TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hẹp dần khoảng cách trên thị trường tiền tệ

03-08-2008 - 22:38 PM | Tài chính - ngân hàng

Hẹp dần khoảng cách trên thị trường tiền tệ

Báo cáo của NHNN cho hay, trong tuần cuối tháng 7 đầu tháng 8, đỉnh lãi suất huy động VND từ 19% năm đã xuống chỉ còn trên 18% năm.

Hiện nay, lãi suất huy động VND phổ biến của các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục ổn định trong mức 17%- 17,3% năm tuỳ kỳ hạn; trong khi, lãi suất huy động VND của các ngân hàng cổ phần giảm xuống và xoay quanh mốc 18,13% - 18,25% năm.

Như vậy, nhìn về tổng thể, độ chênh lệch lãi suất huy động VND giữa khối ngân hàng thương mại nhà nước và khối ngân hàng cổ phần đã xích lại và chỉ còn chênh nhau trên 1% năm (trước đó là 2% năm, thậm chí có lúc lên tới 3% năm).

Theo các chuyên gia kinh tế, làn sóng điều chỉnh giảm lãi suất sẽ còn được tiếp tục sâu hơn với sự tham gia của nhiều ngân hàng thương mại khi mà mới đây Ngân hàng nhà nước tuyên bố, giữ nguyên lãi suất cơ bản 14%/năm trong tháng 8- tháng thứ 3 kể từ khi mức lại suất này được công bố.

Lãi suất huy động USD của nhiều ngân hàng cũng giảm từ 0,05%-1%/năm và trở nên đồng đều hơn khi mà khả năng cân đối ngoại tệ của các ngân hàng ngày một nhiều hơn và ổn định hơn.

Khoảng cách giữa lãi suất cho vay và huy động trên thị trường cũng đang ngắn dần lại do ngày một nhiều hơn các ngân hàng điều chỉnh giảm với mức từ 0,5% đến 1% năm đối với lãi suất cho vay bằng VND và từ 0,5% đến 2% năm đối với cho vay bằng USD.

Xu thế này đang thể hiện mặt tích cực của cạnh tranh nhất là khi Ngân hàng Đầu tư và Phát triển - một trong những “anh cả đỏ ’’, lại vừa tuyên bố giảm lãi suất cho vay lần thứ hai trong khi vẫn giữ nguyên lãi suất huy động.

Sự tương đối ổn định của cung cầu ngoại tệ đã góp phần làm cho tỷ giá VND/USD bình quân liên ngân hàng cuối tháng 7 chỉ dao động nhẹ và đang ở mức 16.495đồng/USD trong ngày đầu tháng 8. Độ chênh lệch giữa tỷ giá mua và tỷ giá bán của các NHTM cũng không còn ở mức 70-100 đồng/USD mà đã nhỏ lại trong khoảng 40-70 đồng/USD. Tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do cũng giảm nhẹ, không chênh quá nhiều so với tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại và đang ở mức 16.750-16.770 đồng/USD.

Mặc dù, thị trường tiền tệ đã có bước cải thiện và ổn định hơn, song tình huống lạm phát trong nước và toàn cầu hiện nay, các chuyên gia kinh tế cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần đặc biệt quan tâm đến việc củng cố khả năng giám sát, quản trị rủi ro trên toàn hệ thống cũng như xây dựng hệ thống cản báo sớm.

Theo TTXVN


thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên