TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC dự báo về lãi suất cơ bản VND

25-02-2010 - 07:34 AM | Tài chính - ngân hàng

HSBC dự báo về lãi suất cơ bản VND

Một báo cáo ngắn vừa công bố của HSBC cho rằng, áp lực giá cả leo thang hiện nay có thể dẫn đến việc NHNN Việt Nam tăng lãi suất cơ bản VND thêm 1% vào tháng tới.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 của Việt Nam đã tăng suýt soát 8,5% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất kể từ giữa năm 2008 tới nay. Theo HSBC, những áp lực về giá cả sẽ còn ở mức cao trong những tháng tới, trong khi áp lực eo hẹp thanh khoản vào dịp Tết Nguyên đán đã giảm bớt.

Báo cáo cho rằng, lãi suất cơ bản VND sẽ tăng lên mức 9% trong tháng tới, từ mức 8% hiện nay. Cả năm 2010, lãi suất này sẽ tăng thêm 4%, HSBC dự báo.

Các chuyên gia phân tích của HSBC cho rằng tốc độ lạm phát của Việt Nam sẽ lên mức khá cao trong tháng 3. Việc lạm phát gia tăng “có thể xuất phát từ những áp lực giá cả các nhóm hàng lương thực - thực phẩm, giao thông và vật liệu xây dựng”.

Cũng theo báo cáo này, sở dĩ Ngân hàng Nhà nước không tăng lãi suất cơ bản cùng với việc nâng tỷ giá USD/VND hồi trước Tết Nguyên đán vừa qua là do lo ngại căng thẳng thanh khoản. “Nay Tết Nguyên đán đã qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể rảnh rang để thực hiện việc này”.

Theo Kiều Oanh
Vietnamnet

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên