TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Tăng trưởng tín dụng năm 2013 của Việt Nam sẽ không có sự đột phá lớn

03-01-2013 - 11:52 AM | Tài chính - ngân hàng

HSBC: Tăng trưởng tín dụng năm 2013 của Việt Nam sẽ không có sự đột phá lớn

NHNN dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ đạt 12% trong năm 2013. Nếu tính cả lạm phát, tín dụng thực tế sẽ chỉ đóng góp rất nhỏ vào tăng trưởng.

Theo báo cáo mới cập nhật của HSBC về tình hình kinh tế Việt Nam tổ chức này đánh giá, đối với một quốc gia có nhiều tiềm năng như Việt Nam, tỷ lệ tăng trưởng 5% cho cả năm 2012 không phải là tin đáng mừng vì chỉ số tăng trưởng này không đủ nhanh để Việt Nam vươn lên được tầm phát triển mới. Nhưng con số này nên được diễn giải trong bối cảnh những thách thức mà Việt Nam đã, đang và sẽ đối mặt.

Về lĩnh vực bất động sản, HSBC đánh giá bất động sản Việt Nam lại đang bị ảnh hưởng bởi tình hình trì trệ trong nước khi nợ xấu chưa được giải quyết rõ ràng.

Cũng theo HSBC, lĩnh vực này cũng bị đóng băng do tiến trình trả nợ vốn dần được khôi phục nhưng vẫn còn rất ngổn ngang và các ngân hàng vẫn thích đáo nợ xấu.

Điều này có nghĩa rằng trừ khi Nhà nước giải quyết rốt ráo vấn đề nợ xấu, thì sự điều chỉnh giá bất động sản ở điểm cung đáp ứng cầu khó có thể diễn ra.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kỳ vọng vấn đề này sẽ giải quyết được bằng cách dành ra 20 – 40 ngàn tỷ đồng để cho người mua nhà vay trong năm 2013 nhằm kích cầu thị trường bất động sản.

Nhưng mặc dù việc thúc đẩy nhu cầu bất động sản thành công thì vấn đề nợ xấu đang tồn tại sẽ vẫn còn giữ nguyên, điều đó có nghĩa những nguy cơ mang tính hệ thống sẽ vẫn còn nếu vẫn không nói là sẽ phát triển lớn thêm.

Khi các ngân hàng cẩn trọng hơn và ưu tiên tín dụng có chất lượng thì bất kỳ việc cho vay mới nào cũng sẽ phụ thuộc vào hồ sơ tín dụng uy tín của người đi vay.

Chính vì vậy, tổ chức này đã dự báo sẽ không có sự đột phá lớn về tăng trưởng tín dụng trong năm 2013. NHNN dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ đạt 12% trong năm 2013 từ mức 6,4% trong năm 2012. Nếu tính cả lạm phát, tín dụng thực tế sẽ chỉ đóng góp rất nhỏ vào tăng trưởng.

Bên cạnh đó, tổ chức này nhấn mạnh, tình hình nợ xấu đang treo lơ lửng vẫn cần được giải quyết. Môi trường kinh doanh và cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho doanh nghiệp cần được cải thiện.

Việt Nam, trong khi vốn được xem là điểm đến hấp dẫn với thị trường đang phát triển và nguồn lao động giá rẻ, lại đang tuột hạng trong các bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh quan trọng.

Mặc dù nguyên nhân của sự sụt giảm nguồn vốn đăng ký FDI một phần là do tình hình trì trệ của nền kinh tế toàn cầu nhưng điều đó cũng phản ảnh Việt Nam đang dần mất đi năng lực cạnh tranh.

Chính vì vậy, để Việt Nam thực hiện được những tham vọng của mình, cải tổ cần phải được thực hiện không chỉ để loại bỏ nợ xấu mà còn để cải thiện hiệu quả của nền kinh tế.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên