TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HOSE sẽ quản lý sàn vàng trên địa bàn Tp.HCM?

14-08-2009 - 15:13 PM | Tài chính - ngân hàng

HOSE sẽ quản lý sàn vàng trên địa bàn Tp.HCM?

UBND Tp.HCM vừa thống nhất kiến nghị Chính phủ, NHNN và Bộ Tài chính, giao Sở GDCK Tp.HCM (HOSE) tổ chức quản lý sàn vàng tập trung trên địa bàn.

HOSE hay NHNN?

Ông Trần Đắc Sinh Tổng Giám đốc HOSE cho biết thực hiện theo thống nhất của UBND Tp.HCM, HOSE đang xây dựng đề án về tổ chức quản lý sàn vàng tập trung trên địa bàn Tp.HCM để trình Chính phủ.

Việc có chấp thuận để HOSE quản lý hay không sẽ do Chính phủ quyết định nhưng HOSE hoàn toàn có đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực để quản lý hoạt động các sàn vàng ở Tp.HCM hiện nay.

Trước đó vài tháng cơ chế quản lý hoạt động sàn vàng đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trình Chính phủ theo hướng NHNN quản lý hoạt động sàn giao dịch vàng có sự tham gia của các tổ chức tín dụng (TCTD) dưới hình thức kinh doanh vàng tài khoản; Bộ Công Thương quản lý hoạt động của Sàn Giao dịch vàng vật chất.

Ngoài ra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tham gia xây dựng khung pháp lý quy định về việc mở sàn vàng của các công ty chứng khoán.

Trước thông tin này đã có nhiều quan điểm khác nhau của các chuyên gia. Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng giám đốc CTCP Vàng bạc Đá qúy Phú Nhuận, cho rằng có quá nhiều cơ quan tham gia việc quản lý và giám sát sàn vàng dễ bị chồng chéo giữa các văn bản và quy chế gây khó cho hoạt động các sàn vàng.

Theo ông Huỳnh Duy Sang  Phó giám đốc Trung tâm giao dịch vàng (TTGDV) ACB, việc HOSE quản lý hoạt động của các sàn vàng liệu có phù hợp. Bởi hầu hết ở các TTGDV tổ chức cấp hạn mức tín dụng là ngân hàng thương mại (NHTM) thuộc sự quản lý của NHNN.

Hơn nữa, NHTM kinh doanh vàng chịu sự quản lý của NHNN về thành khoản và trạng thái rủi ro. Vì vậy, chỉ có NHNN có đủ điều kiện và kinh nghiệm để quản lý hoạt động sàn vàng.

Ông Nguyễn Công Tụ, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư và kinh doanh vàng quốc tế, cho rằng để HOSE quản lý các sàn vàng chỉ là giải pháp "chữa cháy". Lâu nay hoạt động các sàn vàng đều lấy giá quốc tế làm cơ sở cho NĐT giao địch chứ không theo diễn biến giá vàng trong nước.

Khi lấy giá thế giới giao dịch các ngân hàng có sàn vàng phải thực hiện nghiệp vụ bảo hiểm và tự doanh trên thị trường thế giới để bảo đảm an toàn cho hoạt động của các sàn vàng, nhất là giải quyết lượng thừa mua, thừa bán trong ngày. Thực hiện nghiệp vụ này đòi hỏi phải có sự quản lý và cấp phép của NHNN.

Định hướng phát triển sàn vàng

Hiện này cả nước có khoảng 20 sàn vàng đang hoạt động. Theo ông Nguyễn Lê Tâm, Giám đốc TTGDV VietABank, rủi ro về công nghệ, tính pháp lý và tính minh bạch là vấn đề quan tâm của NĐT khi chọn sàn để đầu tư, bên cạnh tính thanh khoản cao và dịch vụ rẻ . Hiện nay có nhiều sàn vàng ra đời từ sự liên kết của nhiều công ty.

"Theo luật các công ty có quyền kinh doanh mặt hàng không cấm nên họ có thể mở sàn vàng. Tuy nhiên sàn vàng là loại hình kinh doanh mới, nên về tính pháp lý cần có một quy chế mới. Một công ty không có tính ràng buộc và có những cơ chế quản tố rủi ro hợp lý, việc mở sàn vàng rất rủi ro cho NĐT” - ông Tâm nói.

Nhiều chuyên gia lại cho rằng đã là nhu cầu kinh doanh thì không nên cấm mà nên có tiêu chí mở sàn vàng như: hệ thống quản lý rủi ro hiện đại, đáp úng đủ điều kiện vốn tự có được NHNN cấp phép kinh doanh vàng nước ngoài... Doanh nghiệp nào đáp ứng đủ điều kiện sẽ được mở sàn vàng.

Theo ông Huỳnh Duy Sang, các sàn giao dịch vàng ở nước ngoài thành lập dưới hình thức công ty TNHH và được cơ quan quản lý tài chính quản lý. Giai đoạn đầu là những sàn giao dịch nhỏ, sau quá trình phát triển và cạnh tranh đã có sự sáp nhập thành sàn giao dịch lớn.

Ở nước ta sự phát triển của sàn vàng đang ở giai đoạn khởi đầu. Do vậy, định hướng phát triển và quản lý sàn vàng có thể sẽ mang tính chất đặc thù khác với nước ngoài.

Theo Sài Gòn Giải phóng – Đầu tư tài chính

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên