TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF: NHNN không nên bơm vốn cho các NHTM yếu kém

10-12-2012 - 11:47 AM | Tài chính - ngân hàng

IMF: NHNN không nên bơm vốn cho các NHTM yếu kém

Theo IMF, nếu không có cú sốc nào thì NHNN nên duy trì chính sách lãi suất như hiện nay trong thời gian tới.

Đó là ý kiến của ông Sanjay Kalra – Đại diện thường trú IMF tại Việt Nam tại Hội nghị tư vấn các nhà tài trợ (CG) cho Việt Nam năm 2012 đang diễn ra tại Hà Nội.

Cụ thể, về chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái, cơ quan này cho rằng, nếu không có cú sốc nào thì NHNN nên duy trì chính sách lãi suất như hiện nay trong thời gian tới. 

Đồng thời, NHNN cũng phải tiếp tục theo dõi diễn biến của các áp lực gây ra lạm phát, bao gồm những áp lực đến từ giá lương thực và nhiên liệu thế giới gây ra.

Mức dự trữ quốc tế đã tăng nhưng vẫn ở thấp hơn so với mức có thể tạm cọi là ổn hoặc đủ để có thể đương đầu với những cú sốc lớn từ bên ngoài.

Do đó, IMF khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục tăng mức dự trữ quốc tế thông qua các chính sách kinh tế vĩ mô chặt chẽ một cách phù hợp.

IMF cho rằng, những yếu kém và thiếu minh bạch trong ngành ngân hàng đã ảnh hưởng xấu đến sự ổn định và sẽ tiếp tục cản trở tăng trưởng.

“Mặc dù các NHTM báo cáo tỷ lệ nợ xấu chỉ ở mức khoảng 4%, nhưng ước tính của NHNN lại ở mức 8%. Nợ xấu đang tập trung ở các DNNN, nhất là những doanh nghiệp có dính líu đến lĩnh vực bất động sản. Với triển vọng tăng trưởng yếu ớt và sự cần thiết của sự cách cách và củng cố của ngành ngân hàng đến năm 2015, mức nợ xấu còn có thể tiếp tục tăng lên nữa” – IMF quan ngại.

Cải cách ngành ngân hàng phải được đẩy nhanh hơn

Theo IMF, Việt Nam đã có những đề xuất cải cách việc sáp nhập các ngân hàng yếu kém cuối năm 2011 và đầu năm 2012, những nội dung thảo luận gần đây về việc thành lập công ty quản lý tài sản để xử lý nợ và những nỗ lực tăng cường quản trị rủi ro tại các ngân hàng. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần có một chiến lược cải cách toàn diện cho ngành này.

Bên cạnh đó, tiến độ thực hiện các kế hoạch hiện có cũng còn chậm. Một đề án tái cơ cấu mang tính chất thực tế dựa trên các cuộc thanh tra tại chỗ một cách thấu đáo là rất cần thiết để làm bộc lộ mức độ thiệt hại và yêu cầu tái cấp vốn cho các ngân hàng.

IMF cho rằng, Đề án tái cơ cấu các TCTD cần phân biệt giữa các ngân hàng không có khả năng thanh toán và các ngân hàng không có khả năng thanh khoản, buộc các cổ đông hiện hữu chấp nhận lỗ trước khi được bơm thêm vốn và phải giải quyết quyết các khoản nợ xấu.

Theo IMF việc trì hoãn thêm các cải cách ngân hàng sẽ có thể làm tăng thêm các khoản nợ dự phòng cho Chính phủ và đặt ra rủi ro cho tính bền vững của nợ công.

Về chính sách tài khóa, IMF cho rằng thâm hụt ngân sách có thể tăng lên đến mức gần 5,5% năm 2012 trước khi giảm xuống còn 4% năm 2013.

Mặc dù, thâm hụt ngân sách năm 2013 cao hơn so so với dự tính tại thời điểm đoàn Điều khoản IV của IMF vào công tác tại Việt Nam nhưng điều đó cho thấy việc Chính phủ đã rút dần một số biện pháp kích thích tài khóa và mức thâm hụt này nhìn chung là phù hợp, nhưng không thấy có dự phòng cho chi phí tái cấp vốn cho các cải cách và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Theo kinh nghiệp trước đây trên thế giới, các cuộc cải cách DNNN thường đi kèm với rất nhiều các khoản nợ dự phòng mà Chính phủ phải đứng ra gánh vác.

Về doanh nghiệp nhà nước IMF cho rằng, một phần khá lớn số tiền cho vay từ các ngân hàng là dành cho DNNN. Các vấn đề của ngành ngân hàng sẽ không thể giải quyết được triệt để nếu không giải quyết được vấn đề của DNNN (bên đi vay).

Do đó, theo IMF cải cách DNNN là tối quan trọng. Bước đầu, tình trạng tài chính thực sự của các DNNN cần được công khai cho dan chúng biết, bao gồm cả báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và bảng cân đối đã được kiểm toán.

Khánh Linh 

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên