TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huy động vàng sẽ vẫn là câu chuyện lâu dài và phức tạp

27-10-2012 - 11:58 AM | Tài chính - ngân hàng

Huy động vàng sẽ vẫn là câu chuyện lâu dài và phức tạp

Thêm một lần nữa NHNN lại cho phép các TCTD gia hạn tất toán vàng đến ngày 30/6/2013. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Liệu sau nhiều lần gia hạn có giúp các TCTD đóng được trạng thái vàng như yêu cầu của NHNN?

Gia hạn 3 lần về việc chấm dứt huy động vốn bằng vàng

Trong vài năm trở lại đây, giá vàng thế giới tăng mạnh cùng với lạm phát cao ở trong nước đã khiến cho mức độ “vàng hóa” trong nền kinh tế tăng cao. Chính vì vậy, để có đủ nguồn lực tài chính cho hoạt động của mình, các ngân hàng buộc phải huy động vàng.

Tuy nhiên, do thị trường vàng mang tính đầu cơ cao, giá vàng biến động rất thất thường, việc huy động vàng, sau đó chuyển đổi ra tiền mặt để cho vay sản xuất kinh doanh chứa đựng rất nhiều rủi ro.

Nếu huy động vàng để đầu tư bất động sản, nhưng sau đó giá vàng tăng còn giá bất động sản giảm, thì thiệt hại của ngân hàng và các nhà đầu tư sẽ rất lớn. Thông tư  22/2010/TT - NHNN ra đời là để ngăn chặn tình trạng này.

Mặc dù vậy, có một điều không may là thông tư 22/2010/TT – NHNN ra đời đúng vào lúc lạm phát tăng cao, NHNN buộc phải thắt chặt tiền tệ, thanh khoản của các ngân hàng trở nên căng thẳng.

Chính vì vậy việc yêu cầu các tổ chức tín dụng chấm dứt huy động vốn bằng vàng đã được gia hạn đến ngày 25/11/2012 (quy định cụ thể tại Thông tư 12/2012/TT-NHNN.

Mặc dù đã gia hạn đến hai lần và tình hình thanh khoản của các ngân hàng có khá hơn, nhưng vấn đề nợ xấu vẫn chưa được giải quyết và các tổ chức tín dụng vẫn chưa thể giảm mạnh sự phụ thuộc của mình vào việc huy động vàng.

Việc buộc các ngân hàng dừng huy động vàng và tất toán cho khách hàng, vì thế sẽ ảnh hưởng đến thanh khoản của hệ thống ngân hàng, bởi không phải tất cả những người đang gửi vàng tại ngân hàng sẽ chuyển đổi vàng sang tiền mặt để gửi trở lại vào hệ thống các tổ chức tín dụng.

Phó thống đốc Nguyễn Minh Hưng thừa nhận, hiện đang có 3 ngân hàng rất khó khăn trong việc bù đắp số vàng còn thiếu.

Cũng theo Phó thống đốc, trong vòng 6 tháng qua, các tổ chức tín dụng đã mua hơn 60 tấn vàng để tất toán hợp đồng, số còn thiếu hiện vào khoảng 20 tấn. Nếu với tốc độ mua vào như thời gian qua, các ngân hàng cần thêm 2 tháng để có đủ số vàng cần thiết.

Và thêm một lần nữa NHNN lại phải ra văn bản số 7019/NHNN-QLNH cho phép hạn cuối cùng để các tổ chức tín dụng (TCTD) còn số dư huy động và cho vay vốn bằng vàng phải tất toán xong vào ngày 30/6/2013.

Thông điệp của NHNN chưa rõ ràng

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, yêu cầu dừng huy động và cho vay có thể khiến một số tổ chức tín dụng lỗ nhưng trước đây những đơn vị này cũng đã kiếm được nhiều lợi nhuận từ việc kinh doanh vàng nên nếu giờ có chịu lỗ cũng là việc bình thường.

NHNN cần thể hiện rõ sự kiên quyết của mình trong việc chống lại sự “nhũng nhiễu” của vàng đối với nền kinh tế.

Ông Huỳnh Trung Khánh, chuyên gia có 20 năm nghiên cứu về vàng thì tỏ rõ thái độ kiên quyết: NHNN không nên gia hạn lần nữa vì nếu cứ gia hạn nhiều lần sẽ khiến các ngân hàng ỷ lại và chưa biết bao giờ đóng được trạng thái.

Tuy nhiên chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh bình luận, xung quanh câu chuyện về thị trường vàng dường như người ta đều có chung cảm nhận rằng mọi thứ đang không rõ ràng và bài bản. Kể cả thời hạn lùi lần này yêu cầu các tổ chức chấm dứt huy động và cho bằng vàng lại không đưa ra thông điệp rõ ràng rằng các ngân hàng được sử dụng vàng trong những trường hợp nào? Sử dụng ra sao?

Việc này phải nhanh chóng có những quy định rõ ràng cùng với việc đưa thương hiệu vàng miếng SJC thành thương hiệu vàng quốc gia và do NHNN độc quyền sản xuất.

“Tất cả các trạng thái liên quan đến vấn đề vàng dường như còn đang rất ‘bùng nhùng’. Ngay cả việc liên tục gia hạn cho các tổ chức tín dụng phải tất toán về vàng cũng phần nào thể hiện chúng ta đang thiếu một chiến lược bài bản cho thị trường vàng” – ông Ánh nói.

Ông Ánh nhấn mạnh, việc gia hạn thêm thời gian cho các tổ chức tín dụng không quan trọng bằng NHNN phải ra một thông điệp rõ ràng về thị trường vàng, từ việc xuất nhập khẩu, kinh doanh vàng nữ trang – vàng miếng đến việc quy định về sở hữu loại tài sản này của người dân.

Ông Nguyễn Đức Độ - Viện khoa học tài chính thì cho rằng, huy động vàng sẽ vẫn là câu chuyện phức tạp và lâu dài.

NHNN dự định không cho phép người dân được hưởng lãi suất và phải trả phí khi gửi ở ngân hàng điều này muốn thành công phải phụ thuộc vào mức phí lữu giữ vàng cao hay thấp. 

"Nhưng tâm lý mang tài sản đi gửi không những không sinh lợi mà còn mất tiền thì có lẽ chưa phù hợp với nhiều người dân Việt Nam".

Khánh Linh 

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên