TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Họp báo hội thảo triển lãm “Tài chính Việt Nam 2011”

24-08-2011 - 12:12 PM | Tài chính - ngân hàng

Họp báo hội thảo triển lãm “Tài chính Việt Nam 2011”

Hội thảo có 2 chủ đề được báo cáo và thảo luận là "Thách thức chính sách" và "Xu hướng liên kết tích hợp" của Tài chính Việt Nam, nằm trong khuôn khổ Chiến lược phát triển ngành Tài chính 2010-2020.

Sáng nay (24/8) tại trụ sở Bộ tài chính đã diễn ra họp báo, thông tin về hội thảo triển lãm “Tài chính Việt Nam 2011” dự kiến tổ chức tại Hà Nội từ 28-30/9/2011.

Chủ đề của hội thảo triển lãm lần này là “Tái cấu trúc nền tài chính Quốc gia: Thách thức chính sách và xu hướng liên kết - tích hợp”.

Nằm trong chiến lược Tài chính giai đoạn 2011-2020, Bộ Tài chính mong muốn nghiên cứu, triển khai và ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo đột phá như phát triển dịch vụ tài chính công điện tử, giảm chi phí và nhân lực.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Vũ Như Thăng, Viện trưởng viện chiến lược và chính sách Tài chính, cho rằng nền tài chính Việt Nam vẫn còn nhiều vướng mắc cần giải quyết. Ngành tài chính đã góp phần huy động nguồn lực tài chính phục vụ cho đầu tư phát triển xã hội, nhưng tồn tại nhiều bất cập.

Đơn cử là cơ cấu nguồn thu như thu trong nước hay nước ngoài, trực thu hay gián thu chưa phù hợp. Cơ cấu thu hiện nay được đánh giá thiếu tính bền vững lâu dài.

Đối với đầu tư công thì tính hiệu quả, rồi vai trò của đầu tư nhà nước trong phát triển hạ tầng kinh tế xã hội đang là câu hỏi ngành tài chính cần giải quyết trong thời gian tới.

Để có thể phục vụ cho nhiệm vụ đó thì ngành tài chính nói riêng, cơ quan quản lý nhà nước cần có cơ sở dữ liệu đầy đủ để có thể phân tích, đưa ra dự báo chính xác và kịp thời.

“Quốc hội khóa XIII có đưa ra yêu cầu tài khóa trung hạn. Muốn có kế hoạch cho tài khóa trung hạn thì vấn đề dự báo rất quan trọng. Muốn dự báo được thì cần phân tích dữ liệu. Hiện cơ sở dữ liệu đang được thu thập được từ nhiều nguồn nhưng lại không liên kết hay được tổng hợp. Do đó tính chính xác hay đầy đủ của dữ liệu khó xác định. Cơ quan nghiên cứu cũng không thể đưa ra dự báo chuẩn xác ” – Ông Thăng nhận định.

Tại hội thảo có 2 chuyên đề được các diễn giả báo cáo là “Thách thức chính sách” và “Xu hướng liên kết tích hợp”.

Đại diện IDG đơn vị đồng tổ chức, ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc IDG ASEAN, cho biết hội thảo có sự tham gia của các công nghệ thông tin hàng đầu như ORACLE, CAPGEMINI,..cung cấp các giải pháp ứng dụng cho ngành tài chính.

Đánh giá của Bộ thông tin truyền thông về 7 kỳ hội thảo đã đươc tổ chức là sự kiện trong các sự kiện CNTT – TT của quốc gia.
 
Cùng với hoạt động của Hội thảo - triển lãm "Tài chính Việt Nam 2011", IDG Việt Nam phối hợp với Ban chỉ đạo Quốc gia CNTT, Bộ TT và Truyền thông trao giải "Lãnh đạo CNTT Đông Nam Á tiêu biểu lần thứ 7 ".
 
Dự kiến chủ đề cho hội thảo Tài chính Việt Nam 2012 là "Kế hoạch tài chính và khuôn khổ chi tiêu trung hạn: Điều kiện áp dụng và cơ sở dữ liệu".
 
Thanh Hải

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên