TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Việt Nam đang có tiềm lực để cạnh tranh ngoại hối

02-12-2014 - 15:52 PM | Tài chính - ngân hàng

HSBC: Việt Nam đang có tiềm lực để cạnh tranh ngoại hối

Tiền đồng sẽ ổn định nhờ các dòng vốn FDI ổn định đổ vào Việt Nam và tài khoản thương mại đạt thặng dư 2 triệu đô la Mỹ tính từ đầu năm đến nay.

Đó là nhận định của Ngân hàng HSBC trong bản báo cáo cập nhật về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam được phát đi chiều nay (ngày 2/12/2014).

Cụ thể, HSBC cho rằng: Do đặc tính tăng theo mùa vụ của nhu cầu, NHNN có sự lựa chọn hoặc cho phép thị trường điều chỉnh tỉ giá hoặc bơm thanh khoản để giữ tỉ giá trong biên độ.

“Thống đốc Nguyễn Văn Bình trước đây đã công bố rằng đồng Việt Nam có thể giảm giá 2% trong năm 2014. Nhưng trước những biến động trong những tuần gần đây, ông cho rằng tỉ giá tham chiếu sẽ không thay đổi đến cuối năm. Điều này về cơ bản sẽ giới hạn lựa chọn của NHNN hoặc bơm đô la Mỹ vào thị trường hoặc để mặc cho thị trường ít thanh khoản hơn”.

Ngoài các thời điểm căng thẳng theo chu kỳ, HBSC dự báo nhiều khả năng tiền đồng sẽ ổn định nhờ các dòng vốn FDI ổn định đổ vào Việt Nam và tài khoản thương mại đạt thặng dư 2 triệu đô la Mỹ tính từ đầu năm đến nay

Đặc biệt, xét về khía cạnh ngoại hối, theo HSBC Việt Nam đang có tiềm lực cạnh tranh. Tỷ giá thương mại (TOT), một ước lượng về số lượng của các loại hàng hoá mà một nền kinh tế có thể mua trên mỗi đơn vị hàng hoá xuất khẩu, đã cải thiện trong những năm gần đây.

“Quả thật, tỷ giá thực hiệu dụng (REER), một ước lượng về giá trị trung bình có trọng số của tiền đồng theo một chỉ số hoặc một rổ các ngoại tệ lớn được điều chỉnh theo ảnh hưởng của lạm phát, đã thuận lợi trong những năm gần đây dù tỷ giá ngoại tệ danh nghĩa hiệu dụng (NEER) ổn định, nhưng xét về mức độ thì vẫn thấp hơn vị trí đã đạt được vào giữa những năm 1990” – Bản báo cáo nêu.

Khánh Nhi 

hanhle

Theo InfoNet

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên