TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai đề xuất huy động vàng trong dân cư

23-03-2011 - 17:13 PM | Tài chính - ngân hàng

Hai đề xuất huy động vàng trong dân cư

Thứ nhất là nhận vàng tiết kiệm làm tài sản thế chấp để cho vay USD; thứ hai là kinh doanh vàng tài khoản.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra hai khuyến nghị nhằm đưa vàng trong dân vào nền kinh tế.

Thưa ông, hoạt động kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do sẽ bị xóa bỏ, song người dân vẫn được phép mua, bán vàng với một số đầu mối do Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Theo ông, cách này có thể quản lý được thị trường vàng?

Khái niệm “vàng miếng” là không chuẩn. Với trình độ hiện nay, vàng miếng sau 5 phút là có thể trở thành vàng lá, vàng trang sức. Trên thế giới, người ta dùng khái niệm “vàng cao tuổi”, nghĩa là vàng 99,99 hoặc vàng 99,9%, chứ không dùng khái niệm “vàng miếng”.

Đúng là nhiệm vụ đặt ra với quản lý thị trường vàng nước ta là phải quản lý các doanh nghiệp (DN) mua bán vàng, chứ không thể bắt người dân chỉ được bán mà không được mua. Nhiều nước hạn chế kinh doanh vàng vật chất (vàng cao tuổi) bằng cách quy định chỉ một tỷ lệ nhỏ cửa hàng vàng bạc được bán loại vàng này.

Với lượng vàng rất lớn được dự trữ trong dân hiện nay, cần có giải pháp gì để thu hút, sử dụng hiệu quả cho sự phát triển của nền kinh tế, thưa ông?

Theo tính toán của các doanh nghiệp, lượng vàng lưu giữ trong dân là 500 tấn (khoảng 25 tỷ USD).

Theo tôi, có hai cách có thể huy động vàng trong dân để đưa vào nền kinh tế với tỷ lệ an toàn tuyệt đối.

Biện pháp dễ nhất là các ngân hàng thương mại huy động vàng trong dân, sau đó gửi vào ngân hàng nước ngoài và dùng chính số vàng đó làm tài sản thế chấp để vay lại ngoại tệ của các ngân hàng nước ngoài. Tôi đã hỏi mấy ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam và họ cho biết là sẵn sàng nhận vàng tiết kiệm của chúng ta làm tài sản thế chấp để cho vay USD. Nếu huy động tiết kiệm được 100 tấn vàng (khoảng 5 tỷ USD), thì chúng ta có thể vay 4 tỷ USD.

Cách thứ hai là cách mà công ty tôi đã từng làm trong những năm 2007 – 2008, khi Nhà nước cho phép nhập khẩu vàng và kinh doanh vàng tài khoản.

Cụ thể, ở những thời điểm giá vàng trong nước rẻ hơn giá vàng thế giới mà vàng trong tài khoản tiết kiệm còn dư, thì chúng tôi cho xuất khẩu để thu ngoại tệ. Sau đó, mua ngay một lượng vàng tài khoản đúng bằng số vừa bán để chốt giá mà chỉ phải trả 7% tiền đặt cọc. Khi cần vàng để trả cho người dân, chúng tôi mới chuyển hết tiền và đưa vàng về.

Những giải pháp trên đã được chúng tôi đề xuất lên với một số lãnh đạo, hy vọng là sẽ được xem xét.

Ngoài hai giải pháp thu hút vàng trong dân, theo ông, cần thêm giải pháp gì để thị trường vàng ổn định?

Theo tôi, cần phải giảm thuế xuất khẩu vàng. Việc đưa thuế xuất khẩu vàng lên 10% như hiện nay cũng vô lý, bởi thuế càng cao thì xuất lậu vàng càng lớn.

Quản lý thị trường vàng không phải là quá khó, bởi thực tế, nhiều nước làm rất tốt việc này. Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã ngỏ lời với Hội đồng Vàng thế giới và họ cho biết là sẵn sàng tham gia bàn thảo với Việt Nam để tìm phương pháp quản lý thị trường vàng Việt Nam.

Theo Hà Tâm
Báo Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên