TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF thúc giục Việt Nam đẩy nhanh kế hoạch tái cơ cấu ngành ngân hàng

06-07-2012 - 18:51 PM | Tài chính - ngân hàng

IMF thúc giục Việt Nam đẩy nhanh kế hoạch tái cơ cấu ngành ngân hàng

IMF cũng cho rằng Việt Nam cần cân nhắc cẩn trọng với những đợt cắt giảm lãi suất chính sách tiếp theo.

Ban Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa đưa ra kết luận trong đượt tham khảo điều IV IMF với Việt Nam. Theo đó, các Giám đốc Điều hành hoan nghênh việc thắt chặt các chính sách kinh tế vĩ mô năm 2011, điều này góp phần làm giảm lạm phát, ổn định tỷ giá và xây dựng lại dự trữ quốc tế.

Mặc dù hoan nghênh cam kết ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ, các Giám đốc Điều hành lưu ý rằng, Việt Nam vẫn còn các điểm rủi ro và dễ bị tổn thương. Một thách thức lớn là cân bằng giữa hỗ trợ cho nền kinh tế đang chậm lại và rủi ro suy giảm lòng tin vốn khó khăn mới đạt được, đồng thời xây dựng lại các khoảng đệm chính sách.

Các Giám đốc Điều hành nhấn mạnh sự cần thiết phải kiềm chế nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm. Theo đó, Việt Nam cần có vị thế chính sách tiền tệ thận trọng để phát huy các thành công gần đây về ổn định. Mặc dù nhận thấy rằng có cơ sở để nới lỏng chính sách do hoạt động kinh tế chậm lại và lạm phát giảm, các Giám đốc Điều hành khuyến nghị rằng chính sách tiền tệ ưu tiên tiếp tục giảm lạm phát và xây dựng lại dự trữ quốc tế.

Trong khi chấp nhận các trường hợp cắt giảm lãi suất gần đây, các Giám đốc Điều hành nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cân nhắc cẩn trọng những đợt cắt giảm lãi suất chính sách tiếp theo. Trong trung hạn, cơ quan chức trách cần hướng tới các công cụ chính sách dựa trên thị trường và một cơ chế tỷ giá linh hoạt hơn.

Các Giám đốc Điều hành đồng ý rằng chính sách tiền tệ cần tiếp tục hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt xét tới đợt điều chỉnh đáng kể tiền lương công chức gần đây. Nhận thấy rằng Việt nam có một số tiến bộ khi hợp lý hóa đầu tư, họ khuyến nghị cần tập trung hơn nữa vào kiềm chế chi thường xuyên ngoài lương và tăng chất lượng chi tiêu công. Họ khuyến khích thực hiện cải cách thuế trong trung hạn nhằm mở rộng cơ sở thuế và chuẩn bị cho khả năng thu từ dầu bị giảm.

Các Giám đốc Điều hành hoan nghênh các bước đi được thực hiện cho tới nay để kiềm chế vấn đề tại các ngân hàng yếu kém, nhưng thúc giục các cơ quan chức trách đẩy nhanh việc thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngân hàng của mình. Các ngân hàng cần ghi nhận các khoản nợ xấu, tăng cường quy mô và chất lượng vốn và cải thiện công tác quản trị. Các cơ quan chức trách cần củng cố khuôn khổ giám sát và quản lý, bao gồm các biện pháp giải quyết ngân hàng, và cải thiện tính minh bạch trong hệ thống ngân hàng. Các Giám đốc Điều hành trông đợi Chương trình Đánh giá Khu vực Tài chính sắp tới sẽ tạo đà cải cách. Họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quy định luật pháp về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Các Giám đốc Điều hành kêu gọi đẩy mạnh các nỗ lực cải cách DNNN và cải thiện môi trường kinh doanh, kể cả các hành động chủ chốt nhằm tăng tiềm năng tăng trưởng và giảm rủi ro cho tài khóa và khu vực tài chính. Họ hoan nghênh các kế hoạch cổ phần hóa và tư nhân hóa một số lượng lớn các DNNN, nhưng nhấn mạnh rằng chìa khóa để cải cách thành công là tăng cường trách nhiệm giải trình và kỷ luật tài chính.

Các Giám đốc Điều hành khuyến khích nhà chức trách tăng tần suất, chất lượng và tính minh bạch của các số liệu thống kê kinh tế vĩ mô.

Theo SBV

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên