TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiệp hội Ngân hàng kiến nghị: Cân nhắc khi xử lý vi phạm tỷ lệ 3%

23-11-2007 - 09:27 AM | Tài chính - ngân hàng

Hiệp hội Ngân hàng kiến nghị: Cân nhắc khi xử lý vi phạm tỷ lệ 3%

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH) đã có Công văn 384/HHNH đề nghị Thống đốc NHNN cân nhắc xử lý một số trường hợp vi phạm dư nợ cho vay đầu tư, kinh doanh CK trên 3%.

Theo tinh thần của Chỉ thị 03 /CT-NHNN, 31-12-2007 là hạn chót để các ngân hàng (NH) phải khống chế dư nợ cho vay đầu tư, kinh doanh CK dưới 3%. Tuy nhiên, thực tế một số NH khó có thể tuân thủ đúng theo thời hạn này. Vừa qua, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH) đã có Công văn 384/HHNH đề nghị Thống đốc NHNN cân nhắc xử lý một số trường hợp vi phạm sau thời điểm này.

Theo HHNH, sau khi khảo sát thực tế tại một số NHTM về tình hình thực hiện Chị thị 03, cho thấy các NHTM đã áp dụng nhiều biện pháp tích cực nhằm giảm dư nợ xuống dưới tỷ lệ 3% theo quy định như: tổ chức rà soát, sao kê các khoản cho vay đầu tư, kinh doanh CK đến ngày 30-6-2007; đi sâu phân tích, phân loại nợ, tính mức trích lập dự phòng rủi ro theo quy định; phân công cán bộ theo sát khách hàng để thu nợ đến hạn, họp với khách hàng bàn các giải pháp tài chính vận động trả nợ một phần hoặc toàn bộ nợ chưa đến hạn.

Nhưng đến thời điểm 31-12-2007 sẽ vẫn còn một số NHTM, công ty tài chính không rút được dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh CK xuống theo như tỷ lệ quy định của Chỉ thị 03. Nguyên nhân là do còn nhiều hợp đồng tín dụng hợp pháp, hợp lệ đã ký trước khi Chỉ thị 03 ban hành và có thời gian đáo hạn sau ngày 31-12-2007.

Ngoài biện pháp NH phải chủ động thuyết phục, nếu khách hàng không đồng ý thì NH cũng không thể vi phạm hợp đồng khi buộc khách hàng phải trả nợ trước hạn được. Bởi những hợp đồng này đã được ký trước ngày Chỉ thị 03 ra đời và có hiệu lực thi hành.

HHNH đề nghị trong quá trình thanh tra, xử lý NHNN nên cân nhắc, xem xét những trường hợp các hợp đồng tín dụng được ký trước ngày 30-6-2007 mà thời gian trả nợ sau ngày 31-12-2007, hoặc các hợp đồng tín dụng ký trước ngày 30-6-2007 đã giải ngân một phần hoặc đã giải ngân được 2/3 và sau ngày 1-7-2007 phải giải ngân tiếp để kết thúc hợp đồng.

Những trường hợp này không phải do NH cố ý vượt tỷ lệ 3% như quy định mà NH phải tôn trọng các hợp đồng tín dụng đã cam kết với khách hàng theo quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Các tổ chức tín dụng và Thể lệ tín dụng, tránh bị đánh đồng với những trường hợp do cố ý vi phạm.

Theo Anh Thư
SGGP

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên