TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hội đồng tư vấn CS tài chính tiền tệ Quốc gia đề xuất: Điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt theo tín hiệu của thị trường

30-12-2010 - 13:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Hội đồng tư vấn CS tài chính tiền tệ Quốc gia đề xuất: Điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt theo tín hiệu của thị trường

Năm 2011, chính sách tiền tệ tiếp tục điều hành một cách chủ động, linh hoạt và thận trọng; Chủ động cung ứng vốn và đáp ứng thanh khoản cho nền kinh tế… là những đề xuất của Hội đồng

Ngày 24/12/2010, Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng - Chủ tịch Hội đồng.

Đây là phiên họp cuối năm 2010 của Hội đồng nhằm tập trung đánh giá công tác điều hành, tham mưu và kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm 2010. Trên cơ sở đó, rút ra những bài học kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp trong công tác điều hành ngay từ đầu năm 2011, cũng như định hướng dài hạn nhằm đạt được các mục tiêu tổng quát và các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm 2011 mà Quốc hội đã đưa ra.

Ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung kiểm soát lạm phát ngay từ đầu năm

Về định hướng điều hành trong năm 2011, Hội đồng thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cần đặt mục tiêu hàng đầu trong điều hành đó là ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung kiểm soát lạm phát ngay từ đầu năm.

Tăng trưởng kinh tế tiếp tục phấn đấu theo chỉ tiêu Quốc hội đã phê duyệt, đảm bảo phát triển theo chiều sâu gắn liền với hiệu quả và chuyển dịch một bước cơ cấu kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống nhân dân.

Đối với các chính sách vĩ mô chủ yếu, Hội đồng cũng đã thống nhất đề xuất Chính phủ định hướng điều hành trong năm 2011:

Chính sách tiền tệ: Điều hành rõ ràng, công khai minh bạch

Chính sách tiền tệ tiếp tục điều hành một cách chủ động, linh hoạt và thận trọng. Bám sát các quy định tại Luật Ngân hàng Nhà nước năm 2010,ngay từ đầu năm 2011 phải xác định cơ chế điều hành chính sách tiền tệ rõ ràng, công khai, minh bạch và thực hiện xuyên suốt trong cả năm 2011.

Chủ động, linh hoạt sử dụng các công cụ thuộc thẩm quyền của NHNN như lãi suất, tỷ giá, thay thế dần công cụ hành chính bằng công cụ thị trường để kiểm soát lạm phát; ổn định tiền tệ và an toàn hệ thống; bảo đảm thanh khoản nền kinh tế, lưu thông thông suốt cả nội tệ và ngoại tệ; nâng cao hiệu quả, hoạt động của thị trường liên ngân hàng qua đó điều tiết thị trường; điều hành lãi suất hiệu quả nhằm tạo ra mặt bằng lãi suất hợp lý, phản ánh đúng cung-cầu vốn thị trường và góp phần kiểm soát lạm phát; minh bạch thị trường tiền tệ, tạo môi trường hoạt động bình đẳng, thuận lợi cho mọi loại hình TCTD.

Đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống ngân hàng, tiến dần tới thông lệ quốc tế; kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, giảm tỷ lệ nợ xấu; tăng cường thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm những vi phạm trong hoạt động ngân hàng, gây rối loạn thị trường của TCTD. 

Chủ động cung ứng vốn và đáp ứng thanh khoản cho nền kinh tế. Tiếp tục chỉ đạo các TCTD tích cực cung ứng tín dụng cho nhu cầu sản xuất kinh doanh (đối với những dự án có hiệu quả), chú trọng phát triển nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu và các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Điều hành tỷ giá: lãi suất đồng Việt Nam và lãi suất ngoại tệ ở mức hợp lý

Điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt theo tín hiệu của thị trường; đảm bảo tỷ giá phản ánh đúng sức mua của đồng nội tệ; lãi suất đồng Việt Nam và lãi suất ngoại tệ ở mức hợp lý.

Đồng thời, nghiên cứu, có biện pháp nhằm nâng cao lòng tin của người dân vào đồng Việt Nam, giảm dần thói quen sử dụng vàng và ngoại tệ của người dân, nhưng không gây xáo trộn thị trường.

Cuộc họp của Hội đồng cũng nêu ra một số giải pháp về chính sách tài khóa, chính sách quản lý giá cả, quản lý xuất nhập khẩu để giảm bội chi ngân sách, ổn định giá cả trong nước và giảm nhập siêu trong năm 2011. 

T. Sam - S. Tùng
Theo SBV

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên