TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiệu ứng từ lòng tin

06-08-2015 - 10:03 AM | Tài chính - ngân hàng

Hiệu ứng từ lòng tin
Ảnh minh họa

Chính sách tiền tệ đang là bệ đỡ cho lòng tin dâng dần trong nền kinh tế, cũng là bệ đỡ cho phục hồi và tăng trưởng.

Khoảng 40 tỷ USD dự trữ ngoại hối, trong đó bên cạnh 37 tỷ USD ngoại tệ còn có 10 tấn vàng… là thông tin vừa mới đây đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Bình công bố cho “bàn dân thiên hạ” biết. Nó như một tin vui được loan đi, cho thấy tiềm lực tài chính giờ đây của đất nước đã mạnh mẽ hơn.

Nếu so với kim ngạch xuất khẩu hiện tại, mức dự trữ nói trên tương đương hơn 10 tuần nhập khẩu, cách biệt hẳn so với giới hạn mức thấp là dưới 8 tuần của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Còn về thanh khoản đối ngoại (dự trữ/nợ ngắn hạn), do nợ công của Việt Nam đa số là nợ kỳ hạn dài, đặc biệt là các khoản nợ ODA có thể lên tới hơn 10 năm nên tỷ lệ nêu trên ở mức khá an toàn.

Và như vậy, đằng sau những tương quan trên, một thông điệp quan trọng được phát đi, khả năng can thiệp chính sách của Việt Nam hiện nay đang tốt hơn.

Lâu nay, sự linh hoạt điều hành của chính sách tiền tệ được thể hiện trên các công cụ lãi suất, cung tiền, tỷ giá. Nó đặc biệt có ý nghĩa ở giai đoạn thị trường tiền tệ thế giới có nhiều xáo trộn vừa qua. Khi đồng đô la tăng giá liên tiếp so với đa số các đồng tiền khác thì đồng Việt Nam vẫn được điều tiết trong biên độ giảm hợp lý.

Có được sự ổn định đó, một mặt tỷ giá được điều chỉnh, nhưng đồng thời các công cụ khác cũng có những can thiệp linh hoạt để đảm bảo kiểm soát được lạm phát, ổn định vĩ mô, hỗ trợ DN phát triển sản xuất kinh doanh. Với dự trữ ngoại hối ngày càng cao, dư địa can thiệp chính sách lớn thì trạng thái cân bằng nói trên càng có điều kiện để kéo dài.

Cũng bởi vậy, niềm tin vào đồng nội tệ được củng cố khá vững chắc trong thời gian qua. Nó thể hiện đầu tiên ngay trên con số về dự trữ ngoại hối liên tục tăng, cho thấy vấn đề vàng hóa, đô la hóa đang giảm dần trong nền kinh tế, lòng tin vào tiền đồng gia tăng, tiền gửi tiếp tục tăng lên. Trong những tháng từ đầu năm đến nay, tín dụng cũng tăng khá đều qua mỗi tháng, cho thấy sự ổn định trong tâm lý người vay. Nền kinh tế đang đi vào guồng vận hành trơn tru hơn trước.

Tăng trưởng trên đà phục hồi, lòng tin vào triển vọng tương lai tạo sự ổn định trong tâm lý đầu tư kinh doanh. Dòng vốn theo đó được điều chuyển vào những dự án có năng lực cạnh tranh, những thực thể DN có cơ hội tăng trưởng. Sự hồi phục đó lại càng củng cố lòng tin vào triển vọng tương lai hơn nữa. Nó như một vòng tròn khép kín, cái này là hệ quả của cái kia và hiệu ứng mãi tiếp nối, qua những cung bậc mới ngày càng cao hơn trước. Chính sách tiền tệ đang là bệ đỡ cho lòng tin dâng dần trong nền kinh tế, cũng là bệ đỡ cho phục hồi và tăng trưởng.

Ở giai đoạn này, những “canh bạc” đầu tư gần như đã giảm thiểu, do sự siết lại của dòng tín dụng đối với các dự án, DN “ăn xổi ở thì”. Loại bỏ những DN cơ hội, những nhà đầu tư làm liều, nền kinh tế đang được tạo đà để đẩy nhanh tái cấu trúc. Đó là những hiệu ứng từ lòng tin mà chính sách tiền tệ đã góp phần tạo dựng trong thời gian qua.

 

Theo Anh Quân

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên