TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IVB: Chuyên nghiệp và hiệu quả là nền tảng cho sự phát triển bền vững

18-11-2013 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

IVB: Chuyên nghiệp và hiệu quả là nền tảng cho sự phát triển bền vững

Cái tên Ngân hàng TNHH Indovina (IVB) vẫn còn khá mới với công chúng mặc dù đây là một trong những ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao về hiệu quả và mức độ an toàn trong hoạt động kinh doanh.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thì điều cần thiết nhất chính là các doanh nghiệp cũng như ngân hàng cần phải có kế hoạch phát triển bền vững, dựa trên tính chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả để giảm thiểu các rủi ro, ông Lê Văn Phú, Phó Tổng Giám Đốc thứ nhất của IVB, cho biết.  
 
Xin ông cho biết hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sẽ chịu tác động của thị trường tài chính như thế nào?
 
Trước những bất ổn của cả nền kinh tế thế giới và trong nước, đặc biệt chỉ số lạm phát tăng quá cao trong năm 2011, chính phủ đã kiên quyết điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tập trung vào những mục tiêu chính là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Chính phủ đã rất đúng đắn khi quan tâm hàng đầu việc kiềm chế lạm phát. Dự kiến trong năm nay, lạm phát sẽ được duy trì ở mức 7%.
 
Cùng với việc kiềm chế lạm phát thì chính sách thắt chặt tiền tệ đã được áp dụng. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế dựa vào vốn đầu tư và tăng trưởng tín dụng thì việc thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, vì đại bộ phận doanh nghiệp trong nước hoạt động nhờ vào vốn vay. Tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm nay mới đạt khoảng  trên 6%, trong khi mục tiêu là 12%. Do đó, các doanh nghiệp chắc chắn đã gặp nhiều khó khăn khi cần vay vốn.
 
Do thiếu vốn sản xuất, các doanh nghiệp hiện đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Dù đã cầm cự được trong mấy năm qua, nhưng đến nay có một số doanh nghiệp đã buộc phải ngừng hoạt động, giải thể, phá sản và sẽ tác động tiêu cực hơn đến vấn đề lao động, việc làm và thu ngân sách nhà nước.
 
Hiện lãi suất cho vay đã giảm rất nhiều, ví dụ lãi suất cho vay trung, dài hạn một số ngân hàng hiện chỉ còn 10 - 12%/năm, nhưng khả năng hấp thụ vốn rất thấp. Sự luân chuyển vốn của thị trường chưa thông suốt, các khoản nợ xấu với ngân hàng không dễ trả được, kể cả khi xử lý được tài sản bảo đảm, làm cho các ngân hàng càng thận trọng hơn trong việc mở rộng tín dụng. Ở góc độ này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ càng gặp khó khăn hơn khi cần vay.
 
 
Vậy thì các doanh nghiệp cần làm gì để vượt qua những khó khăn này, thưa ông?
 
Ngân hàng cũng là một doanh nghiệp, cũng phải đối mặt với những khó khăn tương tự như doanh nghiệp khi môi trường kinh doanh có lúc không thuận lợi. Với kinh nghiệm cùng với khách hàng của mình vượt qua các đợt khủng hoảng tài chính trong 23 năm qua, IVB mong muốn chia sẻ kinh nghiệm như sau:
 
Thứ nhất, một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp chính là con người. Để quản lý rủi ro tốt, doanh nghiệp cần phải có đội ngũ lãnh đạo và nhân viên được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp và có nhiều đam mê trong công việc. 
 
Với IVB, đội ngũ quản lý quan hệ khách hàng là một trong các yếu tố tạo nên hiệu quả hoạt động của IVB trong việc cung cấp dịch vụ đến với khách hàng. Đội ngũ này luôn sẵn sàng tìm hiểu, đề xuất và hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề tài chính của mình, cung cấp các giải pháp hoàn chỉnh và có lợi nhất cho khách hàng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững cùng khách hàng về mọi mặt.
 
Thứ hai, cần phải tập trung vào các mảng kinh doanh cốt lõi của mình để đạt được mục tiêu phát triển bền vững. Theo kinh nghiệm của IVB, chúng tôi tập trung vào các phân khúc thị trường là thế mạnh của mình, đồng thời tìm kiếm cơ hội phát triển ở các phân khúc thị trường tiềm năng khác một cách thận trọng.
 
Thứ ba, doanh nghiệp cần phải có kế hoạch kinh doanh minh bạch và chuyên nghiệp với các đối tác. Đối với IVB, chúng tôi luôn theo đuổi phương châm: “Minh bạch - Chuyên nghiệp - Hiệu quả - Thân thiện - An toàn” để đem đến các dịch vụ tài chính an toàn, minh bạch và hiệu quả nhất cho mọi khách hàng.
 
Ông có thể cho biết tình hình huy động và cho vay tại IVB hiện nay như thế nào?
 
Do chính sách giảm lãi suất huy động liên tục của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tình hình huy động vốn của IVB có phần sụt giảm trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, các khoản tiền gửi trung và dài hạn lại có xu hướng gia tăng do không bị giới hạn bởi lãi suất trần huy động.
 
Về cho vay, trong khi tăng trưởng tín dụng toàn ngành thấp, hoạt động tín dụng của IVB vẫn phát triển ổn định. Tuy nhiên, IVB không đặt trọng tâm vào mức tăng trưởng bằng mọi giá, thay vào đó là chú trọng nhiều hơn về chất lượng. Chúng tôi tập trung vào các đối tượng khách hàng có xếp hạng tín dụng tốt. Trong mỗi giao dịch với khách hàng, IVB luôn đặt lên hàng đầu vấn đề hiệu quả, đôi bên cùng có lợi, hợp tác và hỗ trợ nhau cùng phát triển bền vững.
 
Năm vừa rồi, IVB được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xếp vào nhóm ngân hàng có độ an toàn cao và năm 2013, IVB lại tiếp tục được xếp vào nhóm này với giới hạn tăng trưởng tín dụng tối đa là 12%. Ông có thể chia sẻ thêm thông tin về các sự kiện này?
 
IVB đã và đang nhận được sự đánh giá cao của Ngân hàng Nhà nước cũng như khách hàng về hiệu quả và mức độ an toàn trong hoạt động kinh doanh ngân hàng năm 2012 và 2013. Cụ thể là, IVB đáp ứng tốt các chỉ tiêu đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, thực hiện tốt các giải pháp về hoạt động tín dụng nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, đảm bảo an toàn hệ thống và góp phần ổn định thị trường tiền tệ theo chỉ đạo và điều hành vĩ mô của Ngân hàng Nhà nước.
 
IVB cũng đã kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng phù hợp với khả năng huy động vốn, đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn để thực hiện cấp tín dụng và nâng cao chất lượng tín dụng. IVB cũng chấp hành các quy định của pháp luật về tỷ lệ đảm bảo an toàn và quản trị rủi ro hiệu quả.
 
Hiện việc tái cơ cấu ngân hàng tại Việt Nam đang diễn ra khá chậm chạp, phần lớn được cho là do sự thiếu minh bạch về nợ xấu. Vậy IVB có nhận định gì về vấn đề này?
 
Việc giải quyết nợ xấu và tái cơ cấu hệ thống tổ chức tín dụng trong thời gian qua tuy được một số người cho là khá chậm chạp nhưng theo chúng tôi, chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã triển khai những bước thực hiện chậm nhưng khá chắc chắn để giải quyết những vấn đề nhức nhối của toàn hệ thống. Do đó, chúng tôi tin là những chính sách này sẽ được triển khai tích cực và hiệu quả hơn trong thời gian tới.
 
A.D

A.D

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên