TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huy động vốn sẽ còn khó khăn

15-11-2009 - 13:16 PM | Tài chính - ngân hàng

Huy động vốn sẽ còn khó khăn
Ông Nguyễn Phước Thành.

Áp lực huy động vốn của các ngân hàng ngày một gia tăng trước sức hút của các kênh đầu tư khác và lo ngại về lạm phát.

Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB), ông Nguyễn Phước Thanh cho biết, áp lực huy động vốn ngày một gia tăng trước sức hút của các kênh đầu tư khác và lo ngại về lạm phát nên dù tăng lãi suất, các ngân hàng cũng chỉ huy động được kỳ hạn ngắn ngày và khó có thể cân đối được nguồn vốn huy động và cho vay. Vì vậy, tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm sẽ rất khó khăn.

Được biết, Ngân hàng Nhà nước đã có băn bản gửi các ngân hàng thương mại yêu cầu về việc sử dụng vốn vay liên ngân hàng, đồng thời xem xét lại tăng trưởng tín dụng. Với VCB thì thế nào, trong lúc này Ngân hàng có đẩy mạnh cho vay?

Đối với VCB chúng tôi thì chủ yếu là cho vay trên thị trường liên ngân hàng. Tuy nhiên, đối với các ngân hàng nói chung, để tăng trưởng dư nợ trong bối cảnh hiện nay cũng không phải là điều dễ dàng. Tính đến nay, tăng trưởng dư nợ tín dụng của VCB là 26%. Nhưng điều quan trọng nhất hiện nay theo tôi không phải là "room" tín dụng nhiều hay ít mà cái khó nhất vẫn là sự cân đối nguồn vốn.

Hiện các ngân hàng đang căng lãi suất để mong hút được vốn. Theo ông, tình hình huy động vốn từ nay đến cuối năm sẽ thế nào và tại VCB áp lực này có gia tăng?

Vốn huy động của VCB hiện vẫn ổn định, song cũng không thể tránh được áp lực trước bối cảnh các kênh đầu tư khác đang hút tiền nhàn rỗi. Hiện các ngân hàng đang căng lãi suất để mong hút thêm tiền tiết kiệm, cân đối nguồn. Nhưng theo tôi, để huy động được vốn trong bối cảnh hiện nay quả thực không còn dễ như đầu năm.

Có nghĩa là vốn huy động về hiện khó khăn nên ngân hàng không đẩy mạnh cho vay ra như trước, thưa ông?

Đó cũng chỉ là một phần, nhưng vấn đề cốt lõi ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng hiện nay chính là dư nợ đã chạm đến ngưỡng an toàn. Có nghĩa, với quy định của Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra, các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng 30% tỷ lệ vốn huy động ngắn hạn cho vay trung - dài hạn. Trong khi đó, nguồn vốn huy động về gần đây chủ yếu là ngắn hạn. Đây chính là một trong những lý do buộc ngân hàng phải kiểm soát chặt tín dụng và hạn chế tăng trưởng đối với khoản vay không cần thiết.

Như vậy, trong thời gian từ nay đến cuối năm vay vốn sẽ khó hơn 3 quý trước?

Tôi cho rằng, với các doanh nghiệp sẽ không có gì khó khăn, nếu dự án kinh doanh khả thi và tình hình hoạt động tốt, chắc chắn các ngân hàng sẽ sẵn sàng cung ứng vốn. Tuy nhiên, với tín dụng cá nhân, nhất là cầm cố chứng khoán và kinh doanh bất động sản sẽ khó khăn hơn trước. Bản thân VCB chúng tôi lâu nay cũng không triển khai tín dụng cầm cố. Còn với tín dụng bất động sản, tính đến nay dư nợ chỉ đạt 12% trong tổng dư nợ của Ngân hàng, con số tuyệt đối đến tháng 11/2009 là trên 140.000 tỷ đồng, nhưng trong đó gồm cả mua nhà trả góp.

Theo Vân Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên