TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hôm nay (13/4), tất cả các ngân hàng huy động USD với lãi suất tối đa 3%/năm

13-04-2011 - 16:18 PM | Tài chính - ngân hàng

Hôm nay (13/4), tất cả các ngân hàng huy động USD với lãi suất tối đa 3%/năm

Mức lãi suất áp dụng cho các kỳ hạn được "cào bằng" và đều niêm yết ở mức 3%/năm, có chăng, sự khác biệt giữa các ngân hàng ở lãi suất không kỳ hạn.

Hôm nay (13/4) thông tư 09 của NHNN về việc áp trần lãi suất huy động USD 3%/năm đối với cá nhân và 1% đối với tổ chức chính thức có hiệu lực.

Sáng nay, đồng loạt các NHTM đều thay đổi mức huy động USD. Đáng chú ý, mức huy động 3%/năm được áp dụng cho tất cả các kỳ hạn chứ không phân hóa như trước. Cụ thể:

Vietcombank áp dụng lãi suất huy động USD 3%/năm cho kỳ hạn từ 1 tháng – 60 tháng; không kỳ hạn là 0,1%/năm

ACB áp dụng lãi suất huy động tiết kiệm thống thường 2,95%/năm cho các kỳ hạn dưới 1 năm, kỳ hạn 13 tháng, 24 tháng và 36 tháng lĩnh lãi cuối kỳ áp dụng mức 3%/năm; đối với tiết kiệm lãi suất thả nổi USD kỳ hạn 36 tháng; mức 3%/năm được áp dụng cho mọi trường hợp với kỳ lĩnh lãi từ 1 – 12 tháng.

Tại Eximbank, lãi suất huy động USD không kỳ hạn là 0,5%/năm, các kỳ hạn còn lại được “cào bằng” 3%/năm.

Tại VietABank, lãi suất huy động USD không kỳ hạn là 1%/năm, các kỳ hạn từ 1 tháng – 12 tháng là 3%/năm, 15 tháng -36 tháng là 2,5%/năm.

Hiện tại, gửi VND được 14%/năm trong khi gửi USD được tối đa 3%/năm. Theo một số chuyên gia, trước đây huy động USD cao nhất 6%/năm, chênh lệch rất lớn so với quốc tế, điều này khiến nguồn kiều hối gửi về Việt Nam để hưởng chênh lệch lãi suất.

Tuy nhiên hiện tại khi mức chênh lệch này không đáng kể, có hai khả năng xảy ra, một là nguồn kiều hối giảm dần thậm chí bị rút ra chuyển về nước ngoài khi chênh lệch lãi suất USD không bù đắp được rủi ro; khả năng thứ hai là lượng kiều hối này được chuyển thành VND và được gửi dưới dạng tiền đồng. Dù sao, các nhà hoạch định chính sách vẫn mong muốn trường hợp thứ hai xảy ra nhiều hơn.

Phương Mai
Theo ACB, VCB, Eximbank

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên