TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hôm nay xét xử vụ lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng tại Đắk Nông

11-03-2014 - 08:56 AM | Tài chính - ngân hàng

Hôm nay xét xử vụ lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng tại Đắk Nông

Đây là một trong 10 vụ án lớn được Ban phòng chống tham nhũng Trung ương và dư luận đặc biệt quan tâm

Vụ lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông (VDB) được Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đắk Nông đưa ra xét xử ngày 11-3-2014, dự kiến diễn ra trong 4 ngày.

Tổng cộng có 13 bị cáo, phạm các tội: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ, vi phạm các quy định về cho vay... Số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan lên tới 30 người, gần 20 luật sư đăng ký tham gia bào chữa...

“Chung - chi” đậm, dễ dàng vay ngàn tỷ

Đối tượng chủ mưu trong vụ án là Cao Bạch Mai (65 tuổi, hộ khẩu tại TPHCM, nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Minh Nhật (trụ sở tại xã Cư K’Nia, huyện Cư Jut, Đắk Nông).

Từ tháng 8-2008, biết có chính sách vốn tín dụng cho vay phục vụ xuất khẩu tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông với lãi suất thấp, Mai gặp Vũ Việt Hùng (57 tuổi), nguyên Giám đốc VDB Đắk Lắk - Đắk Nông, đặt vấn đề vay vốn với gợi ý “chung - chi” đậm. Hùng đồng ý, chỉ đạo thuộc cấp là Trần Xuân Lộc - nguyên Trưởng phòng tín dụng xuất khẩu và Nguyễn Thị Hồng Liên - nhân viên tín dụng VDB Đắk Lắk - Đắk Nông - giúp Mai “hoàn tất” hồ sơ để vay vốn. Phần Mai làm giả nhiều hợp đồng kinh tế (HĐKT) đưa cho Hùng.

Để tiếp tục rút được nhiều tiền hơn từ giám đốc “chịu ăn” này, Mai cùng Nguyễn Thị Kim Loan - nguyên Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ XNK Phát Long - đưa cho Từ Đại Hùng 100 triệu đồng để thành lập Công ty Quan Heng ở Trung Quốc. Hùng làm giả hơn 100 giấy có chữ ký, đóng dấu pháp nhân Quan Heng để Mai làm giả HĐKT, nộp vào VDB Đắk Lắk - Đắk Nông vay thêm tiền để đáo hạn, tiêu xài cá nhân.

Từ tháng 10-2008 đến tháng 7-2010, Mai đã làm giả 70 HĐKT xuất khẩu, vay hơn 1.005 tỷ đồng từ VDB Đắk Lắk - Đắk Nông để mặc sức chi tiêu cá nhân, đáo hạn xoay vòng, đưa hối lộ cho Hùng, chi phí mua giấy tờ giả. Đến khi bị bắt, Mai đã chiếm đoạt của ngân hàng hơn 155 tỷ.

Cũng với thủ đoạn trên, bị cáo Mai còn hướng dẫn, giúp sức cho bạn thân là Trần Thị Xuân (50 tuổi), nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Nhật Tân, làm giả 65 HĐKT xuất khẩu vay của VDB Đắk Lắk - Đắk Nông hơn 938,5 tỷ đồng, chiếm đoạt 202 tỷ.

 Ngoài ra, trong vụ án này còn có Nguyễn Thị Vân - nguyên Chủ nhiệm HTX Sông Cầu, Đặng Thị Ngân - nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thủy Ngân và Nguyễn Thị Kim Loan cùng phạm các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Á chi nhánh Hà Nội (NHTMCP Nam Á CN Hà Nội) và Sở giao dịch tại TPHCM của Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) hàng trăm tỷ đồng.

Vũ Việt Hùng có hành vi giúp sức cho Mai, Xuân, Ngân, Vân bằng việc ký khống hợp đồng tín dụng theo yêu cầu của các bị cáo này trong khi biết rõ họ không có khả năng trả nợ; ký cam kết và một số giấy tờ liên quan, đưa thông tin gian dối về việc các bị cáo không có dư nợ xấu tại VDB khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông để họ chiếm đoạt 580 tỷ đồng của NHTMCP Nam Á CN Hà Nội và Sở giao dịch TPHCM của OCB. Số tiền này đã được Hùng dùng để thu nợ cho VDB Đắk Lắk - Đắk Nông.

“Lại quả” hàng trăm tỷ đồng

Theo lời khai của các bị cáo, theo thỏa thuận Hùng được chi “lại quả” 3% trên mỗi hợp đồng vay vốn đáo hạn và 5% hợp đồng vay mới, tổng cộng khoảng 117 tỷ đồng. Ngoài ra, Mai còn khai tặng Hùng nhẫn kim cương hơn 25.000 USD cùng 100.000 USD tiền mặt. Khi Hùng gây khó dễ, dọa không cho vay khoản 350 tỷ đồng, Mai và Xuân góp tiền mua tặng Hùng chiếc ôtô hiệu BMW-X6 trị giá 3,2 tỷ đồng. Cộng cả số tiền “hoa hồng” mà các bị cáo mạnh tay “chi đẹp” để đạt mục đích vay vốn, chiếm đoạt tiền của ngân hàng, Hùng bỏ túi khoảng hơn 130 tỷ.

Thẩm phán Nguyễn Ánh Loát - Phó chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, người được chỉ định làm chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án - cho biết, việc các bị cáo dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng là có sự giúp sức của Vũ Việt Hùng, tuy nhiên dù các bị cáo khai đã đưa cho Hùng khoảng 130 tỷ nhưng đó mới chỉ là lời khai một phía, Viện KSND tỉnh chỉ đủ chứng cứ truy tố Hùng tội nhận hối lộ chiếc xe BMW- X6 (thời điểm định giá hơn 2 tỷ đồng). Ngoài ra, Hùng còn có hành vi hướng dẫn các bị cáo mua hồ sơ hải quan giả để hoàn tất hồ sơ tại ngân hàng...

Theo ông Phan Thanh Hải - Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông, Vũ Việt Hùng bị truy tố 3 tội: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm các quy định về cho vay, nhận hối lộ với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Theo Hà Ngọc

hangnt

Công an Tp. Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên