TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Họp Nhóm các Nhà tài trợ dành cho khu vực tài chính – ngân hàng

06-12-2010 - 14:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Họp Nhóm các Nhà tài trợ dành cho khu vực tài chính – ngân hàng

Sự hỗ trợ của các nhà tài trợ đã giúp VN xây dựng thành công 2 Luật mới về ngân hàng (Luật NHNN và luật các tổ chức tín dụng) đã được quốc hội VN thông qua ngày 16/6/2010.

Ngày 3/12/2010 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức buổi họp Nhóm các Nhà tài trợ dành cho khu vực tài chính – ngân hàng.

Tham dự buổi họp có Đ/c Thịnh Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế NHNN, ông Sameer Goyal – điều phối viên Khu vực Tài chính của WB, đại diện lãnh đạo các đơn vị, Vụ, cục của NHNN, đại diện Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính và các nhà tài trợ trong khu vực tài chính – ngân hàng.

Tại buổi họp, thay mặt NHNN, Đ/c Nguyễn Thị Hồng – Phó Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ cho biết về điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong năm 2010 và định hướng chính sách năm 2011.

Theo đó, sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2009, kinh tế thế giới mặc dù đã phục hồi nhưng không đồng đều và có nhiều diễn biến phức tạp trên thị trường tài chính tiền tệ, điều này đã tác động đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và điều hành chính sách tiền tệ của NHNN nói riêng.

Trong năm 2010, chính sách tiền tệ của Việt Nam được điều hành linh hoạt và thận trọng nhằm kiểm soát gia tăng tiền tệ ở mức hợp lý, trong đó NHNN đã giữ ổn định các mức lãi suất điều hành trong 10 tháng đầu năm góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, từ 05/11/2010, NHNN đã điều chỉnh tăng các mức lãi suất này thêm 1% do lạm phát có xu hướng gia tăng trở lại từ tháng 9/2010. Đồng thời, NHNN cũng đã thực hiện tự do hóa lãi suất cho vay từ tháng 4/2010, thực hiện trần lãi suất tiền gửi tối đa bằng USD của tổ chức kinh tế tại tổ chức tín dụng là 1%/năm, điều hành linh hoạt thị trường mở, thực hiện hoán đổi ngoại tệ với ngân hàng thương mại, tiếp tục thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay trung và dài hạn và thực hiện các giải pháp tại Nghị quyết 18/NQ-CP và công văn 1875/CT-TTg đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, ngăn ngừa lạm phát cao và đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% trong năm 2010,…

Việc thực hiện các biện pháp này góp phần giữ cho thị trường tiền tệ tiếp tục ổn định, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, Đ/c Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết: Với mục tiêu của Chính phủ là tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô và phấn đấu đạt mức tăng trưởng kinh tế cao (GDP tăng từ 7-7,5%) trong năm 2011, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, chủ động, đảm bảo ổn định hệ thống ngân hàng, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao vị thế của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Tại buổi họp này, đại diện của Cơ quan Thanh tra Giám sát ngân hàng cũng đã thông báo tới các nhà tài trợ về tiến độ triển khai kế hoạch hành động quốc gia về AML/CFT (kế hoạch quốc gia chống rửa tiền và chống cung cấp tài chính cho khủng bố) và cập nhật tình hình triển khai Luật các tổ chức tín dụng và các quy định có liên quan.

Ngoài ra, đại diện của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã thông báo tới các nhà tài trợ về tiến độ xây dựng Chiến lược 2010-2020 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Kế hoạch tổng thể phát triển thị trường vốn, tiến độ xây dựng và thông qua Luật Chứng khoán (những thay đổi chính dự kiến) và đại diện Bộ Tài chính cho biết về tiến độ xây dựng kế hoạch phát triển thị trường trái phiếu.

Các nhà tài trợ cũng đã trình bày các dự án của mình như đại diện IFC đã trình bày dự án giao dịch bảo đảm (đăng ký trực tuyến tại Việt Nam, khuôn khổ pháp lý hỗ trợ cho thực hiện hệ thống mới này), đại diện CIDA trình bày dự án tăng cường năng lực thanh tra, giám sát ngân hàng, SECO trình này chiến lược Phát triển Khu vực Ngân hàng,…

Thay mặt NHNN, Đ/c Thịnh Thị Hồng đã cảm ơn sự quan tâm và hợp tác của các nhà tài trợ trong suốt thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2010. Sự hỗ trợ của các nhà tài trợ đã giúp Việt Nam xây dựng thành công 2 Luật mới về ngân hàng (Luật NHNN và luật các tổ chức tín dụng) đã được quốc hội Việt Nam thông qua ngày 16/6/2010, một số thông tư và quy định,…

Theo SBV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên