TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kẻ khóc người cười trong sốt giá vàng

12-11-2009 - 17:03 PM | Tài chính - ngân hàng

Kẻ khóc người cười trong sốt giá vàng

Sau những thời khắc kịch tính của thị trường, không ít người hôm qua mới hoan hỉ vì đã chen được một suất mua, nay giận dữ khi giá rơi xuống thảm hại.

Đợt sốt giá vừa qua khiến nhiều người Hà Nội đứng ngồi không yên. Các tiệm vàng trở thành trung tâm chú ý, từ sáng sớm, dòng người từ mọi ngả ùn ùn đổ tới các tiệm vàng. Trong số đó có cả người già lẫn trẻ, cụ hưu trí lẫn công nhân viên tranh thủ giờ nghỉ ra tiệm vàng để mua bán, xem xét tình hình.

Sau nhiều ngày đua mua, người dân Hà Nội bắt đầu lao vào bán từ chiều 11/11. Cơn sốt bán trở nên căng thẳng từ đầu giờ sáng nay khi các cửa hàng hạ giá thu gom tới 3,5 triệu đồng so với đỉnh điểm, xuống chỉ còn quanh 24,9 triệu đồng lúc 12h.

Một khách hàng sau nửa tiếng đồng hồ chen lấn, đã giận dữ ra về quyết định không bán nữa khi giá càng về sau càng giảm. Không giữ được bình tĩnh, chị thốt lên: "Đúng là giết người". Chị quay ra phân bua với những người quan tâm hỏi han: "Hôm qua bán thì rõ cao, đùng một cái giảm mấy trăm giá. Có được nhập khẩu vàng thì cũng phải giảm từ từ chứ". Tất cả những khách hàng trót tham gia vào cuộc đua vét vàng vào sáng qua, đều đứng ngồi không yên.

Trong đám đông chen lấn đi bán sáng nay, không ít người chọn giải pháp hòa vốn, hoặc chấp nhận lỗ vì lo sợ giá sẽ còn giảm sâu thêm. Nhiều người không giấu được vẻ mặt căng thẳng, quyết định tới lui không biết có nên bán vàng hay không.

"Giá giảm là do dân mình thôi. Ùn ùn đi bán như này thì bảo sao nó không giảm cho được", khách hàng nam tên Hoàng, tỏ ra bình tĩnh. Anh cầm đến 50 lượng cũng định bán, nhưng rồi cầm vàng về sau khi chứng kiến đám đông huyên náo.

Trước tình cảnh giá quá thấp, nhiều người cũng quyết định như anh Hoàng và hy vọng giá sẽ lên khi cuộc đua bán lắng xuống. Một số khách hàng tỏ ra hiểu biết, nói với những người xung quanh: "Thể nào mai mốt giá cũng lên thôi, giá thế giới sáng giờ đã tăng đến 8 đôla rồi". Nhiều người tin tưởng cuối năm gần Tết thị trường sẽ lại đi lên.

Trong khi đó, cũng không ít nhà đầu tư hoan hỉ vì đã kịp thu lợi nhờ sốt giá. Vào sáng và trưa hôm qua khi thị trường còn ở mức cao, nhiều người cầm vàng đi bán, mặc thiên hạ chen nhau mua. Đà đua bán càng tăng mạnh vào buổi chiều sau thông tin Ngân hàng Nhà Nước cho phép nhập khẩu. Một số khách lẻ mang đến bán hàng chục đến cả trăm lượng. Nhiều người cầm trong tay một vài lượng, mong kiếm được chút tiền khi giá tăng vọt. Một đôi vợ chồng trẻ mang nữ trang vàng có khối lượng vài ba chỉ đi bán lúc giá treo ở 28,6 triệu đồng vào trưa 11/11. "Theo tôi, giá đã lên đến đỉnh rồi, không thể tăng thêm nữa nên bán bây giờ là hợp lý", một trong hai người cho biết.

Nhiều người hoan hỉ cười nói vì đã kịp bán vàng lúc giá chưa giảm sâu.

Cũng trưa hôm qua, bác Hằng, 65 tuổi đến từ quận Cầu Giấy cầm theo 2 lượng vàng, đứng ở cửa hàng từ 11h đến 13h chiều mới bán được vàng. Số vàng này bác mua cách đây nửa tháng định để dành tiết kiệm, nhưng thấy giá cao quá thì bán đi lấy tiền gửi ngân hàng. Lúc bác đến, cửa hàng niêm yết thu mua ở 28,50 triệu đồng. Đang lừng khừng không biết nên bán hay để dành tiếp thì giá rơi xuống 28,45 triệu đồng một lượng. Xót của, bác quyết định chờ xem giá có lên không thì niêm yết doanh nghiệp bán ra giảm thêm 50.000 đồng nữa và bác quyết định bán ngay trước khi mất thêm tiền. Dù bán chậm mất 100.000 đồng, nhưng bác vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người khác.

Sáng qua, xuất hiện nhiều người đứng bên ngoài cửa hàng, thấy ai cần mua vàng thì mời chào. Những người này bán với giá thấp hơn niêm yết bán ra của doanh nghiệp, và mua cũng cao hơn giá thu gom theo quan điểm "lợi cả đổi bên". "Chị mua vàng à, em đang có một ít, chị cần bao nhiêu", những người này không ngớt chào mời. Sau khi thỏa thuận xong, hai người nhanh chóng trao tiền, hàng. Trong số này, nhiều người chỉ bán 1 cây, 2 cây, một số người rao bán 20 cây.

Trong cơn sốt bán sáng sớm 12/11, một số người cũng không giấu được sự vui mừng khi giải phóng được "cục nợ". Sau cả tiếng đồng hồ chen chúc, chị Minh thở phào vì bán với giá 25,3 triệu đồng. Chị hoan hỉ nói: "May mà vẫn còn lời một ít". Tuy nhiên, tâm trạng vui sướng của chị chắc hẳn không giữ được lâu do các doanh nghiệp đã nâng giá lên vào chiều nay.


Theo VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên