TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bảo lãnh tín dụng đối với Doanh nghiệp nhỏ và vừa:

Hiệp hội ngành nghề và Quỹ bảo lãnh đang ở đâu?

12-10-2008 - 15:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Hiệp hội ngành nghề và Quỹ bảo lãnh đang ở đâu?

Dự án khả thi, kinh doanh hiệu quả, kế hoạch đã được chuẩn bị, song các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn đang trong "cơn hạn” vốn do không thể vay từ các ngân hàng thương mại.

Một cuộc điều tra của Cục Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) năm 2006 (trước thời điểm gia tăng lạm phát) về nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đã cho một kết quả rất khiêm tốn, chỉ có 32,38% DNVVN có khả năng tiếp cận được nguồn vốn của các ngân hàng; 35,24% khó tiếp cận và 32,38% không tiếp cận được.

Trong khi đó, thời gian qua mô hình DNNVV ở Việt Nam đang phát triển một cách mạnh mẽ về cả số lượng (tính đến năm 2007 cả nước có 250 nghìn DNNVV) và sự đóng góp vào GDP của cả nước (khoảng 35% GDP năm 2007).

Tuy nhiên, thành phần kinh tế hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả cao nhất này lại đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động vốn trong điều kiện thắt chặt tín dụng do lạm phát gia tăng ở mức cao.

Người ta đã bàn nhiều về nguyên nhân trong khó khăn huy động vốn từ ngân hàng thương mại và các công ty kinh doanh tín dụng của các DNNVV. Đó là khả năng thế chấp thấp, uy tín doanh nghiệp hạn chế, sự minh bạch tài chính không cao, sự e ngại từ phía các ngân hàng...

Nhưng xem ra đây có lẽ là vấn đề muôn thủa của DNNVV ở hầu hết các nước chứ không riêng gì ở nước ta và bản thân doanh nghiệp không dễ gì để khắc phục trực tiếp những nguyên nhân đó.

Để giải quyết "cơn khát" vốn của các doanh nghiệp hiện nay cần có sự vào cuộc kịp thời của các hiệp hội ngành nghề và quỹ bảo lãnh tín dụng trong việc hỗ trợ nâng cao sự minh bạch tài chính và hỗ trợ khả năng thế chấp cũng như tín chấp của các DNNNV.

Sự hỗ trợ của các hiệp hội ngành nghề

Việc bảo đảm về tín chấp cũng như thế chấp của các hiệp hội ngành nghề trong lĩnh vực mà doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh đã được thực hiện khá thành công ở một số nước như Mỹ, các nước EU...

Tại các nước này, khi doanh nghiệp gặp khó khăn trong vay vốn để thực hiện sản xuất kinh doanh các dự án mới, các hiệp hội có thể đứng ra bảo đảm về thế chấp hoặc tín chấp đối với NHTM nhằm hỗ trợ doanh nghiệp có thể huy động được vốn phục vụ kịp thời kế hoạch.

Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay các hiệp hội ngành nghề chưa thực hiện được vai trò này đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa bởi một thực tế, các hiệp hội hiện nay đang hoạt động mang tính “động viên phong trào” là chính. Việc hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp về vốn, kỹ thuật, công nghệ hầu như chưa đáng kể và đặc biệt là hỗ trợ bảo lãnh vay vốn lại còn nhiều khó khăn do bản thân các hiệp hội cũng chưa có nhiều uy tín cũng như vốn để có thể “bảo lãnh bản thân” trước các NHTM.

Sự hỗ trợ từ các Quỹ bảo lãnh tín dụng

Việc bảo lãnh tín dụng từ các quỹ bảo lãnh sẽ khắc phục được khó khăn về thế chấp tài sản và tín chấp với vai trò là bên thứ ba bảo lãnh bằng tài sản. Hiện Chính phủ nước ta đã có quy định và đề án hoạt động của các quỹ bảo lãnh tín dụng ở các địa phương nhưng đến nay, cả nước hiện chỉ có một số ít địa phương (5 địa phương) có quỹ bảo lãnh tín dụng.

Mô hình quỹ bảo lãnh tín dụng đã được nghiên cứu và đưa ra những đề án cụ thể để triển khai và nhân rộng, đã được cụ thể hóa tại các văn bản như ; Quyết định 115/2004/QĐ-TTg ngày 25/6/2004, Quyết định số 193/2001/TT-BTC ngày 29/9/2001 và nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, hiện mô hình này đang gặp nhiều khó khăn do các nguyên nhân khác nhau và DNNVV là đối tượng đang chịu nhiều thiệt thòi do việc triển khai chậm sự hỗ trợ này của các quỹ bảo lãnh.

Nâng cao minh bạch tài chính của doanh nghiệp

Một thực tế hiện nay là bản thân các doanh nghiệp khi đã có đủ tài sản để thế chấp đối với khoản vay mà doanh nghiệp đề nghị vay của ngân hàng thì cũng không dễ gì vay được, bởi theo “truyền thống”, ngân hàng thương mại rất e ngại và có thái độ “coi thường” các doanh nghiệp này.

Việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc nâng cao trình độ quản lý qua đó để họ có thể chứng minh được nguồn tài sản hiện có đúng với giá trị thực của nó là hết sức cần thiết. Làm được điều này các doanh nghiệp có thể tự xoay xở và chứng mình được nguồn tài sản của bản thân là có thể đáp ứng được khả năng thế chấp để vay vốn.

Nhà nước và các tổ chức quản lý cần có sự hỗ trợ doanh nghiệp trong vấn đề này để doanh nghiệp có thể thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của sự khó khăn và quan trọng nhất là để các ngân hàng thương mại không còn “coi thường” nguồn tài sản mà họ đang sở hữu.

Theo Phan Thanh Tịnh
TBKTSG

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên