TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huy động vốn của ngân hàng tháng 1 gần như không tăng

05-02-2010 - 08:45 AM | Tài chính - ngân hàng

Huy động vốn của ngân hàng tháng 1 gần như không tăng

Mặc dù tốc độ tăng trưởng cho vay không cao so với những tháng trước đó nhưng so với tốc độ tăng vốn huy động thì mức tăng này là khá cao.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên cả nước trong tháng 1-2010 chỉ tăng 0,3% so với cuối tháng 12 năm 2009.

Trong khi đó, tổng dư nợ cho vay của toàn hệ thống vào cuối tháng 1 năm nay tăng 1% so với cuối tháng 12 năm ngoái. Mặc dù tốc độ tăng trưởng cho vay không cao so với những tháng trước đó nhưng so với tốc độ tăng vốn huy động thì mức tăng này là khá cao.

Mức tăng huy động vốn này cũng phù hợp với phản ánh của các ngân hàng trong thời gian gần đây về việc khó thu hút nguồn tiền gửi từ dân cư với lãi suất huy động không hấp dẫn.

Hiện các ngân hàng đều đã nâng lãi suất huy động các kỳ hạn từ 1 đến 12 tháng lên 10,49%/năm, có ngân hàng là 10,499%/năm vì không thể vượt mức 10,5%/năm mà Ngân hàng Nhà nước quy định.

Tuy nhiên, các chương trình khuyến mãi như tặng quà, tặng tiền, tặng lãi suất, rút thăm trúng thưởng… vẫn liên tục được các ngân hàng tung ra thời gian gần đây, đẩy lãi suất đầu vào của ngân hàng tăng mạnh, lên đến 12%-13%/năm.

Việc lãi suất huy động ngắn và dài hạn đều cùng một mức khiến người gửi tiền không hào hứng với các kỳ hạn dài mà chỉ nhắm đến gửi các kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng. Vì thế, vốn trung dài hạn của các ngân hàng đang ngày càng giảm. Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM thì vốn huy động ngắn hạn của các ngân hàng trên địa bàn chiếm hơn 70% tổng nguồn vốn huy động.

Theo TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên