TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF nhận xét về dự trữ ngoại tệ của Việt Nam

08-12-2010 - 08:13 AM | Tài chính - ngân hàng

IMF nhận xét về dự trữ ngoại tệ của Việt Nam
Nguồn ảnh:Bloomberg

Theo IMF, vấn đề liên quan đến dự trữ ngoại tệ là một trong những thách thức trước mắt đối với Việt Nam.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng tính đến cuối tháng 9/2010, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đã rơi xuống mức thấp, chỉ đủ 1,8 tháng nhập khẩu.

Theo thông báo mới nhất đưa ra trên website của mình, IMF nhận xét dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đã trở nên ổn định trong năm nay.

Tháng 9/2010, IMF cho rằng đến cuối năm 2010, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam có thể đạt 15,4 tỷ USD từ mức 14,1 tỷ USD vào năm 2009.

Ở thời điểm đó, IMF chỉ ra rằng vào cuối tháng 12/2009, dự trữ ngoại tệ đủ cho chưa đầy 2,5 tháng nhập khẩu.

Theo IMF, vấn đề liên quan đến dự trữ ngoại tệ là một trong những thách thức trước mắt đối với Việt Nam.

IMF cũng nhắc đến những thách thức khác bao gồm lạm phát cao, tăng trưởng tín dụng quá cao, thâm hụt tài khoản vãng lai lên tới 7% GDP và đồng nội tệ không ngừng chịu áp lực mất giá.

Ngày 18/08/2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hạ giá tiền đồng lần thứ 3 tính từ tháng 11/2009. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh những lo lắng xung quanh việc tăng trưởng kinh tế lên cao sẽ khiến nhu cầu nhập khẩu tăng và rủi ro Việt Nam thiếu vốn để bù đắp thâm hụt thương mại tăng lên.

Theo nhận xét của JP Morgan, lạm phát tại Việt Nam đã khiến người dân mua mạnh vàng và đôla Mỹ để giữ giá trị cho đồng tiền của họ, việc này tạo áp lực không nhỏ lên dự trữ ngoại tệ của Việt Nam.

Tháng 10/2010, ngân hàng Standard Chartered cho rằng các quan chức quản lý chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ cố gắng cải thiện tình hình nếu Việt Nam hút thêm được tiền đầu tư từ nước ngoài.

Khánh Ly
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên