TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC kỳ vọng Việt Nam tiếp tục nâng lãi suất trong những tháng tới

09-11-2010 - 18:31 PM | Tài chính - ngân hàng

HSBC kỳ vọng Việt Nam tiếp tục nâng lãi suất trong những tháng tới

HSBC cho rằng trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều động thái chính sách từ phía chính phủ để kiềm chế lạm phát và hạn chế sự mất giá của tiền đồng.

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế Việt Nam đã đảo ngược hướng chính sách.

Không chỉ ngừng yêu cầu các ngân hàng thương mại hạ lãi suất, Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất cơ bản và khởi động lại quá trình thắt chặt chính sách.

Chính phủ vẫn cam kết giải quyết các thách thức kinh tế, thế nhưng khó khăn chưa qua trong thời gian ngắn.

Trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều động thái chính sách để kiềm chế lạm phát và hạn chế sự mất giá của tiền đồng.

Chính sách đáng chú ý

Ngày 05/11/2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nâng lãi suất cơ bản từ 8% lên 9% và đánh dấu lần tăng lãi suất cơ bản đầu tiên từ tháng 12/2009.

Lãi suất chiết khấu và tái cấp vốn cũng dược tăng 100 điểm cơ bản lần lượt lên 7% và 9%.

Ngày 04/11/2010, chính phủ cam kết không hạ giá tiền đồng trước Tết Nguyên đán (vào tháng 2/2011).

Đằng sau hướng chính sách mới

Kinh tế Việt Nam đang đương đầu với nhiều thách thức và chính phủ đang hết sức nỗ lực hỗ trợ kinh tế. Số liệu kinh tế công bố vào tháng 10/2010 (lạm phát tăng nhanh, thâm hụt thương mại cao, FDI tăng trưởng chậm), cùng với áp lực giảm giá tiền đồng tăng cao những ngày gần đây, nhiều khả năng đã dẫn đến việc thay đổi chính sách vừa rồi.

Kỳ vọng mất giá gây áp lực lớn lên tiền đồng những tuần gần đây.

So với các nước khác thuộc ASEAN, dòng vốn vào Việt Nam khá yếu, niềm tin của nhóm nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có thể không cao.

Chính sách yêu cầu các ngân hàng thương mại hạ lãi suất và tăng trưởng tín dụng ở thời điểm lạm phát đang tăng nhanh không mang tác dụng trấn an.

Từ đầu năm 2010 đến nay, mục tiêu tăng trưởng được đặt lên hàng đầu, nhưng quyết sách mới nhất từ chính phủ cho thấy chính sách cân bằng hơn chuẩn bị được áp dụng để ngăn tiền đồng hạ giá và kiểm soát lạm phát được ưu tiên.

Lần nâng lãi suất cơ bản gần nhất sẽ không thể tạo ra ảnh hưởng mạnh lập tức lên tỷ giá trên thị trường hay tiền đồng bởi tỷ giá thị trường cao hơn tỷ giá chính thức. Tuy nhiên quyết định nâng lãi suất đó phát đi tín hiệu rằng các nhà hoạch định chính sách đang giải quyết các nỗi lo về kinh tế. 

Kết luận: Các nhà hoạch định chính sách kinh tế Việt Nam đã đi đúng hướng. Tuy nhiên, thách thức chưa kết thúc. Chúng tôi dự báo lãi suất sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng trong những tháng tới.

Vũ Nguyễn
Theo HSBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên