TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai quan điểm về điều hành lãi suất cơ bản

05-08-2009 - 16:32 PM | Tài chính - ngân hàng

Hai quan điểm về điều hành lãi suất cơ bản

Lãi suất cơ bản cần linh hoạt trong điều kiện Nhà nước kiểm soát được tốc độ lạm phát.

Tiếp tục tháng thứ 8 của năm 2009, lãi suất cơ bản được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) áp dụng mức 7%/năm. Trong khi đó, xu hướng lãi suất tiền gửi trên thị trường vẫn được các ngân hàng điều chỉnh tăng nhẹ.

Trần lãi suất cho vay đối với khách hàng DN vẫn là 10,5%/năm. Riêng với lãi suất cho vay thỏa thuận, mặc dù không bị vướng trần, nhưng ngân hàng cũng không thể áp dụng mức quá cao.

Đồng thời, với chủ trương “siết” chặt vừa được NHNN đưa ra, các ngân hàng không thể đẩy mạnh cho vay vào lĩnh vực chứng khoán, bất động sản và cả tiêu dùng.

Muốn được nới trần lãi suất cho vay DN

Hiện có không ít ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề nên tăng hay giữ nguyên lãi suất cơ bản. Theo ông Hồ Xuân Nghiễm, Phó tổng giám đốc Sacombank, diễn biến lãi suất cơ bản luôn lệ thuộc vào kết quả kiểm soát lạm phát của NHNN; nếu các biện pháp kiểm soát lạm phát được thực hiện hiệu quả, thì lãi suất cơ bản tiếp tục giữ mức 7%.

Trường hợp, lạm phát gia tăng, chắc chắn lãi suất cơ bản phải thay đổi. Thực tế hiện nay, xu hướng lãi suất tiền gửi đã tăng lên trên 8%/năm. Do đó, theo ông Nghiễm, lãi suất cơ bản cũng cần linh hoạt trong điều kiện Nhà nước kiểm soát được tốc độ lạm phát.

Còn theo PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế TP.HCM, nhiều ngân hàng cho rằng, nên giữ nguyên mức lãi suất cơ bản ở mức 7% như hiện nay để tiết giảm chi phí đầu vào, vì lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Theo các ngân hàng này, trong bối cảnh thị trường khó khăn, việc triển khai tín dụng chắc chắn sẽ đem lại lợi nhuận không cao.

Điều quan trọng hơn là tín dụng tăng trưởng tốt sẽ kéo theo nguồn thu từ hoạt động dịch vụ gia tăng. Song theo nhận định của ông Ngân, điều đó chỉ có thể thực hiện được ở một số ngân hàng quy mô vốn lớn.

Mặt khác, với các ngân hàng quy mô lớn, chi phí giá thành huy động vốn sẽ rẻ hơn và vốn chủ sở hữu cũng lớn hơn, nên trần lãi suất cho vay ra ở mức hiện tại 10,5%/năm thì vẫn cảm thấy phù hợp. Trong khi đó, với các ngân hàng nhỏ phải luôn áp dụng mức lãi suất tiền gửi cao hơn mới có thể cạnh tranh được trong quá trình huy động vốn nhàn rỗi, nên nhóm ngân hàng này muốn lãi suất cơ bản thay đổi để trần lãi suất cho vay nới thêm biên độ.

Sẽ khó khăn nếu siết chặt tín dụng

Theo ông Ngân, trước chủ trương kiểm soát chặt tín dụng hiện nay, không ít ý kiến cho rằng, nếu lãi suất cơ bản được giữ nguyên và siết chặt tín dụng cho vay tiêu dùng, thì hoạt động kinh doanh của các ngân hàng sẽ khó khăn, bởi trần lãi suất cho vay đối với khách hàng DN hiện là 10,5%/năm, trong khi lãi suất đầu vào phổ biến ở mức 8 - 9%/năm.

Tính đến cuối tháng 7/2009, tăng trưởng dư nợ tín dụng toàn ngành ngân hàng là 22,67%. Như vậy, với mục tiêu kiểm soát tăng trưởng tín dụng trong năm nay của NHNN ở mức dưới 27%, thì 6 tháng cuối năm, các ngân hàng phải điều chỉnh tốc độ tăng trưởng dư nợ cho phù hợp.

“Việc kiểm soát chặt tín dụng ở mức trên là hợp lý, nhưng trong bối cảnh hiện nay, Nhà nước nên kiểm soát chặt chất lượng tín dụng, hơn là hạn chế số lượng, vì nếu tín dụng sụt giảm sẽ khó đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng”, ông Ngân nhấn mạnh.

Dư nợ tín dụng của ngành ngân hàng đã tăng mạnh trong những năm vừa qua. Năm 2006, dư nợ tín dụng tăng 25%, năm 2007 tăng đến 52%. Sang năm 2008, dư nợ tín dụng được kiềm chế dưới 30%, nên ngân hàng phải điều chỉnh giảm.

Chuyển qua năm 2009, mục tiêu đưa ra ban đầu của Chính phủ là tăng trưởng dư nợ tín dụng dưới 21%, nhưng sau khi xem xét đã được điều chỉnh lên 30%. Song mới đây, trước những cảnh báo về nguy cơ lạm phát tái bùng phát, NHNN đã điều chỉnh mục tiêu dư nợ tín dụng xuống 25 - 27%.

Theo đánh giá của PGS.TS Ngân, nếu so với tình hình chung của thế giới, thì mức tăng trưởng kinh tế 3,9% của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm là khá lạc quan và khả năng cả năm sẽ thực hiện được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

CPI lũy kế 7 tháng đầu năm tăng 3,2% và dự báo sẽ được kiềm chế ở mức 5 - 6%. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, cần có sự chủ động và phòng thủ để kiểm soát nguy cơ lạm phát tái bùng phát.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên