TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Dư địa để giảm tiếp lãi suất đã bị thu hẹp

01-08-2013 - 20:21 PM | Tài chính - ngân hàng

HSBC: Dư địa để giảm tiếp lãi suất đã bị thu hẹp

Theo HSBC, VAMC chỉ mang tính tượng trưng khi hai yếu tố góp phần cho thành công của công ty này là sự nhận thức rõ về mức độ nợ xấu và nguồn vốn đủ lại chưa thực sự thể hiện một cách thoả đáng.

Ngân hàng HSBC vừa đưa ra báo cáo về triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam, cập nhật đầu tháng 8.

Theo báo cáo này, đã được hơn 2 năm kể từ khi Việt Nam thông qua Nghị quyết 11 vào tháng 2/2011 và gần 2 năm kể từ khi thông qua Quyết định 254 vào tháng 12/2011, với mục đích tạo ra một lộ trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) đi vào hoạt động từ ngày 26/7/2013 nên được đánh giá là một cột mốc quan trọng, vì công ty này dự kiến sẽ giải quyết những vấn đề về thanh khoản thông qua việc mua lại một nửa các khoản nợ xấu từ hệ thống tài chính. 

Dẫu vậy, VAMC hiện tại chỉ mang tính tượng trưng khi hai yếu tố góp phần cho thành công của công ty này là sự nhận thức rõ về mức độ nợ xấu và nguồn vốn đủ lại chưa thực sự thể hiện một cách thoả đáng.

Vốn điều lệ cho VAMC chỉ là 500 tỷ đồng, ít hơn 1% so với một nửa tổng số nợ xấu mà công ty này cần phải mua. Nhưng cơ bản hơn, sự chậm trễ thực thi Thông tư 02 từ ngày có hiệu lực ban đầu là 1/6/2013 cho đến ngày 1/6/2014 có nghĩa là VAMC sẽ không có đầy đủ thông tin để thực hiện công việc của mình. Thông tư dự kiến sẽ đưa ra những hướng dẫn chặt chẽ hơn về phân loại tài sản cũng như mức độ và phương thức trích lập dự phòng nợ xấu.

Trong khi đó, nhu cầu trong nước thấp và từ đầu năm đến nay, tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức khiêm tốn 5% tính đến tháng 7. Chỉ số PMI ngành sản xuất của HSBC giảm xuống dưới 50 điểm tháng thứ ba liên tiếp với 48,5 điểm trong tháng 7 từ mức 46,4 điểm trong tháng 6. Nhu cầu từ các nước khác yếu, làm sản lượng giảm sút. Sức tiêu thụ trong nước chậm chạp cũng không giúp được gì thêm. Doanh số bán lẻ tháng 7 chậm lại.

Ngay trong lúc các điều kiện trong nước bị suy yếu do sức tiêu thụ thấp thì nỗi lo sợ về lãi suất tăng cao ở Mỹ cũng đã tác động lên tiền đồng và giá xăng dầu cao hơn khiến giá cả tăng vọt. Bên cạnh đó, theo HSBC, với diễn biến lạm phát có dấu hiệu tích cực tới cuối quý III/2013, giá một số mặt hàng thiết yếu có thể tăng và dư địa để cắt giảm lãi suất thêm nữa đã bị thu hẹp.

HSBC đồng thời cho rằng, việc trì hoãn Thông tư 02 đến tháng 6 sang năm cũng như vốn điều lệ hạn chế của công ty AMC cho thấy nền kinh tế sẽ tiếp tục bị cản trở bởi hệ thống tài chính đang phải chịu gánh nặng nợ xấu đem lại.


Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên