TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hóa giải yếu tố tâm lý

09-03-2011 - 12:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Hóa giải yếu tố tâm lý

Ông Giàu khẳng định: “Chỉ có ngân hàng trung ương mới biết được và có quyền lựa chọn giải pháp nào là phù hợp”.

Những giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô đưa ra trong Nghị quyết của Chính phủ ban hành vào cuối tuần trước đã được dư luận trong nước và cả các nhà phân tích nước ngoài đánh giá cao.

Các điểm tích cực của Nghị quyết 11 đã được phân tích nhiều; vấn đề còn lại là làm sao việc triển khai các giải pháp được suôn sẻ, các tác động tích cực được phát huy và các hiệu ứng chưa như ý được giảm bớt.

Để tâm lý chuyển biến theo hướng tích cực

Trước khi bàn đến việc triển khai các giải pháp, đầu tiên là làm sao hiệu ứng tâm lý tích cực đến từ sự quyết tâm của Chính phủ lan tỏa mạnh nhất trong xã hội.

Muốn vậy, rất cần có sự nhất quán trong phát biểu của các quan chức trong bộ máy chính phủ. Lấy ví dụ, chính sách tiền tệ có thể được thắt chặt bằng hai công cụ lãi suất hay dự trữ bắt buộc.

Trong khi ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia liên tục trả lời phỏng vấn báo chí rằng Ngân hàng Nhà nước nên tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, ông Nguyễn Văn Giàu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lại cho rằng tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lúc này là điều không tưởng vì sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Trong vai trò Thống đốc, ông Giàu khẳng định: “Chỉ có ngân hàng trung ương mới biết được và có quyền lựa chọn giải pháp nào là phù hợp”. Hai quan chức cùng trong một lãnh vực mà nói ngược nhau như thế thì thị trường sẽ lúng túng, không biết rồi đây chính sách sẽ ra sao.

Một khi không lường trước được chính sách trong tương lai, cả hệ thống ngân hàng lẫn doanh nghiệp sẽ không vạch được kế hoạch dài hạn.

Một điểm quan trọng khác là trong bối cảnh tâm lý thị trường vẫn còn chịu tác động của các yếu tố tiêu cực, các giải pháp chỉ nên hướng đến những việc khả thi, không gây tranh luận, không tác động đến tâm lý theo hướng không lường trước được.

Những giải pháp như “tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do” chưa nên đưa vào trong nghị quyết lần này mà nên tách ra thành một vấn đề cần nghiên cứu sâu rộng sau đó.

Đúng là thị trường vàng miếng có những biến động khó lường, vừa tác động lên tỷ giá vừa nhận tác động từ biến động tỷ giá. Đúng là ở các nước, người dân không mua bán vàng miếng rộng rãi như ở Việt Nam. Đúng là thị trường vàng miếng nhiều lúc mang tính đầu cơ, giá bị chi phối bởi những tay buôn lậu và vàng đang trở thành phương tiện thanh toán như một đồng tiền thứ ba bên cạnh tiền đồng và đô-la.

Nhưng những lý do trên sẽ không biến mất khi cấm kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do. Vàng là nơi người dân tìm cách bảo hiểm cho tài sản trước mối lo lạm phát; nếu không có vàng họ sẽ tìm phương tiện khác như địa ốc, như vàng nữ trang.

Và lúc đó thị trường sẽ biến tướng để có loại vàng nữ trang là các miếng vàng bẻ cong một chút thành hình cái chậu trang trí chẳng hạn! Kinh doanh vàng miếng sẽ chuyển vào hoạt động chui, càng khó kiểm soát và người dân càng chịu thiệt thòi vì chênh lệch giá mua, bán sẽ giãn ra rất mạnh.

Sau giải pháp là thực hiện

Trong sáu nhóm giải pháp đưa ra tại Nghị quyết 11, nhóm giải pháp tiền tệ có những con số định lượng rõ ràng như tốc độ tăng trưởng tín dụng dưới 20%, tổng phương tiện thanh toán khoảng 15-16%. Năm ngoái tín dụng tăng gần 30%, năm nay giảm còn dưới 20% là một mức giảm mạnh.

Các ngân hàng thương mại thấy dự án nào khả thi thì cho vay chứ khó lòng yêu cầu họ dồn vốn cho các khu vực cần duy trì tăng trưởng như nông nghiệp, xuất khẩu, sản xuất công nghiệp hay cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Làm sao kiểm soát được việc họ cho vay các khu vực cần hạn chế như địa ốc, chứng khoán nếu không dùng các biện pháp hành chính mà tác dụng thường yếu và làm nảy sinh cơ chế xin-cho?

Như vậy chắc chắn hoạt động kinh doanh nói chung sẽ khó khăn hơn do tín dụng bị thắt chặt. Vấn đề là Nhà nước có thể làm gì để giảm nhẹ điều đó? Cắt giảm mạnh tín dụng cho những doanh nghiệp nhà nước nếu sử dụng cho những dự án chưa cần thiết, hiệu quả thấp là phương cách dễ thực hiện nhất và cũng là cách kết hợp các giải pháp trong nghị quyết.

Nghị quyết nêu rõ: “Kiểm tra, rà soát lại đầu tư của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ các biện pháp xử lý, loại bỏ các dự án đầu tư kém hiệu quả, đầu tư dàn trải, kể cả các dự án đầu tư ra nước ngoài”.

Nếu thực hiện nghiêm túc được điều này, mức giảm 10% tăng trưởng tín dụng sẽ ít ảnh hưởng đến các khu vực khác.

Chính sách tài khóa, trước đây thường bị phê phán là không đồng bộ với chính sách tiền tệ, nay đã được thắt chặt một cách cương quyết như, “tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên của chín tháng còn lại trong dự toán năm 2011”; “giảm bội chi ngân sách nhà nước năm 2011 xuống dưới 5% GDP”…

Ở đây cũng vậy, điều cần cân nhắc là làm sao việc cắt giảm ngân sách, kể cả chi thường xuyên không ảnh hưởng đến các dự án an sinh xã hội, các dự án phục vụ cho cuộc sống người dân, nhất là dân nghèo.

Khác với chính sách tiền tệ, sự chủ động của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương trong chính sách tài khóa cao hơn nhiều lần. Sự chủ động đó cho phép lựa chọn các địa chỉ cắt giảm, làm sao ít ảnh hưởng nhất đến đại đa số người dân.

Nghị quyết cũng đã chỉ rõ những địa chỉ cần cắt giảm và những nơi ngoại trừ. Vấn đề còn lại là sự quyết tâm của lãnh đạo và kỹ cương phép nước để chủ trương đúng được các cấp thừa hành thực hiện đến nơi đến chốn.

Một số biện pháp bổ sung để thực hiện các giải pháp

Đối chiếu với các nhóm giải pháp nêu tại Nghị quyết 11, đã có khá nhiều ý kiến đóng góp các biện pháp mang tính kỹ thuật để việc thực hiện các nhóm giải pháp được suôn sẻ.

Chẳng hạn, để giảm bớt tình trạng căng thẳng tỷ giá, có đề xuất nên tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi bằng đô la tại ngân hàng, nhờ đó hạn chế cho vay bằng ngoại tệ. Hiện nay tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với đô la Mỹ là từ 2% (tiền gửi từ 12 tháng trở lên) đến 4% (không kỳ hạn và dưới 12 tháng).

Hoặc cũng có đề xuất giảm mức tối đa tỷ lệ ngoại hối mà các ngân hàng có thể nắm giữ so với vốn tự có.

Trong hoạt động tín dụng, chênh lệch giữa tổng tài sản có và tổng tài sản nợ bằng ngoại tệ của một ngân hàng được gọi là trạng thái ngoại tệ của ngân hàng đó; nếu bên có nhiều hơn bên nợ gọi là trạng thái ngoại tệ dương.

Hiện nay quy định cho phép trạng thái ngoại tệ dương cuối ngày không vượt quá 30% vốn tự có của ngân hàng. Những đề xuất giảm tỷ lệ này xuống còn 10%, chẳng hạn, được cho là sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước bổ sung một số ngoại tệ lớn vào dự trữ ngoại hối.

Nếu nhớ lại, có thể thấy năm 2008 dư luận và cả các quan chức đổ dồn sự chú ý vào thị trường chứng khoán, cứ xem việc ổn định giá cả cổ phiếu trên thị trường sẽ giúp ổn định kinh tế vĩ mô.

Thực tế đã chứng minh điều đó không chính xác và nay không còn quan chức nào phát biểu theo hướng đó nữa.

Tương tự, nay cũng có nhiều ý kiến cho rằng không nên quá quan tâm đến thị trường vàng. Nó chỉ là hình ảnh phản chiếu của sự bất ổn tỷ giá - và nếu tỷ giá ổn định, giá vàng thông thương với giá quốc tế thì không việc gì phải can thiệp vào thị trường vàng, trừ việc cấm kinh doanh vàng tài khoản mà chúng ta đã thực hiện.

Cuối cùng là những đề xuất cần có những biện pháp cụ thể để triển khai nhóm giải pháp “tăng cường bảo đảm an sinh xã hội”. Ở đây cần có những biện pháp táo bạo đồng thời mang tính sáng tạo để vừa có hiệu quả rộng khắp (như việc miễn giảm thuế thu nhập cá nhân mà Chính phủ đã từng thực hiện) vừa cụ thể vào các nhóm dân cư (như hỗ trợ nông dân, đóng các khoản bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho công nhân).

Theo Nguyễn Thanh Yến
TBKTSG

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên