TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Có thể trong tuần này NHNN sẽ giảm lãi suất OMO thêm 0,5%

03-03-2015 - 16:25 PM | Tài chính - ngân hàng

HSBC: Có thể trong tuần này NHNN sẽ giảm lãi suất OMO thêm 0,5%
Ảnh minh họa.

Phân tích của HSBC về lãi suất thực cho thấy có cơ hội để NHNN cắt giảm lãi suất OMO thêm 0,5%, đưa lãi suất này về mức 4,5% vào thời điểm cuối năm. Điều này có thể diễn ra sớm trong tuần này.

Tóm tắt:

• Mặt dù nhu cầu nước ngoài yếu, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 2 đã tăng lên 51,7 điểm nhờ đơn đặt hàng mới và sản lượng tăng cao.

• Chỉ số CPI trong tháng 2 tăng chậm ở mức 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái do chi phí vận chuyển và nhà cửa giảm trong khi lạm phát cơ bản tăng 2,1% so với năm ngoái.

• HSBC kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ cắt giảm lãi suất OMO thêm 0,5%.


Báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế vĩ mô tháng 2/2015 của Việt Nam do HSBC thực hiện vừa được công bố đã nhận xét: Tăng trưởng của Việt Nam mặc dù không xuất sắc nhưng vẫn gây được tiếng vang. Các chỉ số thông dụng mới nhất cho thấy nhu cầu trong nước đang phục hồi, mặc dù với tốc độ từ từ.

Cụ thể, doanh số bán lẻ trong tháng 2 tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái ở mảng dịch vụ và du lịch, đánh dấu mức tăng 11,4% từ đầu năm tới nay. Tương tự, nhập khẩu cũng tăng mạnh, đạt mức 16,3% so với đầu năm. Trong khi xuất khẩu chỉ tăng khiêm tốn, đạt 8,6% so với đầu năm, chúng tôi xem xét tốc độ tăng khá tích cực so với sự suy thoái của chu kỳ hàng hóa.

Năng lực cạnh tranh ngày càng tăng của Việt Nam trong ngành sản xuất tập trung lao động đang hỗ trợ cho những con số về thương mại. Dệt may, giày dép, điện tử và điện thoại đều tăng mạnh (tương ứng mức tăng 16,4%, 28,8%, 55,6%, và 16,8%).

“Chúng tôi hy vọng sản lượng tiếp tục tăng trong những tháng tới. Chỉ số PMI tháng 2 phản ánh sản lượng đang tăng mặc dù các đơn đặt hàng xuất khẩu mới đang giảm” – Tổ chức này nhận định.

HSBC đặt câu hỏi: Có phải chúng ta đang quá lạc quan về tình hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam? Lạm phát tăng chậm hơn ở mức 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi giá cả tăng trên cơ sở từng tháng do nhu cầu mùa vụ đối với các mặt hàng thực phẩm và sản phẩm may mặc tăng thêm, các chi phí vận chuyển và nhà ở lại giảm kéo mức lạm phát toàn phần giảm theo.

Tổ chức này dự báo lạm phát toàn phần sẽ duy trì ở mức dưới 1% trong 5 tháng tới. Lạm phát cơ bản (không tính đến giá thực phẩm và chi phí vận chuyển) vẫn ổn định và trong tháng 2 tăng nhẹ đạt mức 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái từ mức 2% trong tháng Giêng, vẫn là chỉ số tăng khá thấp. Chính vì vậy, lãi suất thực ở Việt Nam chuyển sang nguỡng tích cực.

“NHNN sẽ giải thích tình hình những dấu hiệu phát triển này như thế nào? Với mức lạm phát có khả năng xê dịch giữa 0% và 1% trong năm tháng tới trước khi đạt mức tăng 2,8% so với năm ngoái vào cuối năm 2015” và HSBC đã đưa ra khả năng NHNN cắt giảm lãi suất thêm nữa.

Cụ thể, HSBC đã phân tích những động thái tiền tệ của NHNN trong quá khứ, đặc biệt là các hoạt động của thị trường mở (OMO) để xác định liệu chúng ta có nên kỳ vọng một đợt cắt giảm lãi suất trong những tháng tới.

HSBC đã chọn các hoạt động thị trường mở bởi vì chỉ số này có số liệu lịch sử đầy đủ cũng như các tác động của thị trường này đối với lãi suất thị trường trong ngắn hạn. Hoạt động của NHNN ở Việt Nam có thể được nhấn mạnh vào ba giai đoạn: 2000 - 2007 là giai đoạn phát triển; 2008 - 2011 giai đoạn nới lỏng và tăng trưởng; cuối cùng, 2012 - 2014 là giai đoạn thắt chặt.

Phân tích của tổ chức này về lãi suất thực cho thấy có cơ hội để NHNN cắt giảm lãi suất OMO thêm 0,5%, đưa lãi suất này về mức 4,5% vào thời điểm cuối năm. Điều này có thể diễn ra sớm trong tuần này.

Khánh Nhi

Hạnh Lệ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên