TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoãn phúc thẩm đại án lừa đảo 1.000 tỉ đồng

06-08-2014 - 13:13 PM | Tài chính - ngân hàng

Hoãn phúc thẩm đại án lừa đảo 1.000 tỉ đồng

Phiên tòa phúc thẩm sáng 6-8 xử đại án lừa đảo 1.000 tỉ đồng của các ngân hàng đã phải tạm hoãn vì luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Việt Hùng (bị sơ thẩm tuyên án tử hình) vắng mặt.

Sáng 6-8, TAND tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án lừa đảo khoảng 1.000 tỉ đồng tại Ngân hàng phát triển chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông (VDB Đắk Lắk - Đắk Nông), Ngân hàng TMCP Phương Đông OCB và Ngân hàng Nam Á do Vũ Việt Hùng (57 tuổi, nguyên giám đốc VDB) làm chủ mưu.

Đây là vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ và vi phạm các quy định cho vay trong các tổ chức tín dụng với số tiền lên đến 1.000 tỉ đồng gây xôn xao dư luận trong thời gian qua tại Đắk Lắk và Đắk Nông,cũng là 1 trong 10 đại án tham nhũng của cả nước.

Tuy nhiên, ngay sau khi tiến hành thủ tục khai mạc tòa, ông Tô Ngọc Minh Tuấn (thẩm phán TAND tối cao tại Đà Nẵng -chủ tọa phiên tòa) đã tuyên hoãn phiên tòa vì vắng luật sư bào chữa của bị cáo Vũ Việt Hùng.

Theo ông Tuấn, sáng nay luật sư Tô Ngọc Minh Tuấn có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do gia đình. Xét thấy khung hình phạt dành cho bị cáo Hùng ở mức cao nhất (bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Đắk Nông tuyên án tử hình bị cáo Hùng), cần có luật sư bào chữa nên Hội đồng xét xử quyết định hoãn tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.

Bị cáo Hùng bị dẫn giải ra xe sau khi hoãn phiên tòa - Ảnh: Tr.Tân

Bị cáo Trần Thị Xuân (áo đen) và Lâm Hữu Hạnh (63 tuổi, nguyên Phó Tổng Giám đốc OCB) bị dẫn giải ra xe - Ảnh: Tr.Tân

Nguyễn Thị Vân (nguyên chủ nhiệm hợp tác xã Sông Cầu) bị dẫn giải ra xe - Ảnh: Tr.Tân

Bị cáo Đặng Thị Ngân (nguyên giám đốc công ty TNHH Thủy Ngân) bị phạt 20 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản luôn kêu oan từ phiên tòa sơ thẩm đến phúc thẩm - Ảnh: Tr.Tân


Trước đó, ngày 13-3-2014, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên án tử hình đối với Vũ Việt Hùng, tù chung thân đối với các bị cáo Cao Bạch Mai (65 tuổi, nguyên giám đốc công ty TNHH thương mại dịch vụ Minh Nhật tại xã Cư K’Nia, Cư Jut, Đắk Nông), Trần Thị Xuân (50 tuổi, nguyên giám đốc công ty TNHH thương mại dịch vụ Nhật Tân) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội đưa hối lộ.

Nguyễn Thị Vân (nguyên chủ nhiệm hợp tác xã Sông Cầu) chịu mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo khác trong vụ án bị phạt từ 3năm tù cho hưởng án treo đến 20 năm tù giam.

Như chúng tôi đã thông tin, từ tháng 8-2008 đến tháng 7-2010, các bị cáo đã thông qua Vũ Việt Hùng để làm giả các hợp đồng kinh tế để vay vốn tại VDB hàng ngàn tỉ đồng.

Hùng cũng móc nối, bày mưu cho các bị cáo khác để thực hiện việc lừa đảo, vay tiền tại các Ngân hàng thương mai cổ phần Phường Đông TP HCM, Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Á với số tiền hàng trăm tỉ đồng. Để thể thực hiện được các hành vi lừa đảo, các bị cáo đã chia “hoa hồng”, tặng xe hơi cho Vũ Việt Hùng, và sự thiếu trách nhiệm của các cán bộ ngân hàng khác…

>>>  Những lỗ hổng mất tiền tỷ tại ngân hàng Phát triển Việt Nam VDB

Theo Tr.Tân

hangnt

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên