TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC dự đoán Việt Nam sẽ nâng lãi suất cơ bản lên cao nhất châu Á

12-01-2010 - 15:35 PM | Tài chính - ngân hàng

HSBC dự đoán Việt Nam sẽ nâng lãi suất cơ bản lên cao nhất châu Á

HSBC dự báo trong năm 2010 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ nâng lãi suất cơ bản lên mức cao nhất so với 16 nước khác thuộc khu vực. Lãi suất cơ bản ở Việt Nam hiện là 8%.

Ngày 1/12/2009, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nâng lãi suất cơ bản từ 7% lên 8%. Lãi suất cơ bản của Việt Nam hiện thấp hơn mức 12,5% của Pakistan và 9,75% của Sri Lanka.

Theo báo cáo mới nhất từ 2 chuyên gia kinh tế Frederic Neumann và Robert Prior - Wandesforde của ngân hàng HSBC, ở thời điểm giữa năm 2010, mức lãi suất cơ bản của Việt Nam sẽ vượt 2 nước trên bởi Ngân hàng Nhà nước phải cố gắng ngăn lạm phát và củng cố sức mạnh cho tiền đồng Việt Nam.

Lãi suất cơ bản đồng Việt Nam có thể lên mức 12% ở thời điểm quý 4/2010.

Báo cáo của ngân hàng HSBC có đoạn viết: “Khi thâm hụt thương mại và lạm phát đều tăng nhanh, tiền đồng chịu áp lực, chính phủ cần đưa ra chính sách phù hợp. Xét đến chính sách lãi suất, chúng tôi cho rằng Việt Nam, Ấn Độ, và Indonesia sẽ nâng lãi suất cơ bản mạnh tay trong năm nay”.

Bản báo cáo của HSBC còn nói đến chính sách lãi suất tại một số nền kinh tế khác như Úc, Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật, Malaysia, New Zealand, Philippin, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan.

HSBC dự đoán so với cùng kỳ năm 2009, đến quý 2/2010 tỷ lệ lạm phát của Việt Nam có thể lên mức 12%. Chuyên gia Robert Prior - Wandesforde nhận định, lạm phát sẽ trở thành vấn đề lớn hơn khi giá dầu và giá thực phẩm tăng cao.

Theo Dân Trí/Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên