TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: Hạ trần lãi suất sẽ khiến các ngân hàng nhỏ khó khăn hơn

14-03-2012 - 08:38 AM | Tài chính - ngân hàng

IMF: Hạ trần lãi suất sẽ khiến các ngân hàng nhỏ khó khăn hơn

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết Việt Nam vẫn chưa giải quyết tình trạng của các ngân hàng yếu và việc giảm lãi suất sẽ làm cho thanh khoản có xu hướng dựa dẫm vào hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước.

Bloomberg dẫn lời ông Masato Miyazaki, Giám đốc của IMF tại Việt Nam: “Chính phủ nên tách riêng tài sản xấu của các ngân hàng yếu rồi bán lại cho một công ty quản lý tài sản nhà nước hoặc tư nhân như một phần kế hoạch tái cơ cấu. Một thất bại trong việc giải quyết nợ xấu có thể xói mòn lòng tin của người dân vào hệ thống ngân hàng”.

Câu hỏi về sức khỏe của các ngân hàng Việt Nam đã dấy lên mối lo ngại cho sự ổn định kinh tế  khiến chính phủ phải vào cuộc để củng cố hệ thống ngân hàng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phê duyệt kế hoạch tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trong tháng này và các biện pháp có thể bao gồm chính phủ sẽ mua các khoản nợ xấu từ các ngân hàng thương mại và cho phép tăng sở hữu nước ngoài trong các ngân hàng yếu.

Ông Miyazaki đánh giá "Nhìn chung, tôi nghĩ tình hình của ngành ngân hàng tại Việt Nam vẫn chưa được cải thiện. Nhận thức của các cơ quan chức năng đối với vấn đề này đã phần nào được cải thiện, song tình trạng của các ngân hàng yếu thì vẫn chưa hề có biến chuyển."

Tăng trưởng tín dụng quá nóng trong những năm gần đây đã khiến thâm hụt thương mại và lạm phát tại Việt Nam nhanh nhất châu Á, khiến người gửi tiền ưu tiên các kì hạn ngắn, đẩy chi phí đi vay dài hạn lên cao.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã giảm lãi suất trần tiền gửi xuống 13% từ 14% từ ngày 13/3. Ông Miyazaki đánh giá việc cắt giảm này sẽ chỉ đẩy các ngân hàng thương mại nhỏ vào tình trạng càng khó khăn hơn.

Ông nói: "Do kém hơn về mặt thương hiệu, các ngân hàng yếu đã gặp khó khăn ngay cả khi huy động ở lãi suất 14%. Nay với lãi suất 13%, các ngân hàng nhỏ sẽ lại càng thê thảm hơn, và thanh khoản sẽ có xu hướng dựa dẫm vào hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước”.

Theo dự báo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng thương mại tháng 12/2011 là 3,8% so với tỷ lệ 3,3% tháng trước đó. Tuy nhiên, theo một dự báo của tổ chức xếp hạng Fitch đưa ra tuần trước, con số thực có thể gấp lên 4 lần dự báo, trong khi khả năng mua lại nợ xấu của Chính phủ là không rõ ràng.

Ông Miyazaki nhân định: “Việc thiếu tính thanh khoản tại các ngân hàng nhỏ là nguyên nhân gây ra một sự hoảng loạn trên hệ thống. Nếu chính phủ không thực hiện ngay các biện pháp xử lý nợ xấu, chúng ta sẽ sớm thấy sự suy giảm lòng tin đối với hệ thống ngân hàng”.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên