TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kế hoạch cổ phần hóa Vietcombank… “đảo chiều”

14-11-2007 - 21:39 PM | Tài chính - ngân hàng

Kế hoạch cổ phần hóa Vietcombank… “đảo chiều”
Một số chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư không nên quá kỳ vọng vào tác động của đợt IPO Vietcombank đối với thị trường.

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng vừa có ý kiến chính thức về kế hoạch cổ phần hóa Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank).

Điểm đáng chú ý nhất của ý kiến chỉ đạo là giá bán cổ phần của Vietcombank cho đối tác chiến lược sẽ không thấp hơn giá đấu thành công bình quân khi ngân hàng này thực hiện IPO (phát hành cổ phần lần đầu).

Như vậy, kế hoạch cổ phần hóa Vietcombank đã có sự thay đổi căn bản, “đảo chiều” so với dự kiến trước đó. Vietcombank sẽ tiến hành IPO để thị trường quyết định giá, tạo cơ sở xác định giá bán đối với nhà đầu tư chiến lược; thay vì làm ngược lại.

Sự “đảo chiều” này cũng nằm trong quy định của Nghị định 109 của Chính phủ (thay thế Nghị định 187) về việc chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần. Theo đó, tiến độ cổ phần hóa ngân hàng này có thể sẽ được đẩy nhanh hơn, thay vì sự dùng giằng trong đàm phán giá bán cho đối tác chiến lược vừa qua.

Theo chỉ đạo trên, Vietcombank sẽ thực hiện IPO ngay trong năm nay. Một số nguồn tin không chính thức đang đề cập đến mốc thực hiện trước ngày 12/12/2007.

Như vậy, chỉ đạo trên chính thức chấm dứt những đồn đoán trôi nổi trên thị trường trong thời gian qua (ảnh hưởng nhất định đến tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt là các trái chủ trái phiếu chuyển đổi Vietcombank).

Chỉ đạo trên cũng một lần nữa cho thấy kế hoạch “đi ngược” (bán cho đối tác chiến lược trước, IPO sau) trong cổ phần hóa doanh nghiệp không dễ dàng, nhất là khi liên quan đến lợi ích quốc gia, doanh nghiệp về xác định giá bán.

Trước mắt, một lần nữa sự chuyển biến trong chủ trương cổ phần hóa Vietcombank có thể sẽ tạo nên tác động tích cực nhất định đối với tâm lý chung của nhà đầu tư, tới thị trường. Nhưng, có thể nhiều người trong số họ vẫn dè chừng với khả năng “trong năm nay”, bởi đã có nhiều lần lỡ hẹn.

Cũng trong thời điểm này, một số chuyên gia đã lên tiếng. Có một điểm chung là họ khuyến cáo nhà đầu tư không nên quá kỳ vọng vào những tác động tích cực mà đợt IPO của Vietcombank mang lại. VnEconomy sẽ có bài viết giới thiệu cụ thể những ý kiến này.
Theo Minh Đức
Vneconomy

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên