TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huy động khó, không tiền cho vay

07-05-2008 - 09:20 AM | Tài chính - ngân hàng

Huy động khó, không tiền cho vay
Do khan hiếm vốn, nhiều ngân hàng đang phải áp dụng khuyến mãi huy động tiết kiệm. Ảnh: SGTT

Trong những ngày cuối tháng 4 và đầu tháng 5, cho dù lãi suất đã được kéo về mức 12%/năm, thay vì chỉ có 11%/năm như tháng trước, nhưng thực tế vốn huy động đang giảm dần.

Theo số liệu thống kê của ngân hàng Nhà nước, tổng vốn huy động của toàn hệ thống trong tháng 4 chỉ tăng hơn 1,2% so tháng trước. Trong khi, một tháng trước đó tổng huy động vốn tuy không tăng cao nhưng cũng đạt được mức 3,46%.

Huy động sụt giảm mạnh

Theo một chuyên gia trong ngành ngân hàng, so với khu vực Hà Nội thì TP.HCM có mức giảm nhiều hơn. Do tốc độ tăng trưởng trong huy động và cho vay của các ngân hàng trên địa bàn chậm lại nên ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM đã từ chối cung cấp kết quả tháng 4.

Ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc DongA Bank cho biết, tổng vốn huy động của DongA Bank trong tháng 4 không tăng, nhưng cũng không giảm so với một tháng trước đó.
 
Thế nhưng, ông cũng thừa nhận với mức lãi suất 12%/năm kỳ hạn 6 tháng trở lên và 11,5%/năm kỳ hạn 6 tháng trở xuống được áp dụng đồng đều giữa các ngân hàng hiện nay đang gây khó khăn cho một số ngân hàng quy mô nhỏ. Theo ông Bình, không phải kéo lãi suất về 12%/năm là các ngân hàng có thể huy động được vốn, do lạm phát vẫn ở mức cao.
 
Thêm vào đó, vàng đang được xem là công cụ đầu tư an toàn nên nhiều người đã chọn mua vàng dự trữ làm cho hệ thống ngân hàng thêm khó trong huy động vốn.
 
Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức cao, trên dưới 21%/năm. Hiện một số ngân hàng quy mô nhỏ đang trông chờ vào động thái tái cấp vốn để hỗ trợ thanh khoản từ NHNN.
 
Trước những khó khăn trên NHNN cho biết, đang trong quá trình xem xét để triển khai việc tái cấp vốn cho một số ngân hàng cổ phần. Theo ông Lưu Đức Khánh – tổng giám đốc ngân hàng An Bình, hiện An Bình cũng đã có công văn trình NHNN xin được tái cấp vốn để đảm bảo tính ổn định cho thanh khoản, với số lượng khoảng vài trăm tỉ đồng.
 
Theo ông Khánh, nếu được NHNN xét duyệt sẽ góp phần tạo tính ổn định cho hoạt động của ngân hàng. NHNN xem xét, quyết định tái cấp vốn dưới hình thức cho vay có bảo đảm một cách kịp thời, trên cơ sở đề nghị của ngân hàng thương mại, điều kiện cung - cầu vốn thực tế theo công văn 3764/NHNN-CSTT.

Từ chối cho vay

Không huy động được vốn, các ngân hàng đành từ chối khách hàng đến vay, cho dù lãi suất đầu ra tăng cao và nguồn lợi thu về nhiều hơn trước. Hiện mức lãi suất cho vay vốn trung và dài hạn phổ biến mức 17 – 18%/năm.
 
Đối với vốn ngắn hạn lãi suất lên đến 20 – 21%/năm. Thế nhưng, hoạt động cho vay của ngân hàng dường như không tăng trưởng trong hai tháng gần đây. Theo ông Trần Phương Bình, tăng trưởng tín dụng của DongA Bank trong tháng 4 không mấy tăng trưởng so với một tháng trước đó.
 
Còn ngân hàng An Bình có sự lựa chọn kỹ khách hàng vay vốn và không khuyến khích cung cấp các khoản tín dụng mới. Riêng ngân hàng Miền Tây từ chối thẳng các khoản tín dụng rủi ro cao hiện nay, chẳng hạn như bất động sản. Nguyên nhân chủ yếu mà các ngân hàng phải khước từ “thượng đế” là cạn vốn.

Giám đốc khối khách hàng cá nhân của một ngân hàng cho biết, trước đây khi thị trường tiền tệ chưa bị ảnh hưởng bởi các chính sách thắt chặt tín dụng, hoạt động cho vay tiêu dùng như mua ô tô, nhà, đất… trả góp luôn thu hút được nhiều người quan tâm. Hiện lãi suất đầu ra tăng chóng mặt theo lãi suất đầu vào, cộng với nguồn cung vốn đang cạn dần dường như các loại hình tín dụng này phải đóng cửa.

Riêng với khách hàng là các doanh nghiệp, trong đó đáng chú ý là các nhà xuất, nhập khẩu vẫn có nhu cầu cao về vốn. Đặc biệt là với các nhà nhập khẩu nhu cầu vốn bằng ngoại tệ tăng mạnh trong hai tháng gần đây.
 
Thế nhưng, huy động vốn bằng USD để có nguồn cho vay, hiện ngân hàng còn gặp khó hơn cả tiền đồng.
 
Nguyên nhân chính là lãi suất huy động tiền gửi USD (6%/năm) chỉ bằng phân nửa VND, cho dù các ngân hàng trong nước đã áp dụng mức lãi suất cao hơn ba lần so với cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đang áp dụng hiện nay là 2%/năm.
Theo Thanh Trần
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên