TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hậu sáp nhập Lienviet Bank-VPSC: Dân rút tiền do nhầm giải thể

25-07-2011 - 07:41 AM | Tài chính - ngân hàng

Hậu sáp nhập Lienviet Bank-VPSC: Dân rút tiền do nhầm giải thể

Đằng sau thương vụ M&A lớn nhất VN từ đầu năm 2011 đến nay, số dư tiền gửi người dân rút khỏi hệ thống tiết kiệm bưu điện trong quá trình sáp nhập với LienVietBank lên tới 20%.

Đằng sau thương vụ mua bán sáp nhập DN (M&A) được coi là lớn nhất VN từ đầu năm 2011 đến nay, số dư tiền gửi người dân rút khỏi hệ thống tiết kiệm bưu điện trong quá trình sáp nhập với LienVietBank lên tới 20%. Phó Chủ tịch HĐQT LienVietBank – ông Nguyễn Đức Hưởng - nhìn nhận đây là bài học cho xu hướng M&A đang ngày càng rõ nét hiện nay:
 
 Ông Nguyễn Đức Hưởng - Phó Chủ tịch HĐQT LienVietBank

"Sự chậm chân trong công tác truyền thông của chúng tôi khiến người dân ở một số địa phương nghĩ rằng hệ thống tiết kiệm bưu điện của Công tyy dịch vụ tiết kiệm bưu điện – VPSC đang bị giải thể, chứ không phải được sáp nhập. Điều này dẫn đến tình trạng rút tiền xuất hiện trong giai đoạn đầu thực hiện sáp nhập VPSC với LienVietBank. Lượng tiền bị rút do sự nhầm lẫn là không nhỏ trên tổng số dư tiền gửi tiết kiệm bưu điện."- Ông Hưởng nói

LienVietBank đổi tên

NHNN cuối tuần qua quyết định chấp thuận cho LienVietBank được đổi tên thành NHTMCP Bưu điện Liên Việt với tên viết tắt bằng tiếng Anh là LVB. Trước đó, TCty Bưu chính VN đã góp 997 tỉ đồng vào LienVietBank bằng giá trị Cty Dịch vụ tiết kiệm bưu điện và tiền mặt, tương đương 14,999% cổ phần.
Song có thông tin, ngoài nhầm lẫn này còn có yếu tố chênh lệch lãi suất tiền gửi tại VBSC với mặt bằng lãi suất trên thị trường?

- Lãi suất tiền gửi cao nhất tại VPSC cũng giống như ở các ngân hàng thương mại (NHTM) lớn khác như Vietcombank, BIDV hay Vietinbank đều là 14%/năm. Thực tế chúng tôi cũng lường trước được tình trạng trên có thể xảy ra do nhầm lẫn về thông tin, nên quá trình sáp nhập, việc đưa tên gọi “tiết kiệm bưu điện” vào tên của NH thành một tên gọi mới được tính đến ngay từ đầu. Sự chuyển đổi này nhằm giữ ổn định nguồn khách hàng tại hệ thống tiết kiệm bưu điện và tránh xáo trộn tâm lý người dân. Song chúng tôi cũng đang đề xuất giải pháp tặng thêm lãi suất cho người nông dân khi gửi tiền thông qua các đề án không dùng tiền mặt...

Vẫn có một số nhận định cho rằng, phía sau thương vụ M&A được đánh giá là thành công này, NH sẽ bị quá tải về năng lực quản trị do “ôm” cùng lúc một mạng lưới giao dịch quá khổng lồ?

- Khi VPSC sáp nhập vào, chúng tôi có thêm một hệ thống gần 13.000 điểm giao dịch đến từng thôn xã trên địa bàn cả nước. Có thể ban đầu chúng tôi sẽ bị quá tải về công tác quản trị nếu phải quản lý một mình, song phía TCty Bưu chính VN (VNPost) sẽ cùng tham gia quản lý.

Có lo ngại về tình trạng đình trệ giao dịch tại các điểm tiết kiệm bưu điện trong quá trình hai bên sáp nhập với nhau?

- Chúng tôi hiện vẫn đang phải thuê các phần mềm của bưu chính viễn thông, nên quá trình bàn giao và sáp nhập hệ thống với nhau là rất tương thích. Việc bổ sung thêm các nghiệp vụ NH cho các cán bộ làm tiết kiệm bưu điện (khoảng 250 người) theo sau sự sáp nhập sẽ được chúng tôi hoàn tất trong 2 năm. Các điểm tiết kiệm bưu điện ngày trước sau sáp nhập sẽ thực hiện cho vay và có thể triển khai chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay 1% đang được NH triển khai tại ĐBSCL.

Tình trạng rút vốn ồ ạt liệu có thể xảy ra khi một NH lớn thực hiện M&A với một NH nhỏ?

- NH là một ngành nhạy cảm, nên tôi cho rằng sự nhầm lẫn giữa sáp nhập với phá sản một NH sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng ồ ạt rút vốn nếu công tác tuyên truyền không được làm trước, làm kỹ tới từng khách hàng. Quyền lợi của khách hàng được giữ nguyên phải luôn được khẳng định trong suốt quá trình sáp nhập.

Qua thương vụ này, nhiều nhận định cho rằng xu hướng M&A trong lĩnh vực NH tại VN càng rõ nét hơn?

- Trung Quốc và Singapore từng có hàng trăm NHTM cổ phần, song đến nay, con số này lần lượt chỉ còn 13 và 3. M&A trong lĩnh vực NH ở VN ngày càng rõ nét hơn cùng với các yêu cầu cao hơn của NH Nhà nước về vốn điều lệ. Từ mức 500 tỉ đồng, con số vốn điều lệ tối thiểu hiện đã lên đến 3.000 tỉ đồng. Nhiều NHTM cổ phần nhỏ phải vất vả khi đáp ứng yêu cầu này. Đến một lúc nào đó, yêu cầu về vốn điều lệ (có thể lên đến 5.000-10.000 tỉ đồng) sẽ vượt quá khả năng của các cổ đông và xu thế sáp nhập lại để có nguồn lực, kinh nghiệm lớn hơn sẽ là tất yếu. 

Theo Văn Nguyễn

Lao động

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên