TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF khuyên Việt Nam giữ niềm tin của nhà đầu tư

16-05-2008 - 10:06 AM | Tài chính - ngân hàng

IMF khuyên Việt Nam giữ niềm tin của nhà đầu tư
Cần vẽ bức tranh chính xác về tài chính của tập đoàn

Chính sách không cần thiết phải quá mạnh. Cái chính là phải thuyết phục được nhà đầu tư rằng Chính phủ đang đối mặt và giải quyết khó khăn bằng hành động cụ thể .

Đó là những chia sẻ của ông Benedict Bingham, trưởng đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế IMF tại Việt Nam.

Đầu năm nay, Chính phủ đã thực hiện những biện pháp chống lạm phát tương đối giống những gì IMF khuyến cáo năm ngoái, gồm thắt chặt tiền tệ và linh hoạt tỉ giá, nhưng tình hình lạm phát và kinh tế nói chung đã được cải thiện?

Ông Benedict Bingham (Trưởng đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế IMF tại Việt Nam): Năm ngoái, Chính phủ không chuẩn bị tốt để quản lý hiệu quả nguồn tiền lớn từ nước ngoài đổ vào. Ngân hàng nhà nước đã phản ứng quá chậm trước nguồn tiền này, thay vì tung trái phiếu hút tiền thì lại đưa tiền đồng ra mua đô la, khiến các ngân hàng có nhiều tiền đồng.

Các doanh nghiệp nhà nước lại mở rộng đầu tư quá mức. Cùng với nó, sức ép giá dầu thế giới cao đã làm tăng lạm phát.

Từ tháng 11 năm ngoái, chúng tôi bắt đầu khuyến cáo Chính phủ thắt chặt chính sách tiền tệ, nâng cao lãi suất để tăng trưởng tín dụng chậm lại, linh hoạt tỷ giá hối đoái để giảm áp lực lạm phát. Một phần nữa của giải pháp nằm ở chính sách tài chính vì vốn đầu tư cuả các doanh nghiệp nhà nước tăng vọt vào năm ngoái mà hiệu quả không cao.

Những giải pháp này phải đồng bộ, nếu chỉ làm một giải pháp như Ngân hàng nhà nước vừa qua thì không có hiệu quả đâu. Ngân hàng nhà nước chỉ có thể tác động vào tín dụng, không giải quyết được vấn đề trong doanh nghiệp nhà nước và chính sách tài chính.

Bước tiếp theo phải là hành động, sản phẩm cụ thể

Kinh tế Việt Nam đang trải qua một thời kỳ khó khăn. Có lẽ Chính phủ phải có những quyết định đau đớn để vượt qua giai đoạn này?

Chính phủ cần phải đưa ra một gói giải pháp để thuyết phục mọi người rằng Chính phủ đang giải quyết các vấn đề nền kinh tế đang đối mặt, không chỉ với nhà đầu tư nước ngoài mà nhà đầu tư trong nước rất quan trọng. Nếu nhà đầu tư trong nước mất niềm tin, bỏ tiền vào cất trữ vàng, euro dưới chiếu thì sẽ rất có hại cho nền kinh tế.

Để giải quyết được khó khăn, cần phải hiểu nguồn gốc khó khăn đó. Tại sao chúng ta bị lạm phát? Ngoài nguyên nhân bơm tiền mua đô la và tỷ giá cố định, còn lý do cho phép nhiều tổ chức tín dụng nông thôn chuyển thành ngân hàng thành thị.

Những ngân hàng mới này có ít kinh nghiệm và có tốc độ tăng trưởng tín dụng rất cao. Mức tăng tín dụng chung là 50%, các ngân hàng của nhà nước chỉ tăng tín dụng 30%, vì vậy các ngân hàng nhỏ phải có mức tăng tín dụng tới 80-90%.

Dường như Chính phủ hiểu những vấn đề màIMF cảnh báo, thể hiện trong quyết sách của Thủ tướng gần đây như thắt chặt tín dụng, giảm đầu tư công… Chẳng lẽ những chính sách như thế chưa đủ sao?

Thủ tướng đã đưa ra một khuôn khổ chính trị tích cực, xác định ổn định tài chính vĩ mô là ưu tiên hàng đầu và giải quyết những vấn đề gây lạm phát.

Những gì Thủ tướng đang làm là đúng. Ông đi khắp đất nước để kêu gọi đồng thuận về chiến lược. Tôi đoán ông giải thích cho các cơ quan chính phủ và công ty nhà nước về chiến lược chính sách chống lạm phát như thế nào. Nhưng sau giai đoạn này là gì? Kết quả thực sự, cụ thể là gì?

Một phần vấn đề năm ngoái là các tập đoàn kinh tế đầu tư quá nhiều ngoài lĩnh vực kinh doanh chính, vay quá nhiều từ ngân hàng. Vậy họ có biện pháp cụ thể nào đảm bảo với công luận, nhà đầu tư, chính phủ và Quốc hội rằng họ sẽ ngừng đầu tư vào khách sạn và ngoài lĩnh vực kinh doanh chính, rằng họ cải cách hướng đi?

Tôi nghĩ những bước tiếp theo phải là sản phẩm, hành động cụ thể. Chúng ta phải nhìn thấy được chiến lược của Thủ tướng biến thành hành động như thế nào.

Cần vẽ bức tranh chính xác về tài chính của tập đoàn

Nếu thực hiện những giải pháp này, nền kinh tế sẽ lành mạnh hơn. Nhưng cắt đầu tư của tập đoàn kinh tế không dễ, nhiều tập đoàn lại có thể đang khó khăn vì mất tiền vào bất động sản và chứng khoán. Vụ giám đốc công ty mía đường La Ngà mất 17 tỉ đồng vào chứng khoán có lẽ chỉ là phần nổi của tảng băng thôi?

Những công ty và cá nhân này đã quá mạo hiểm vào năm ngoái nên đã “đánh bạc” trên thị trường chứng khoán và bất động sản. Họ quá tin rằng thị trường sẽ tiếp tục tốt và đi lên. Lời khuyên của chúng tôi là Chính phủ phải nhanh chóng kiểm soát được tình hình. Hãy làm kiểm toán ngay, có bức tranh chính xác về tình hình tài chính của các tập đoàn kinh tế để nhanh chóng kiểm soát nguy cơ tổn thương.

Khi biết được bản chất của vấn đề thì mới có giải pháp được. Sau đó mới tính đến hồi phục những khó khăn tài chính, hoặc chỉnh sửa chính sách.

Thực hiện chiến lược chưa ổn

Trong khủng hoảng kinh tế 1997, IMF và Ngân hàng thế giới cũng khuyến cáo VN thắt chặt tín dụng và thả nổi tỷ giá đồng với đô la. Việt Nam không nghe theo và thoát khỏi cuộc khủng hoảng đó tương đối an toàn?

- Phải rất thận trọng khi đưa ra một kết luận như vậy. Đầu tiên là lúc đó VN chưa hội nhập sâu như bây giờ. Thứ hai là VN đã phải trả giá bằng việc 5 năm sau các nhà đầu tư mới quay lại.

Tư vấn của IMF cho VN bây giờ có vẻ giống với “liều thuốc đắng” IMF đã đưa cho các nước Châu Á thời khủng hoảng kinh tế 1997, liệu ông có chắc rằng “liều thuốc” này sẽ tốt cho VN mà không làm tình hình tồi tệ thêm ?

Dù hướng đi chiến lược của Cính phủ bắt đầu hợp với khuyến nghị của cộng đồng quốc tế, nhưng việc thực hiện chưa ổn.

Nếu chính phủ thực hiện một gói chính sách cân bằng, tạo niềm tin cho nhà đầu tư rằng chúng ta đang đi đến mức độ an toàn thì VN có cơ hội tốt để vượt qua thời khó khăn này.

VN đang có thâm hụt thương mại lớn, môi trường quốc tế không thuận lợi. Nếu Chính phủ không thể thuyết phục nhà đầu tư trong khi họ nghĩ rằng tốt nhất là đợi đến khi tình hình sáng sủa hơn mới đổ tiền vào nền kinh tế thì mọi việc sẽ trở nên thực sự khó khăn.

Ví dụ như hiện có nhiều sự không chắc chắn trên thị trường tài chính, ngân hàng nên thị trường lên xuống thất thường. Một phần do chính sách tiền tệ không rõ và không thống nhất nên nhà đầu tư không chắc chắn.

Chính sách không cần thiết phải quá mạnh. Cái chính là phải thuyết phục được nhà đầu tư rằng Chính phủ đang đối mặt và giải quyết khó khăn bằng hành động cụ thể, rằng tình hình sẽ tốt hơn.

Một khi có thay đổi lớn về chính sách thì phải thông tin tốt cho công chúng để công chúng biết chính phủ đang làm gì, khiến họ kiên nhẫn và có niềm tin là nền kinh tế sẽ tốt hơn. Hiện thời chính phủ chưa làm như thế.

Chính phủ đang có nhiều sáng kiến và giải pháp nhỏ, lên xuống thất thường mà không thông tin hiệu quả về những thay đổi chính sách lớn.

Theo Trần Quế Đông
Tuanvietnam

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên