tin mới
X
+
-

Hợp tác song phương giữa BIDV và BacABank, GPBank: Một thoả thuận trấn an dư luận

Khách hàng của BacABank và GP.Bank cũng thêm yên tâm khi lựa chọn hai ngân hàng này, khi có “ông lớn” như BIDV chống lưng.

Việc ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam(BIDV) cam kết hỗ trợ thanh khoản 8.000 tỉ đồng cho hai ngân hàng thương mạiBắc Á (BacABank), Dầu khí toàn cầu (GP.Bank) đã thu hút sự quan tâm của thịtrường.

Theo thoả thuận hợp tác được ký cuối tuần qua, BIDV vàBacABank, GP.Bank sẽ hợp tác tương đối toàn diện: kinh doanh tiền tệ, uỷ tháccho vay và thu hồi nợ một số dự án đầu tư, hoạt động ngân hàng bán lẻ, kinhdoanh dịch vụ bảo hiểm, quan hệ trao đổi và cung cấp thông tin, đào tạo...Trong đó, đáng chú ý là khoản cam kết hỗ trợ thanh khoản của BIDV cho BacABankđến 3.000 tỉ đồng và cho GP.Bank đến 5.000 tỉ đồng.

Đây không phải lần đầu, những hợp đồng hợp tác chiến lượcsong phương, đa phương kiểu này được ký. Giá trị khoản vốn cam kết tối đa cỡvài ngàn tỉ đồng cho mỗi đối tác cũng không phải là con số quá lớn, nếu so vớivới nhiều hợp đồng hợp tác chiến lược trong lĩnh vực ngân hàng, cũng như cáclĩnh vực khác. Song sự kiện này ít nhiều đã “hâm nóng” dư luận với những gócnhìn khác nhau.

Hoạt động liên kết, hợp tác, hỗ trợ luôn là cần thiết, nhấtlà trong bối cảnh lĩnh vực ngân hàng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn,thách thức như hiện nay. Biểu hiện căng thẳng trong thanh khoản của một số đơnvị đã được đẩy lên tới đỉnh điểm hồi cuối tháng 10, khi lãi suất liên ngân hàngđã có lúc đã lên tới 40%/năm. Do vậy, cam kết hỗ trợ thanh khoản của BIDV –ngân hàng được xếp vào hàng “ông lớn” – rõ ràng là một thông điệp tích cực. Cam kết đó khẳng định, tiềm lực của BIDV, nhất là về tàichính hoàn toàn ổn – ít nhiều xua đi những đồn đoán nghi ngại về ngân hàng nàythời gian qua.

Khách hàng của BacABank và GP.Bank cũng thêm yên tâm khi lựachọn hai ngân hàng này, khi có “ông lớn” như BIDV chống lưng.

Thị trường cũngnhẹ đi mối lo thị trường liên ngân hàng có thể lại “dậy sóng” như những ngàyvừa qua, khi mà tâm lý tự vệ trên mức cần thiết của những ngân hàng phân phátvốn đã ít nhiều được giải toả (một trong những nguyên nhân đẩy lãi suất liênngân hàng vọt lên chóng mặt trước đó, được nhận định là do một số ngân hàng chovay đã yêu cầu ngân hàng đi vay phải đảm bảo bằng tài sản thế chấp).

Đứng trên phương diện kinh doanh, đây là một bản hợp đồng“đôi bên cùng có lợi”. Về phía BacABank và GP.Bank, hai ngân hàng này sẽ có điềukiện được vay vốn kịp thời, với mức lãi suất hợp lý hơn từ BIDV. 

Phía BIDV cũngtiêu thụ được một lượng vốn khá lớn, trong lúc cho vay doanh nghiệp bị hạn chếbởi chủ trương siết tăng trưởng tín dụng và e ngại rủi ro. Đó là chưa kể, việchợp tác cũng giúp giảm chi phí, tăng cơ hội khai thác khách hàng, thị phần.

Lãnh đạo một ngân hàng cho rằng, còn quá sớm và mỏng về dữliệu để cho rằng hợp đồng hợp tác này có là tín hiệu, tiền đề của một cơ hộithâu tóm, mua bán, sáp nhập ngân hàng. Dẫu thế nào, hợp đồng hợp tác chiến lượccủa BIDV với hai đối tác BacABank, GP.Bank ít nhất cũng đạt hiệu quả vềmarketing, khi ít nhiều thu hút sự quan tâm của dư luận thời điểm này.

Theo Thảo Nguyễn
Sài gòn tiếp thị

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung