TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hóa giải một bước bài toán lãi suất

19-05-2008 - 16:15 PM | Tài chính - ngân hàng

Hóa giải một bước bài toán lãi suất

Không chỉ là sự “nhảy vọt” về mặt con số, mà quan trọng hơn, đây còn là một bước “cải cách” đáng kể của Ngân hàng Trung ương trong việc điều hành lãi suất.

Từ hôm nay, 19/5, lãi suất cơ bản VND của Ngân hàng Nhà nước áp dụng cho các tổ chức tín dụng sẽ là 12%/năm, tăng đáng kể so với mức 8,75% trước đó.

Không chỉ là sự “nhảy vọt” về mặt con số, mà quan trọng hơn - như chính Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại một buổi họp báongày 17/5 công bố thông tin này- đây còn là một bước “cải cách” đáng kể của Ngân hàng Trung ương trong việc điều hành lãi suất.
 
Đó là chuyển từ lãi suất chỉ mang tính tham khảo sang mức lãi suất phản ánh thực cung-cầu thị trường, làm cơ sở để các ngân hàng thương mại ấn định lãi suất kinh doanh.

Tháo gỡ bế tắc

Cùng với việc điều chỉnh lãi suất cơ bản VND, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng các mức lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu đối với các tổ chức tín dụng lên tương ứng là 13% và 11% (trước đó là 7,5% và 6,5%).

Mặt khác, trần lãi suất huy động 12% áp dụng từ cuối tháng 2 tới nay cũng sẽ được dỡ bỏ. Mức trần lãi suất này được áp dụng theo yêu cầu Công điện 02 của NHNN để chấm dứt tình trạng đua tranh nâng lãi suất huy động của các NHTM do khát vốn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mức lãi suất 12% đã không còn hấp dẫn với người dân có tiền nhàn rỗi, do lạm phát có chiều hướng tăng cao hơn lãi suất tiền gửi.

Cơ chế mới này của NHNN vì thế đã được 100% các NHTM đồng tình ủng hộ và cho rằng đây là việc "nên làm từ lâu" để tránh không phải đi vào “bế tắc” như hiện nay.

Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến nhận định với lãi suất cơ bản 12%, mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại sẽ dao động trong khoảng 13-14%/năm và lãi suất cho vay cao nhất sẽ là 18%.

Người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước về điều hành tiền tệ Nguyễn Văn Giàu thừa nhận cơ chế lãi suất như trước đây áp dụng là quá mang nặng tính “hình thức”, không còn phù hợp với sự phát triển của thị trường.
 
Chính điều này vừa làm “khó” cho bản thân NHNN trong việc bơm tiền cho các ngân hàng thương mại, cũng như chính các nhà băng vì buộc phải vi phạm Bộ Luật dân sự do cho vay vượt quá quy định.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc BIDV Trần Bắc Hà cho rằng, cơ chế lãi suất mới này sẽ “lộ” ra ngay và phân chia “thứ bậc” trong các NHTM tùy theo quy mô. Ông Hà nhấn mạnh “Các NHTM sẽ tự ấn định lãi suất huy động tiền đồng phù hợp với cung cầu vốn của mình, nhưng ngân hàng nào mà lãi suất càng tiến gần đến mức tối đa thì chứng tỏ có khó khăn về vốn”.

Tuy nhiên, với mức lãi suất mới hấp dẫn, nhiều người dân vẫn sẽ lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng hơn là đầu tư các tài sản có nhiều biến động hiện nay và tiền sẽ về ngân hàng nhiều hơn.

Tiến tới lãi suất “thực dương”

Theo Tổng Cục thống kê, tỷ lệ lạm phát trung bình kỳ - cơ sở để ngân hàng trung ương điều hành chính sách tiền tệ - của Việt Nam trong tháng 4 vừa qua là 17,6% và so với cuối năm 2007 là 11,6%.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho hay việc nâng các lãi suất chủ chốt nằm trong quyết định điều chỉnh cơ chế điều hành lãi suất cơ bản cho phù hợp với Luật Ngân hàng Nhà nước và Bộ luật Dân sự đã được Thủ tướng phê duyệt ngày 16/5.

Theo đó, quyết định về cơ chế lãi suất thỏa thuận trong hoạt động tín dụng thương mại bằng tiền đồng sẽ không còn hiệu lực. NHNN công bố lãi suất cơ bản làm cơ sở cho các tổ chức tín dụng ấn định lãi suất kinh doanh. Lãi suất cho vay do các bên thỏa thuận nhưng không vượt quá 150% của lãi suất cơ bản.

Cơ chế lãi suất thỏa thuận được áp dụng từ giữa năm 2002. Các chuyên gia tài chính cho rằng, việc tự do hóa lãi suất là một thành công của thị trường tiền tệ trong những năm qua. Thế nhưng, các mức lãi suất cơ bản mà NHNN công bố thời gian qua đã chưa phản ánh đúng hoạt động cung-cầu trên thị trường tiền tệ và thậm chí đã có lúc đưa thị trường vào những hoàn cảnh “khó khăn”.

Nhiều chuyên gia nhận định việc đổi mới cơ chế điều hành lãi suất của NHNN là một bước tiếp theo của quá trình tự do hóa lãi suất, tiến tới mục tiêu lãi suất “thực dương”. NHNN cũng nhấn mạnh, lãi suất mới sẽ được điều tiết tăng, giảm theo đúng cung-cầu của thị trường, phù hợp với quy luật thị trường.
 
Theo TTXVN
 

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên