TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Năm 2012 lạm phát ở VN không đáng quan ngại bằng tăng trưởng tín dụng thấp

15-03-2012 - 12:08 PM | Tài chính - ngân hàng

HSBC: Năm 2012 lạm phát ở VN không đáng quan ngại bằng tăng trưởng tín dụng thấp

HSBC cho rằng, việc hạ lãi suất chỉ có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nếu lãi suất đó có thể giúp kích cầu

Bộ phận phân tích vĩ mô của ngân hàng HSBC đưa ra báo cáo về triển vọng thị trường Việt Nam số 3/2012.

Dựa trên phân tích về chính sách tiền tệ tại Việt Nam của ngân hàng HSBC, việc hạ lãi suất không phải là điều ngạc nhiên. NHNN thực thi chính sách tiền tệ chủ yếu thông qua hai cách: 1) theo dõi tỷ lệ lạm phát cơ bản để xác định lãi suất cơ bản 2) sử dụng các biện pháp hành chính như một công cụ cơ bản nhắm đến lạm phát.

Lạm phát cơ bản đã hạ nhiệt so với đỉnh điểm 15,2% vào tháng 8.2011 (chỉ số so sánh theo năm) xuống còn 12,7% vào tháng 2. Lạm phát toàn phần và lạm phát cơ bản đều đã giảm xuống cộng với sự ổn định của đồng nội tệ chính là điều kiện thuận lợi cho NHNN cắt giảm lãi suất.

Mặc dù đã cắt giảm lãi suất nhưng lạm phát nên tiếp tục được kìm hãm xuống còn một chữ số từ nay cho đến cuối năm vì ba lý do: nhu cầu trong nước giảm, tăng trưởng tín dụng thấp và mức giá cả phù hợp.

Hiện tượng lạm phát tăng kéo dài trong năm 2011 đã khiến người tiêu dùng trở nên cẩn trọng hơn trong chi tiêu trong năm nay. Bên cạnh đó, tình hình lạm phát năm 2011 tăng nhanh là cơ sở cho việc lạm phát năm nay không thể tăng cao hơn thế.

Nếu giá dầu không tăng quá 140 đô la một thùng, chúng tôi tin rằng việc tăng giá xăng này sẽ không có ảnh hưởng gì đến lạm phát 2012.

Có nhiều lý do để chúng ta phải lo ngại về vấn đề tiền tệ như: lạm phát hai con số, lãi suất thực âm và thâm hụt thương mại quá lớn. Tuy nhiên, tình hình vẫn đang có những chuyển biến tích cực. Đến thời điểm này vẫn chưa thể kết luận những rủi ro đó có làm suy yếu đồng nội tệ hay không, và chúng tôi dự đoán tỷ giá USD/VND sẽ ở mức 21.500 vào cuối năm .

Tuy nhiên nếu những chỉ báo này vẫn tiếp tục được cải thiện thì đồng nội tệ sẽ trở nên thu hút hơn với các nhà đầu tư.

Tăng trưởng tín dụng thấp đáng quan ngại

Trước khi bàn về việc hạ lãi suất cơ bản, HSBC cho rằng nên nhìn vào tăng trưởng tín dụng ở Việt Nam – một thước đo quan trọng về các điều kiện thanh khoản.

Tín dụng đã tăng 10,9% trong năm 2011 so với 27,7% năm 2010. Chính phủ đặt trần tăng trưởng tín dụng ở mức 20% năm 2011 trong khi con số trên cho thấy nhu cầu tín dụng năm 2011 còn thấp và tăng trưởng thật sự vẫn dưới mức trần quy định.

Năm nay trần tăng trưởng được áp ở mức 17%, 15%, 8% và 0% tuỳ từng ngân hàng. Tăng trưởng tín dụng trong các hoạt động cho vay đầu tư và kinh doanh chứng khoán, bất động sản cũng như các khoản vay tiêu dùng bị giới hạn ở

Việc hạ lãi suất chỉ có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nếu lãi suất có thể kích cầu. Lãi suất trên thị trường mở OMO cũng đã giảm từ 14% xuống 13%, lãi suất tái cấp vốn giảm còn từ 15% xuống 14%. Chính phủ cũng hạ trần lãi suất huy động từ 14% xuống còn 13%.

Cả hai động thái giảm lãi suất này đều nằm trong kế hoạch của NHNN nhằm phản hồi trước những than phiền của người tiêu dùng về lãi suất cao trong thời gian qua.

Lãi suất qua đêm vẫn còn thấp đáng kể so với lãi suất trên thị trường mở OMO và được tiên đoán sẽ duy trì ở mức này cho đến hết năm thì việc giảm lãi suất khó có thể thay đổi nhu cầu trong nước.

Do đó, chúng tôi vẫn giữ quan điểm rằng lạm phát sẽ còn tiếp tục giảm trong năm nay.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa Việt Nam sẽ không phải chiến đấu với lạm phát bởi lạm phát cao trong năm qua đã tạo ra nhiều bế tắc trong cơ cấu nền kinh tế vẫn cần được xử lý.

Về mặt ngắn hạn, nhu cầu thấp, tăng trưởng tín dụng kém và mức khởi điểm về giá thuận lợi sẽ giúp duy trì mức giá cả ổn định hơn trong năm nay.

Một khi có mức tăng 10% trợ giá xăng dầu và những lợi ích từ giảm thuế năng lượng thì người tiêu dùng sẽ thở phào nhẹ nhõm khi thấy giá cả giảm dần trong năm.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ/HSBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên