua vàng trong nước (hoặc thông qua một số đơn vị đầu mối) theo giá thế giới quy đổi.

Thạc sĩ kinh tế tài chính Trần Trọng Quốc Khanh phân tích, tại sao nhà nhập khẩu nước ngoài luôn sẵn sàng mua vàng của ta theo sát giá thế giới, Ngân hàng Nhà nước lại không xem xét làm điều tương tự để giúp dân trong tương lai? Ông Khanh lấy dẫn chứng: Giả sử giá trong nước thấp hơn giá thế giới từ 100.000 đồng/lượng trở lên và Ngân hàng Nhà nước cam kết mua vàng của dân theo giá thế giới quy đổi, phản ứng đầu tiên của người dân sẽ là hoan nghênh, còn người dân có bán vàng cho Nhà nước hay không, phải chờ thực tế trả lời cụ thể. Giải pháp này, theo Thạc sĩ Khanh, sẽ đạt ít nhất 4 mục tiêu sau: Thứ nhất là bổ sung vàng trong dự trữ quốc gia để tăng vị thế và sức mạnh can thiệp của Ngân hàng Nhà nước; thứ hai là duy trì được số vàng dự trữ trong nước, không giảm vì xuất khẩu; thứ ba là tạo niềm tin cho dân khi NHNN sẵn sàng điều tiết hỗ trợ thị trường và cuối cùng là thúc đẩy sự canh tranh bình đẳng về giá để bảo vệ quyền lợi người dân. Các doanh nghiệp muốn mua được vàng của dân, buộc phải nâng giá lên theo sát giá thế giới hoặc bằng giá chào mua của Ngân hàng Nhà nước, nhờ đó triệt tiêu động cơ xuất khẩu vàng.

Tương tự, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Cao Sỹ Kiêm đưa ra giải pháp: Để thị trường vàng được linh hoạt, cần thiết phải có quy định về biên độ giá mua, giá bán. Nhà nước quản lí thông qua một tổng công ty. Trong trường hợp có biến động lớn, Nhà nước chủ động mua vào hoặc bán ra để bình ổn thị trường.

Theo Duy Phương

Đại đoàn kết

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên