TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

‘Hoa mắt’ trước các kênh đầu tư vàng

14-04-2009 - 09:14 AM | Tài chính - ngân hàng

‘Hoa mắt’ trước các kênh đầu tư vàng

Nếu chọn đúng phương thức đầu tư phù hợp với khả năng, kinh nghiệm, vốn tự có, giữa giao dịch tài khoản và vàng tự do… sẽ giảm được nhiều rủi ro.

Ngoài hình thức đầu tư truyền thống (mua, bán vàng vật chất trực tiếp), nhà đầu tư còn có thể chọn giao dịch tài khoản theo sàn vàng trong nước, sàn thế giới, mua bán, ký quỹ vàng vật chất tại các tiệm vàng, đầu tư ủy thác…

Gần đây, nhiều công ty tư vấn đầu tư còn giới thiệu phương thức đầu tư vàng tài khoản theo các sàn giao dịch thế giới như Forex, Spot Gold… thông qua Internet.

Với phương thức giao dịch trực tuyến thông qua tài khoản ký quỹ tại Công ty TNHH tư vấn Hồng Hối, nhà đầu tư nộp tối thiểu vào tài khoản 18 triệu đồng (tương ứng một lượng vàng) và sẽ được mua bán tới 80 lượng. Điều này giúp nhiều người có nguồn vốn eo hẹp cũng có thể “nhập cuộc”.

“Thêm nữa, những nhà đầu tư mới bước vào nghề chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về vàng cũng không phải “chiến đấu” đơn độc. Vì các doanh nghiệp có đội ngũ chuyên viên tư vấn được giới thiệu là giàu kinh nghiệm, luôn theo sát nhà đầu tư trong quá trình tham gia”, anh T., một nhà đầu tư cho biết.

Một “kênh” đầu tư khác cũng đang khá hút khách là vay vàng vật chất của các tiệm vàng để mua, bán. Theo đó, nhà đầu tư có thể ký quỹ 40% trở lên (bằng tiền mặt hoặc các tài sản khác như nhà, xe…) cho tiệm vàng để được vay 60% giá trị vàng giao dịch. Ngoài lãi suất khoảng 5% mỗi tháng, nhà đầu tư còn phải nộp một khoản phí giao dịch khoảng 1,5%.

Phương thức này cho phép nhà đầu tư dự đoán xu hướng thị trường để vay vàng và chọn đánh lên hoặc đánh xuống (đánh lên là mua vàng, chờ giá vàng lên bán và đánh xuống tức vay vàng bán, chờ giá vàng xuống mua vào).

Anh Đinh Nhật Tiến, TP HCM, nhận xét: “Cái lợi của phương thức giao dịch này là quyết định mua, bán dựa nhiều vào diễn biến thị trường vàng tự do trong nước. Nhất là những phiên giá vàng trong nước tăng ngược chiều với giá thế giới thì hình thức chốt lời, cắt lỗ nhanh gọn”.

Tuy nhiên, phương thức này chỉ dành cho những người quen thân với tiệm vàng, nếu không thì rất khó vay hoặc mua vàng với khối lượng lớn và giá hợp lý khi thị trường đang “nóng”.

Theo ông Trần Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm vàng Việt Nam (VGB), phương thức giao dịch vàng tài khoản đối với những sàn theo sát giá thế giới sẽ tránh được nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

“VGB đang áp dụng giao dịch vàng tương lai của thế giới, theo đó nhà đầu tư đặt trước giá mua, bán vàng trong tương lai. Ưu điểm lớn nhất của hình thức này là giá vàng liên thông với thế giới, hệ thống giao dịch điện tử nhanh, liên tục, tự động và minh bạch. Hơn nữa, nhà đầu tư sẽ có hai tài khoản ký quỹ và đầu tư riêng biệt nhằm phòng ngừa rủi ro khi giá vàng biến động mạnh”, ông Hải nói.

Rủi ro không ít

Anh Nguyễn Thành Duy, chuyên viên tư vấn của một ty tư vấn, đầu tư ở TP HCM cho biết, các sàn giao dịch thế giới có nhiều ưu điểm so với giao dịch tại các sàn trong nước như thời gian giao dịch 24/24h, phạm vi giao dịch toàn cầu, hai chiều nên tính thanh khoản cao…

Trong khi đó, các sàn vàng trong nước hạn chế về thời gian giao dịch (thường chỉ 14h một ngày) và không liên tục nên nhà đầu tư mất cơ hội mỗi khi thị trường biến động.

Tuy nhiên, hiện nhà đầu tư thường ủy quyền toàn bộ việc kinh doanh vàng cho các công tư vấn, môi giới. “Họ nộp tiền và trông cậy vào sự trợ giúp của các nhân viên tư vấn. Nếu nhân viên tư vấn giỏi thì nhà đầu tư được nhờ, ngược lại thì có khi mất trắng”, anh Cao Minh Phong, một nhà đầu tư chia sẻ.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội vàng Việt Nam, cho rằng, các ngân hàng, tổ chức được phép kinh doanh vàng qua tài khoản ở nước ngoài sẽ hạn chế được rủi ro trong kinh doanh vàng. Họ có thể đánh “đối ứng” thị trường trong và ngoài nước. Khi giá vàng trong nước thấp hơn nước ngoài, họ mua vàng trong nước và đặt lệnh bán ở thị trường thế giới hoặc ngược lại.

Song, ông Khánh cảnh báo: “Hiện luật Việt Nam chưa cho phép các cá nhân mở tài khoản đầu tư trên thế giới. Do đó, nếu có sự cố tài khoản ký quỹ, quyền lợi nhà đầu tư không được đảm bảo. Tài khoản nhà đầu tư mở tại nhiều công ty cũng không được một một tư cách pháp nhân thứ ba (thường là các ngân hàng) chứng thực, bảo đảm nên rủi ro cao”.

Theo các chuyên gia, không có phương thức chung cho tất cả nhà đầu tư. Nếu họ chọn đúng phương thức đầu tư phù hợp với khả năng, kinh nghiệm, vốn tự có, giữa giao dịch tài khoản và vàng tự do… sẽ giảm được nhiều rủi ro.

Theo Thủy An
Báo Đất Việt

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên