tin mới
X
+
-

Huy động vốn vẫn khó

Nguồn vốn huy động về không còn dồi dào như đầu năm 2009 và tiền gửi chủ yếu ở kỳ hạn ngắn ngày.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tháng 1/2010, tổngsố dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước tăng 0,3% so vớitháng trước. Trong khi đó, cho vay ra nền kinh tế tháng 1/2010 ước tăng 1% so vớitháng trước.

Các ngân hàng cho biết, thông thường, dịp sau Tết Nguyênđán, nhu cầu vốn của DN sẽ giảm lại và khả năng năm nay giảm mạnh hơn so vớicùng kỳ. Nguyên nhân do chính sách hỗ trợ lãi suất ngắn hạn bằng VND đã hết, đồngthời chủ trương kiểm soát tăng trưởng tín dụng của NHNN thấp hơn năm trước.

Song điều quan trọng hơn chính là nguồn vốn huy động vềkhông còn dồi dào như đầu năm 2009 và tiền gửi chủ yếu ở kỳ hạn ngắn ngày.

Phó tổng giám đốc Maritime Bank, ông Phạm Đình Tùng cho biết,theo quy luật, tiền gửi ngân hàng sẽ gia tăng sau dịp Tết, nhưng với diễn biếnthị trường hiện nay thì khó có thể đoán được xu hướng tiền gửi tiết kiệm sau Tếtcổ truyền năm nay.

Hiện lãi suất tiền gửi đều được hầu hết ngân hàng áp dụng mộtmức duy nhất cho tất cả các kỳ hạn là 10,499%/năm. Ngoài ra, một số ngân hàngcòn gia tăng mạnh khuyến mãi, với kỳ vọng hút được tiền nhàn rỗi trong dân cư,nên đẩy lãi suất huy động vượt trần cho phép.

Thế nhưng, các ngân hàng cho biết, tình hình huy động vốn vẫnchưa thực sự khả quan. Dẫn đến, việc cân đối nguồn còn có những khó khăn nhất định.Vì vậy, việc tăng trưởng tín dụng cũng chọn lọc hơn so với cuối năm 2009.

Tổng giám đốc một ngân hàng cho rằng, với xu hướng thị trườngvà nếu lãi suất cơ bản không sớm điều chỉnh thì khả năng huy động vốn còn khókhăn. Đặc biệt là khi TTCK được dự báo sẽ không giảm sâu và bất động sản có dấuhiệu phục hồi mạnh hơn trong 6 tháng cuối năm 2010, sẽ là lực hút đối với dòngtiền nhàn rỗi.

Vì thế, các ngân hàng đang ra sức tung ra nhiều sản phẩm mới,kỳ vọng giữ được nguồn tiền tiết kiệm và thu hút thêm tiền nhàn rỗi. Đại diệnSacombank cho biết, ngân hàng này đang nghiên cứu để đưa ra sản phẩm tiết kiệmđầu tư.

Còn theo ông Tùng, về lâu dài phải tìm ra các sản phẩm đểhuy động được dòng vốn trung, dài hạn. Trên thực tế hiện nay, việc huy động vốntrung, dài hạn là bài toán khó đối với ngân hàng. Trong khi đó, chủ trương hỗtrợ lãi suất của NHNN chỉ còn tiếp tục duy trì trung, dài hạn.

Do đó, giám đốc một ngân hàng cho rằng, NHNN nên xem xét đếnviệc bỏ trần lãi suất huy động để các nhà băng có điều kiện hơn đối với việchuy động vốn. Vị này thừa nhận, tăng lãi suất là chi phí đầu vào sẽ bị đội lênvà nếu như lãi suất cơ bản chưa sớm thay đổi thì lợi nhuận thu về sẽ mỏng hơn.Song nếu không bỏ trần lãi suất huy động sẽ rất khó khăn, vì áp lực từ các kênhđầu tư khác tăng lên.

IMF dự báo kinh tế thế giới sẽ phục hồi từ năm 2010 với mứctăng trưởng lên tới 2,5%. Business Monitor International (BMI) dự đoán, lãi suấtcơ bản tại Việt Nam sẽ được nâng dần trong nửa đầu năm 2010, lãi suất cơ bản ởthời điểm cuối năm 2010 sẽ ở mức 8,5 - 9,5%. Do vậy, tình hình huy động vốn sẽkhông có sự thay đổi bất thường và có nhiều tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, theođánh giá của Tổng giám đốc ABBank, ông Nguyễn Hùng Mạnh, các ngân hàng thương mạivẫn phải cạnh tranh gay gắt để thu hút tiền gửi từ dân cư bằng cách tục triểnkhai các chương trình khuyến mãi, đa dạng hoá dịch vụ và tăng cường chất lượngphục vụ khách hàng. Trong năm 2010, ABBank đặt mục tiêu tăng 61% lượng vốn huyđộng so với năm 2009, đạt mức 20.399 tỷ đồng.

Hiện lãi suất cho vay đối với khách hàng DN cao nhất vẫn ở mứctrần 12%/năm và trần lãi suất huy động vốn là 10,5%/năm. Riêng với các khoảnvay phục vụ đời sống, các ngân hàng được áp dụng mức thỏa thuận và dao độngtrong lúc này là 15,5 - 19%/năm. Vì vậy, để cân đối được chi phí trong hoạt độngkhông phải là bài toán dễ đối với các ngân hàng, nên đã phát sinh tình trạngthu phí cho vay.

Theo Vân Linh

Báo Đầu tư

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung