TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kế hoạch lợi nhuận năm 2012: Ngân hàng tách tốp

27-04-2012 - 09:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Kế hoạch lợi nhuận năm 2012: Ngân hàng tách tốp

Kế hoạch hoạt động cũng như mục tiêu lợi nhuận đặt ra cho năm 2012 của các ngân hàng thu hút sự chú ý bởi đây là ngành trọng tâm trong kế hoạch tái cơ cấu của Chính phủ.

Đến thời điểm này, sự phân hóa trong kế hoạch năm phần nào cho thấy rõ nét sức khoẻ và khả năng phát triển của mỗi ngân hàng.

Những ngân hàng nhóm 2 theo phân loại của NHNN thường đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế dao động trong khoảng 500-800 tỷ đồng. Đơn cử như DaiA Bank có vốn điều lệ 3.100 tỷ đồng, đặt 2 kịch bản lợi nhuận ở mức 610 và 750 tỷ đồng tuỳ diễn biến trên thị trường. Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng đặt kế hoạch 700 tỷ đồng. Nam Á Bank dự kiến tăng vốn điều lệ từ 3.000 lên 3.700 tỷ đồng và phấn đấu lợi nhuận 600 tỷ đồng.

Ở quy mô lớn hơn, được xếp hạng ngân hàng nhóm 1, những ngân hàng như VIB có vốn điều lệ 4.250 tỷ đồng đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 1.728 tỷ đồng, ngân hàng Đông Á vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, đặt mục tiêu lợi nhuận 1.500 tỷ đồng.

Đáng chú ý, dù rất thận trọng với diễn biến kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, một số ít ngân hàng cổ phần đã mạnh dạn đặt kế hoạch lợi nhuận cao và tăng trưởng mạnh so với năm 2011 như Techcombank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 5.300 tỷ đồng, tăng 25,6% so với năm 2011; ACB đặt kế hoạch 5.500 tỷ đồng. Với chỉ tiêu ở mức cao, 2 ngân hàng này được giới đầu tư xếp cùng với các đàn anh có vốn nhà nước như Vietcombank với kế hoạch đạt 6.590 tỷ đồng; Vietinbank là 9.000 tỷ đồng. Dẫu vậy, số ngân hàng trong tốp đặt kế hoạch lợi nhuận lớn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đây là những ngân hàng đã tạo lập được cho mình nền tảng vững chắc từ những năm trước và liên tục duy trì mức độ tăng trưởng cao, đồng đều ở các mảng hoạt động trong suốt 5 năm qua.

Đơn cử, tại Techcombank, sự bứt phá của ngân hàng thể hiện ở quy mô chất lượng tài sản và hiệu quả hoạt động. Theo báo cáo tổng kết năm 2011 của Ngân hàng này, tổng tài sản tính đến cuối năm 2011 đạt 180.531 tỷ đồng, tăng 20% so với hồi đầu năm. Các hoạt động kinh doanh đem lại doanh thu trên 6.600 tỷ đồng, tăng 41%. Lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng đạt 4.200 tỷ đồng, tăng 54%. Song song đó các chỉ số an tòan họat động đều được duy trì ở mức cao: Tỷ lệ an toàn vốn đến thời điểm cuối năm 2011 của Techcombank là 11,43%, cao hơn so với quy định 9% của NHNN. Cơ cấu lợi nhuận của ngân hàng được đa dạng hóa, tăng mạnh ở tất cả các lĩnh vực mũi nhọn như tăng trưởng tín dụng 19,89%, các hoạt động phi tín dụng tăng 21%. Với chỉ số ROA đạt 1,83% và ROE 28,87%, hiện Techcombank là ngân hàng có hiệu quả hoạt động ở mức cao nhất trên thị trường.

Để đạt được mức tăng trưởng vượt trội bất chấp những khó khăn chung của nền kinh tế trong năm vừa qua cần xuất phát từ những nền tảng vững chắc mà một số ít ngân hàng đã chú trọng xây dựng trong những năm trước đó. Ông Simon Morris, Tổng Giám đốc Ngân hàng Techcombank, chia sẻ: Những thành quả trong năm vừa qua của Techcombank rất khả quan. Tuy nhiên nếu muốn hiện thực hóa tầm nhìn xa hơn trở thành “Ngân hàng tốt nhất và doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam”, chúng tôi phải nỗ lực nhiều hơn nữa ngoài sức mạnh của những nền tảng đã có được. Chúng tôi không chỉ chú trọng vào việc đáp ứng một cách rõ ràng, mạch lạc và thống nhất những nhu cầu của khách hàng mà còn phải dự đoán trước cũng như đón đầu xu hướng nhu cầu của họ”.

Việc tách tốp giữa các ngân hàng xét về mục tiêu lợi nhuận cho thấy thị trường sẽ có sự phân hóa sâu sắc. Những ngân hàng sớm có chiến lược phát triển dài hạn, đầu tư bài bản và kiên định theo con đường đã chọn đang tỏ ra có ưu thế hơn. Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch UBGS Tài chính Quốc gia nhận xét, thu nhập trên mỗi cổ phần tăng là thước đo quan trọng để đánh giá sức khoẻ và sự năng động của các ngân hàng. Lợi nhuận 4.000-5.000 tỷ đồng của ngân hàng là mức cao, nhưng quan trọng hơn khi ngân hàng duy trì được tốc độ tăng trưởng trong mọi điều kiện thị trường. Khi nền kinh tế thoát khỏi khó khăn và hồi phục, những ngân hàng “chiếu trên” chắc chắn sẽ càng phát triển nhanh và tạo dựng được niềm tin dài hạn với khách hàng.

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên