TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kéo dài hỗ trợ lãi suất có gây áp lực lên cung tiền đồng của các NHTM?

11-11-2009 - 14:15 PM | Tài chính - ngân hàng

Kéo dài hỗ trợ lãi suất có gây áp lực lên cung tiền đồng của các NHTM?

Khi triển khai gói hỗ trợ thứ hai, các ngân hàng cũng cần chuẩn bị một lượng vốn để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 30/10/2009 tổng dư nợ tín dụng đã tăng 33,29%, tuy nhiên tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng chỉ tăng 25,72% so với tháng 12/2008. Trên thực tế, áp lực mất cân đối nguồn vốn đã diễn ra tại các ngân hàng thương mại (NHTM) ở Việt Nam từ cuối tháng 5/2009.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Thị Mùi – giám đốc trường đào tạo nguồn nhân lực ngân hàng Công Thương (Vietinbank) cho rằng: khi lãi suất cơ bản vẫn giữ nguyên ở mức 7%/ năm, việc kéo dài hỗ trợ lãi suất sẽ gây áp lực rất lớn cho cung tiền.

Gần đây một số ngân hàng đang tăng mạnh lãi suất huy động ở kỳ hạn ngắn và điều chỉnh giảm ở kỳ hạn dài, bà đánh giá như thế nào về động thái này?

Lãi suất huy động vốn tiết kiệm của các kỳ hạn tại các NHTM đều tăng mạnh nhất là kỳ hạn ngắn hạn, còn lãi suất huy động dài hạn điều chỉnh giảm, động thái này một mặt cho thấy các ngân hàng lo ngại về rủi ro về lãi suất đối với các kỳ hạn dài, về lý thuyết: huy động kỳ hạn dài thì lãi suất phải cao hơn ngắn hạn.

Nhưng trong điều kiện vĩ mô vẫn còn dấu hiệu chưa ổn định (giữa xuất khẩu và nhập khẩu; cán cân thanh toán; giữa tiết kiệm và đầu tư…), thị trường chứng khoán, bất động sản trùi sụt thất thường, giá vàng và ngoại tệ tăng mạnh, trong khi cho vay tăng nhanh hơn huy động vốn…Vì thế mà ngân hàng phải cân nhắc huy động kỳ hạn ngắn để giải quyết các nhu cầu vay ngắn hạn và đảm bảo tính thanh khoản, tránh những rủi ro do yếu tố kỳ hạn và rủi ro lãi suất.

Theo bà các ngân hàng cần có các giải pháp gì để có thể cân đối được nguồn vốn huy động và cho vay trong thời gian tới?

Theo số liệu thống kê hiện nay, dư nợ tín dụng đến cuối tháng 10 tăng trên 33,29%, trong khi huy động vốn chỉ tăng khoảng 25,27%, nhìn trực diện là mất cân đối. Tuy nhiên đây chỉ  là con số của cả nền kinh tế, còn nhìn vào diễn biến của thị trường liên ngân hàng, có ngân hàng có biểu hiện căng thẳng về vốn, có những ngân hàng vẫn ở thế “trường” vốn.
 
Nguồn vốn của các ngân hàng đến từ nhiều nguồn và phát hành trái phiếu là một trong số các nguồn huy động đang được các ngân hàng sử dụng hiện nay.
Nhưng cần lưu tâm, với lãi suất huy động NHNN khống chế như hiện nay, không phải ngân hàng nào cũng dễ dàng thực hiện có hiệu quả việc phát hành trái phiếu ngân hàng để huy động vốn.
 
Vì thế để cân đối giữa nguồn huy động và cho vay, một mặt hạn chế mở rộng tín dụng những tháng cuối năm, lựa chọn các dự án an toàn; giãn kế hoạch giải ngân các dự án chưa cần thiết; mặt khác tăng cường phát triển dịch vụ ngân hàng, để thu hút tiền gửi của các cá nhân và tổ chức.

Bà dự báo như thế nào về tình hình huy động vốn (VND) của các ngân hàng từ nay đến cuối năm?

Trước hết về nhu cầu về vốn của nền kinh tế từ nay đến cuối năm thường lớn. Bởi lẽ, theo chu kỳ kinh doanh thông thường, thời điểm cuối năm các doanh nghiệp cần vốn lớn cho hoạt động nhập khẩu hàng hóa, mở rộng sản xuất kinh doanh trong nước để phục vụ Tết.

Thêm vào đó, kinh tế trong nước và quốc tế đã có những chuyển biến tích cực. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung 10 tháng đầu năm, GDP đạt mức tăng  gần 5,0% và mục tiêu tăng trưởng kinh tế dự kiến 5,2% trong năm 2009 là đạt được. Để đạt được tốc độ tăng trưởng này cũng đòi hỏi vốn.

Vậy trong bối cảnh LSCB vẫn được giữ nguyên ở mức 7%, theo bà việc kéo dài hỗ trợ lãi suất có gây áp lực cho cung tiền đồng của các ngân hàng hiện nay không?

Để xem nhu cầu vốn cuối năm có là “sức ép” đối với ngân hàng không? Cần xem xét kỹ hai yếu tố sau:

Thứ nhất, gói hỗ trợ lãi suất thứ nhất gần kết thúc, các doanh nghiệp cũng cân nhắc và có ý chờ gói hỗ trợ lãi suất tiếp theo.

Thứ hai, khi triển khai gói hỗ trợ thứ hai, các ngân hàng cũng cần chuẩn bị một lượng vốn để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Lãi suất huy động hiện nay đang tăng mạnh; một mặt ngân hàng phải dự chuẩn bị dự phòng tính thanh khoản khi tăng trưởng tín dụng mạnh, nhưng tăng trưởng huy động lại thấp hơn.

Mặt khác, xem xét đến yếu tố lãi suất, lạm phát. nếu lãi suất tăng nên, các doanh nghiệp cũng cần cân nhắc khi đi vay. Sự cạnh tranh lãi suất huy động giữa các ngân hàng, sẽ dễ dẫn đến tình trạng lôi kéo khách hàng của nhau bằng lãi suất cao, khách hàng “Đứng núi này, trông núi nọ”: chỉ gửi ngắn hạn và sẵn sàng rút ra gửi ngân hàng khác có lãi suất huy động cao hơn, hoặc thực hiện các chiêu: tặng lãi suất, tặng quà, cào trúng thưởng, rút gốc linh hoạt; biến động giá vàng, USD, chứng khoán… nên khả năng “căng thẳng” về huy động vốn trên thị trường vốn vào dịp cuối năm và đầu năm sau dễ nảy sinh.

Hạnh Lệ (thực hiện)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên