TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kết quả rà soát Thông tư 13 sẽ có sớm nhất vào thứ Ba

11-09-2010 - 11:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Kết quả rà soát Thông tư 13 sẽ có sớm nhất vào thứ Ba

Ông Mac Cana cho rằng, nhà đầu tư cần hiểu và có cái nhìn tích cực về Thông tư, bởi đây là một kế hoạch dài hơi của Ngân hàng Nhà nước định hình từ 4-5 năm trước.

Ông Fiachra Mac Cana – Giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu CTCP Chứng khoán TPHCM (HSC) cho rằng thông tin về kết quả rà soát một số nội dung của Thông tư 13 nhiều khả năng sẽ được công bố chính thức trong tuần tới, sớm nhất là vào thứ Ba (14/09).

Theo ông Mac Cana, một sự thay đổi nhỏ hoặc không thay đổi đối với Thông tư 13 chứng tỏ sức khỏe của hệ thống ngân hàng Việt Nam đang tốt và có thể đáp ứng được hầu hết các điều khoản của thông tư này. Ông cho rằng, nhà đầu tư cần hiểu và có cái nhìn tích cực về Thông tư, bởi đây là một kế hoạch dài hơi của Ngân hàng Nhà nước định hình từ 4-5 năm trước nhằm làm tăng tính an toàn cho hệ thống ngân hàng, nhưng vì lý do khách quan đến nay mới có thể triển khai được.

Ông Mac Cana dự đoán, thị trường chứng khoán sẽ phản ứng tiêu cực nếu Thông tư 13 ít hoặc không có sự thay đổi. Đây sẽ là cơ hội để nhà đầu tư bắt đáy và giải ngân cổ phiếu. Tuy nhiên đến khi tính tích cực của Thông tư được nhận ra, thị trường sẽ trưởng mạnh mẽ trở lại và nhà đầu tư có thể nhân cơ hội này để tối ưu hóa lợi nhuận đồng thời cơ cấu danh mục đầu tư.

Một giả thiết thứ hai được ông Mac Cana đưa ra là sẽ có những sửa đổi lớn về nội dung của Thông tư, điều đó cho thấy hệ thống ngân hàng đang có vấn đề. Và sẽ là sai lầm nếu thị trường lại phản ứng tích cực với thông tin này.

Ngoài ra, ông Mac Cana đưa ra hai hướng mà Ngân hàng Nhà nước có thể sửa đổi tại Thông tư 13.

Hướng thứ nhất là Ngân hàng Nhà nước cho phép kéo dài thời hạn thực hiện tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) và tỷ lệ cho vay trên vốn huy động (LDR) bởi hầu hết các ngân hàng có thể thỏa mãn yêu cầu về tỷ lệ LDR, trong khi việc đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu mới (9%) là khó thực hiện hơn.

Ở hướng thứ hai, Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa tiền gửi không kỳ hạn vào định nghĩa tiền gửi. Theo ông Mac Cana, nếu tiền gửi không kỳ hạn được bao gồm, thì tỷ lệ LDR của 18 ngân hàng lớn nhất sẽ vào khoảng 85%.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng nếu tiền gửi không kỳ hạn không được đưa vào định nghĩa tiền gửi thì các ngân hàng có thể sẽ chuyển tiền gửi thanh toán từ các ngân hàng khác thành tiền gửi kỳ hạn để tăng dư nợ tiền gửi.

Theo Viết Vinh
Vietstock

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên