TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khách hàng và TCTD được thỏa thuận lãi suất

03-07-2009 - 17:57 PM | Tài chính - ngân hàng

Khách hàng và TCTD được thỏa thuận lãi suất

Ban soạn thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) nhất trí với quan điểm TCTD và khách hàng thỏa thuận mức lãi suất và việc này không phụ thuộc vào quy định của Bộ luật Dân sự.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang tổ chức lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Luật NHNN Việt Nam (sửa đổi) và Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Đáng chú ý, Ban soạn thảo dự thảo nhất trí với loại ý kiến cho rằng cần có quy định trong Dự thảo Luật trao quyền cho TCTD và khách hàng thỏa thuận mức lãi suất trong các hoạt động ngân hàng.

Tuy nhiên, để hạn chế những bất ổn trong cạnh tranh không lành mạnh về lãi suất giữa các TCTD trong một số điều kiện đặc biệt nhằm đảm bảo an toàn hoạt động của TCTD, Dự thảo Luật Các TCTD có quy định về quyền can thiệp của NHNN vào cơ chế xác định lãi suất của TCTD tại khoản 3 Điều 91 Dự thảo Luật Các TCTD: “Trong trường hợp cần thiết, để đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD, NHNN có quyền quy định cơ chế xác định phí, lãi suất trong hoạt động kinh doanh của TCTD”.

Theo Ngân hàng Nhà nước thực tiễn hiện nay cho thấy, việc quy định trần lãi suất như quy định tại Điều 476 Bộ luật Dân sự có ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của các TCTD.

Hiện trên thị trường có tới 120 TCTD đang hoạt động nên mức độ cạnh tranh là rất lớn, đủ để kiểm soát hoạt động cho vay nặng lãi trong hoạt động ngân hàng.

Đặc biệt, việc áp dụng trần lãi suất có thể làm cho lãi suất trên thị trường liên ngân hàng không phản ánh đúng và đầy đủ tình trạng thanh toán của các ngân hàng, qua đó đã vô hiệu hóa một tín hiệu quan trọng nhất để điều hành chính sách tiền tệ.

V.Minh
Theo SBV

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên