TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huy động nguồn lực vàng trong dân – làm sao để dân tình nguyện?

04-10-2012 - 16:40 PM | Tài chính - ngân hàng

Huy động nguồn lực vàng trong dân – làm sao để dân tình nguyện?

Nếu NHNN huy động vàng để chuyển đổi sang tiền đồng và sau cùng biến thành vốn tín dụng cho nền kinh tế thì ai sẽ chịu trách nhiệm trả lại vàng cho dân nếu giá vàng thế giới tăng?

Sáng ngày 04/10/2012, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam - VGTA đã tổ chức hội thảo: Làm thế nào để huy động “nguồn lực” vàng trong dân với sự tài trợ của CTCP Đầu tư An Đông, SJC và Ngân hàng TMCP Việt Á.

Khoảng 400 tấn vàng được nắm giữ rải rác trong dân

Ts. Nguyễn Thế Hùng – Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam chia sẻ: căn cứ vào số liệu thống kê của các ngân hàng Thụy Sĩ – nguồn cung vàng chủ yếu cho thị trường Việt Nam, tổng lượng vàng nhập về nội địa trong giai đoạn 1990 – 2011 khoảng 500 tấn, trong đó năm thấp nhất là 5 tấn và cao nhất là 80 tấn.

Cũng trong khoảng thời gian này, lượng vàng miếng xuất sang các ngân hàng Thụy Sĩ trung bình khoảng 1 tấn/năm, tối đat đạt 20 tấn/năm trong giai đoạn 2007 – 2009. Lượng vàng gửi tiết kiệm tại các NHTM Việt Nam khoảng 100 tấn.

Như vậy, khoảng 400 tấn vàng còn lại vẫn được nắm giữ rải rác trong dân. Nếu quy đổi ngang giá 1.700 USD/ounce thì lượng vàng này tương đương 22 tỷ USD – xấp xỉ dự trữ ngoại hối hiện có.

Huy động vàng trong dân như thế nào?

Từ bao đời nay, vàng là loại tài sản giá trị lớn, có mặt trong rất nhiều gia đình Việt, với quan niệm vàng đem lại sự may mắn và an tâm lâu dài cho cuộc sống. Vậy làm cách nào để quản lý thị trường vàng và huy động vàng trong dân không vi hiến và người dân tin tưởng?

Ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch VGTA bày tỏ quan điểm: Sau khi ổn định trạng thái vàng của các Ngân hàng thương mại (NHTM), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần nghiên cứu thực hiện chủ trương tiếp tục huy động vàng trong dân, nhưng lần này không phải để NHTM kinh doanh mà NHNN sẽ phát hành chứng chỉ vàng dài hạn để gom vàng về NHNN.

Đương nhiên, để thực hiện điều này Nhà nước sẽ phải xây dựng quy chế chặt chẽ về nghĩa vụ, quyền lợi của NHNN và NHTM.

Số vàng huy động được sẽ dùng làm tài sản thế chấp các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nước ngoài để vay ngoại tệ với lãi suất thấp đem về phục vụ các dự án phát triển kinh tế xã hội của quốc gia.

Chia sẻ tại hội thảo, Ts. Phạm Đỗ Chí cho rằng, nếu NHNN huy động vàng để chuyển đổi sang tiền đồng và sau cùng biến thành vốn tín dụng cho nền kinh tế thì ai sẽ chịu trách nhiệm trả lại vàng cho dân chúng nếu giá vàng thế giới tăng vọt từ mức 1.780 USD lên trên 2.000 USD/ounce?

Theo Ông Chí, Nhà nước nên tránh can thiệp cũng như tránh huy động vàng, chỉ nên hạn chế dùng vàng làm phương tiện thanh toán để nâng cao sự ổn định và vị thế của tiền đồng.

Ông Phạm Đỗ Chí cũng đề nghị Nhà nước nên xem xét đưa vàng vào dự trữ ngoại hối quốc gia theo một tỷ lệ nhất định thay vì chỉ dự trữ ngoại tệ (tiền) như hiện nay nhằm đảm bảo tài sản của quốc gia và tránh những rủi ro.

Cùng quan điểm Ông Nguyễn Đại Lai – chuyên viên NHNN cho rằng: NHNN chỉ quản lý vàng trong cấu thành dự trữ ngoại hối nhà nước bằng vàng thỏi, chuẩn quốc gia đồng thời là chuẩn quốc tế.

Tất cả các loại vàng còn lại, cả vàng với tư cách ngoại hối thông thường lẫn vàng mỹ nghệ, trang sức trên thị trường nên được tư do trao đổi, mua bán, bao gồm cả tự do nhập và  tự do có điều kiện khi xuất khẩu. Tuy nhiên tuyệt đối cấm dùng vàng làm phương tiện thanh toán.

Các chuyên gia tại hội thảo đều cho rằng, NN không nên hạn chế đối tượng kinh doanh vàng.

Cuối cùng nhà nước nên cho phép mở sàng vàng và giao cho NHNN ban hành quy chế quản lý và không nên cấm không cho dân thanh toán, giao dịch dân sự, thương mại bằng vàng và mua vàng trong dân; “mở” sự độc quyền.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên