TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HDBank: Tổng dư nợ 6 tháng đầu năm tăng khoảng 8%

12-07-2012 - 10:02 AM | Tài chính - ngân hàng

HDBank: Tổng dư nợ 6 tháng đầu năm tăng khoảng 8%

Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT HDBank cho rằng chính sách của NHNN thời gian qua đã mang lại chuyển biến tích cực trong hệ thống ngân hàng.

Bên lề Hội nghị Sơ kết hoạt động ngân hàng và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2012, phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT HDBank về các vấn đề liên quan đến hoạt động ngành ngân hàng trong thời gian qua.

Bà đánh giá như thế nào về chỉ đạo của NHNN trong thời gian qua về điều hành chính sách tiền tệ ?

Những chính sách kịp thời của NHNN đã mang lại chuyển biến tích cực trong hệ thống ngân hàng trong thời gian qua. Chính sách đã tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay, khơi thông vốn cho nền kinh tế, bình ổn tỷ giá và giá vàng, tăng cung tiền cho thị trường, tạo khả năng tiếp cận nguồn vốn lãi suất hợp lý cho doanh nghiệp và người dân.


Bà Lê Thị Băng Tâm
Việc lãi suất trên thị trường liên ngân hàng được đưa về mức hợp lý đã tạo điều kiện giảm chi phí giá vốn trong việc điều hòa vốn cho hệ thống ngân hàng và tăng thêm nguồn vốn lưu thông. Các ngân hàng cũng từng bước tiết giảm chi phí cho vay, nguồn vốn để cho vay dồi dào, tạo điều kiện và cơ hội cho doanh nghiệp và người dân có nhu cầu vay vốn…

Tỷ giá trong nửa đầu năm nay cũng ổn định và nằm trong kiểm soát, thâm hụt cán cân thương mại cũng thấp xuống và dự trữ ngoại hối tăng.. Các quyết sách linh hoạt và kịp thời vừa qua đã bước đầu củng cố niềm tin cho người dân và các doanh nghiệp.

Tôi cho rằng đây là kết quả khả quan của ngành ngân hàng, góp phần nâng cao hệ số tín nhiệm quốc gia.

Tái cấu trúc ngân hàng đang là đề tài được toàn ngành quan tâm, HDBank đã thực hiện chủ trương này như thế nào?

Việc tái cấu trúc của HDBank được thực hiện với sự giúp sức của các tổ chức tư vấn chuyên nghiệp quốc tế từ cách đây 3 năm. Kế hoạch phát triển được xây dựng với tầm nhìn 5 năm với những mục tiêu và gói giải pháp cụ thể. Công tác quản trị rủi ro, đầu tư công nghệ tiên tiến cho quản trị được chúng tôi đặt lên làm đầu.

Kết quả tái cấu trúc cho thấy, HDBank không ngừng phát triển ổn định với tốc độ tăng trưởng bình quân ở mức cao. Tỷ lệ nợ xấu luôn được kiểm soát dưới mức quy định. Vừa qua, HDBank cũng đã đổi tên thành Ngân hàng phát triển TP HCM và ra mắt hệ thống nhận diện thương hiệu mới.

Kết quả hoạt động tín dụng 6 tháng đầu năm của HDBank thế nào, thưa bà?

Thực hiện chủ trương của NHNN, HDBank đã triển khai các chương trình hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp và người dân. Tổng dư nợ toàn hệ thống trong 06 tháng đầu năm đã tăng khoảng 8%, lãi suất cho vay bình quân ở mức 15%.

Chiến lược của chúng tôi là phân bổ kế hoạch dư nợ cho từng chi nhánh, từng địa bàn theo ngành nghề và kỳ hạn cho vay đi kèm kiểm soát chất lượng tín dụng. Các giao dịch liên quan đến Đôla Mỹ chuyển dần sang quan hệ mua/bán thay vì cho vay nhằm hạn chế Đôla hóa hoạt động kinh tế .

HDBank cũng đã triển khai chương trình cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn 3.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi và triển khai hàng loạt chương trình ưu đãi khác cho doanh nghiệp và người dân như: cho vay ưu đãi doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp phụ trợ, ưu đãi vốn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, giảm lãi suất cho vay cho người dân có nhu cầu vay tiêu dùng hoặc sản xuất kinh doanh…

Vừa qua, NHNN và các ngân hàng thương mại đã có đồng thuận về việc giảm lãi suất. Lãi vay tại HDBank hiện tại thế nào?

Trước tình hình lãi suất đầu vào đã giảm, tại HDBank hiện nay có những khoản chúng tôi cho vay với lãi suất chỉ 11% , nhiều khoản vay cũ đang được điều chỉnh lãi suất xuống trước hạn. Một số biện pháp đã được triển khai như: đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ sau khi có phương án kinh doanh hợp lý; tiết kiệm chi phí trên toàn hệ thống để giảm giá vốn đến tay khách hàng; miễn giảm lãi vay cho khách hàng gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Chúng ta đang đứng trước thời khắc khó khăn và thử thách của nền kinh tế và của cả đất nước. Vì vậy, cần phải huy động tinh thần phụng sự và trách nhiệm để mỗi ngân hàng, mỗi người lãnh đạo cùng tham gia vào công cuộc này. Tôi mong rằng, các ngân hàng sẽ tiếp tục sát cánh bên nhau, cùng chung tay thực hiện sứ mệnh của ngành ngân hàng và tin rằng chúng ta sẽ thành công.

Tuy nhiên, riêng ngành ngân hàng nỗ lực thì chưa đủ, với vai trò của mình, NHNN cần có kiến nghị với Chính phủ, các Bộ ngành khác về các chính sách kích cầu toàn diện cho nền kinh tế.

Xin cảm ơn bà !

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên