TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC kỳ vọng lãi suất và tỷ giá sẽ được giữ nguyên đến hết năm

02-06-2015 - 20:47 PM | Tài chính - ngân hàng

HSBC kỳ vọng lãi suất và tỷ giá sẽ được giữ nguyên đến hết năm

HSBC dự báo NHNN sẽ không điều chỉnh tỷ giá thêm, đồng thời lãi suất chính sách được kỳ vọng sẽ giữ nguyên trong năm 2015 ở mức 5%.

Ngân hàng HSBC ngày 2/6 đã công bố báo cáo tình hình kinh tế Việt Nam và triển vọng thị trường.

Lãi suất chính sách và tỷ giá sẽ được duy trì ổn định

Theo báo cáo, nhu cầu trong nước đang dần cải thiện, tín dụng tăng 4,3% so với tháng 12/2014 và tăng 17,5% so với cùng kỳ năm trước đã kích thích nhu cầu nhập khẩu trong nước, từ nhập xe hơi đến máy móc. Theo Tổng cục Hải Quan, mức thâm hụt từ đầu năm đến giữa tháng 5 đã lên đến 3,7 tỷ USD.

Con số nhập siêu chưa thực sự đáng lo ngại song nó gây thêm áp lực mất giá của tiền đồng, đặc biệt là khi nguồn thu từ khách du lịch vào Việt Nam giảm và danh mục đầu tư suy yếu nếu như tình hình không thay đổi.

Để đối phó với tình hình bên ngoài ngày càng tồi tệ thêm và áp lực giảm giá tiền đồng, NHNN đã có động thái phá giá đồng nội tệ thêm 1% vào ngày 7/5/2015.

“Chúng tôi đã từng dự đoán NHNN nên giảm giá tiền đồng để hỗ trợ cho nền kinh tế trong quý II/2015 hơn là để sau này khi lạm phát vẫn còn khá thấp và cán cân thương mại đang xấu. NHNN đã thực thi chính sách phá giá tiền đồng trong thời gian vừa qua nên chúng tôi kỳ vọng sẽ không có việc điều chỉnh tỷ giá nào nữa diễn ra”, HSBC nhận định.

Cũng theo báo cáo của HSBC, mới đây, NHNN đã lập lại mục tiêu của mình là muốn ổn định tiền đồng đối với USD. Vào ngày 27/5/2015, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã ra thông báo trên trang web của NHNN rằng cặp tỷ giá USD/VND sẽ không bị phá giá quá 2% trong năm nay. Điều này về cơ bản sẽ hạn chế những động thái của NHNN trong việc bán hoặc mua USD nếu như có áp lực giảm giá hay tăng giá đối với tiền Việt nếu được giao dịch quá ngưỡng cho phép.

Về lãi suất, HSBC cho rằng lãi suất chính sách được kỳ vọng sẽ giữ nguyên trong năm 2015 ở mức 5%.

NHNN cần giữ nguồn dự trữ ngoại tệ để hỗ trợ ổn định tỷ giá

HSBC dẫn số liệu thống kê mới đây nhất của IMF cho biết, dự trữ ngoại hối đang ở mức 33,8 tỷ USD vào cuối năm 2014 tương đương với 2,5 tháng nhập khẩu của Việt Nam. “Điều này có nghĩa rằng hơn bao giờ hết, NHNN cần phải giữ nguồn dự trữ ngoại tệ của mình ở mức có thể thanh khoản được nhằm hỗ trợ NHNN ổn định tỷ giá USD/VND khi cần thiết” – HSBC khuyến nghị.

HSBC đồng thời cho rằng, nguồn dự trữ của Việt Nam mặc dù tăng cao nhưng cũng vẫn còn thấp hơn so với tiêu chuẩn quốc tế đòi hỏi ít nhất 3 tháng để được xem là nguồn dự trữ đủ. "Nếu như Chính phủ sử dụng nguồn dự trữ ngoại tệ để bù đắp cho những thiếu hụt vốn tài trợ, thanh khoản có thể trở thành một vấn đề đặc biệt trong thời điểm mà NHNN cần sử dụng nguồn dự trữ của mình để ổn định tiền đồng." - báo cáo nêu rõ.

 

 

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ/HSBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên