TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiện tượng bong bóng giá đang xảy ra trên thị trường vàng?

07-11-2009 - 08:24 AM | Tài chính - ngân hàng

Hiện tượng bong bóng giá đang xảy ra trên thị trường vàng?

Giá vàng trong nước ngày 6/11 liên tục nhảy khi vàng thế giới gần như đứng yên. Một số chuyên gia e ngại hiện tượng bong bóng giá đang xảy ra.

Giá vàng thế giới ngày 6/11 đứng ở mức 1.090 USD/ounce trong khi vàng trong nước chiều cùng ngày có nơi đã vượt 25,5 triệu đồng/lượng. Như vậy, vàng trong nước đã vượt xa vàng thế giới hơn 1 triệu đồng mỗi lượng.

Trong ngày 3/11, giá vàng thế giới tăng thêm 20 USD mỗi ounce, đạt 1.060 USD một ounce thì giá trong nước đã nhảy vọt trên 24 triệu đồng một lượng. Nếu so sánh với thời điểm ngày 14/10, giá vàng thế giới đạt 1.070 USD một ounce nhưng giá vàng trong nước chỉ ở mức 23,90 triệu đồng một lượng.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường đang tồn tại hiện tượng "bong bóng giá vàng".

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng Khoa quản trị kinh doanh Đại học Ngân hàng TP HCM lý giải, "bong bóng giá vàng" ở đây là hiện tượng khối lượng giao dịch mua bán trên thị trường không bị thay đổi nhiều nhưng giá thì cứ liên tục tăng cao, gây ra hiện tượng "giá ảo".

Một phần là do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế khiến cho những người có tiền cảm thấy lo sợ và không an tâm về nguồn tiền nắm giữ. Họ "cân đong đo đếm" nên đầu tư tiền vào kênh nào có thể sinh lời và an toàn. Khi nhìn thấy giá vàng liên tục "leo thang", từ chỗ tiếc nuối vì đã bỏ cơ hội mua vàng, họ càng đặt kỳ vọng vào giá sẽ tăng cao và ngày càng cao hơn nữa. "Cứ thế, dù giá tăng cao cỡ nào họ cũng đua nhau mua. Số khác lại tranh thủ chốt lời, tung ra bán. Khiến cho thị trường giao dịch trở nên ồn ào, nhưng thực chất lượng giao dịch không thay đổi nhiều. Mà càng mua, càng bán nhiều thì càng tạo ra nhiều cơ hội cho một số nhà đầu cơ xuất hiện, liên tục đẩy giá tăng cao", ông Dương nhận định.

Chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh thì cho rằng, hiện tượng "bong bóng giá" là hệ quả của yếu tố đầu cơ. Giá vàng trong nước đã thoát ly khỏi giá thế giới khi những người có vàng luôn muốn bán giá cao. Quyết định giá trên thị trường lúc này là người bán. Chỉ cần giá vàng thế giới tăng lên một bước thì giá vàng trong nước lại liên tục có đỉnh cao mới. Vì vậy dễ hiểu vì sao giá vàng trong nước liên tục làm nên kỷ lục mới.

Theo ông Đỗ Minh Phú, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, giá được đẩy cao phần vì có một số đơn vị kinh doanh vàng cho rằng mức giá hiện tại vẫn chưa phải là đỉnh. Do đó, thị trường xảy ra hiện tượng bên bán thì nhùng nhằng chưa muốn bán, trong khi những nhà đầu tư thì tha thiết muốn mua. Một số doanh nghiệp còn có hiện tượng làm giá, hệ quả là thị trường trong nước liên tục được đẩy cao kể cả khi thế giới ổn định như trong sáng 6/11. Tương tự, ngày 5/11 có những thời điểm, giá quốc tế mất 5 USD mỗi ounce nhưng nội địa chỉ giảm không đáng kể, khoảng 10.000 đồng.

"Theo quan sát những tháng gần đây, nhiều đợt mua ồ ạt đã diễn ra nhưng ít thấy đua bán dù giá leo thang vì họ kiên quyết giữ vàng để đầu tư lâu dài hoặc tránh rủi ro trượt giá. Trong thời điểm nguồn cung không có, đây cũng là một yếu tố khiến vàng ngày càng đắt đỏ", ông Đỗ Minh Phú cho biết.

Sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế lên tới hơn 1 triệu đồng mỗi lượng khiến các chuyên gia lo ngại nguy cơ nhập lậu vàng.

Theo ông Đỗ Minh Phú, chỉ cần giá vàng trong nước cao hơn thế giới khoảng 300.000 đồng là hoạt động nhập lậu đã có lãi lớn. Do đó, trong thời điểm chênh lệch lên đến cả triệu đồng như hiện nay, việc nhập lậu vàng là không thể tránh khỏi. Vàng là thứ hàng hóa nhỏ gọn, dễ mang dễ xách, trong khi có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ.

Vì miếng "ngon" về lợi nhuận, một số người sẵn sàng bằng mọi giá để tăng cường gom USD nhập lậu vàng. "Nếu điều này xảy ra, nguồn USD trong nước sẽ bị khan hiếm. Vô hình chung gây nên áp lực về tỷ giá USD/VND bị giảm xuống, đồng thời gây ra sức ép về nhu cầu nhập khẩu vàng của nhà nước", ông Doanh dự báo.

Cùng quan điểm, tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho rằng tình trạng nhập lậu vàng không những làm cho Nhà Nước bị thất thu một khoản lớn tiền thuế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách quản lý ngoại hối.

Ông Dương cũng lo ngại, với tình hình giá vàng sốt cao tại thời điểm này, tiền từ các nguồn khác có nguy cơ chạy "búa xua" vào vàng. Và sẽ rất nguy hiểm nếu những nguồn tiền đó vốn có nguồn gốc từ các dự án đầu tư hay sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng lớn đến chính sách kích thích nền kinh tế của Chính phủ.

Nếu thật sự có vàng nhập lậu thì việc truy tìm nguồn gốc để xử lý, theo các chuyên gia, là không khó. Bởi vì vàng nhập lậu ở dạng nguyên liệu hoặc vàng tiêu chuẩn quốc tế, trong khi tiêu thụ trên thị trường là vàng miếng có thương hiệu của các doanh nghiệp trong nước. Để có thể tiêu thụ, doanh nghiệp, cá nhân có vàng nguyên liệu phải đưa đến các công ty đang sở hữu các thương hiệu vàng miếng lưu thông trên thị trường để gia công (dập) thành vàng miếng.

"Nhà nước nên có những biện pháp cứng rắn để điều tra làm rõ xem có hay không hiện tượng gom USD nhập lậu vàng. Đồng thời, đã đến lúc Ngân hàng Nhà nước cần có những hoạt động tích cực để giải tỏa cơn sốt giá vàng hiện nay", ông Lê Đăng Doanh kiến nghị.

Theo Lệ Chi - Thanh Bình
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên