TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khan hiếm USD

13-05-2008 - 13:43 PM | Tài chính - ngân hàng

Khan hiếm USD
Các ngân hàng thương mại đang khá khó khăn về nguồn cung vốn USD. Ảnh: Lao động

Nhu cầu vay USD với mức lãi suất thấp để sử dụng đang rất cao, nhưng các ngân hàng không thể đáp ứng hết.

Thêm vào đó, việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây ban hành Quyết định 09 nhằm hạn chế cho vay ngoại tệ khiến nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu càng khó khăn hơn khi vay vốn USD.
 
Ghi nhận trên thị trường cho thấy, các ngân hàng thương mại đang khá khó khăn về nguồn cung vốn USD.
 
Nhiều doanh nghiệp chuyển hướng vay ngoại tệ do muốn được hưởng lãi suất "mềm" hơn. Hiện tại, lãi suất cho vay USD của các ngân hàng thương mại đang dao động khoảng bằng một nửa lãi suất cho vay VND.
 
Việc doanh nghiệp chuyển sang vay bằng ngoại tệ do lãi suất thấp hơn là điều hết sức bình thường ở bất kỳ nền kinh tế nào tồn tại song song hai hình thức tín dụng.
 
"Tuy nhiên, vay USD trước khi có Quyết định 09 của NHNN đã không dễ dàng gì thì nay lại càng khốn khó hơn", giám đốc một doanh nghiệp may xuất khẩu cho biết.
 
Theo phản ánh của các ngân hàng thương mại, do tình trạng nhập siêu và lãi suất USD so với VND còn chênh lệch, nên nhu cầu vay ngoại tệ của doanh nghiệp vẫn chưa giảm.
 
Từ cuối năm 2007 đến nay, do quá căng thẳng nguồn vốn nên nhiều ngân hàng đã hạn chế cho vay USD với các nhu cầu khác, mà chủ yếu đáp ứng nhu cầu ngoại tệ cho các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu, phôi thép, máy móc, thiết bị...
 
Ông Lê Đăng Khoa, Trưởng phòng nguồn vốn, Ngân hàng Quốc tế (VIB Bank) cho biết, các ngân hàng thương mại đang rất khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu vay vốn USD của khách hàng, vì nhu cầu vay USD của khách hàng thì rất lớn, trong khi nguồn cung USD có hạn.
 
Với Quyết định 09, NHNN hy vọng, sẽ có thể giảm phần nào tình hình căng thẳng về nguồn vốn ngoại tệ. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều ngân hàng thương mại, quyết định này chỉ là cách để ngân hàng có cớ từ chối hợp lý một số khách hàng, nhưng không giảm được tình trạng căng thẳng về nguồn vốn ngoại tệ hiện nay.
 
Không những thế, quyết định này đã phần nào "đẩy khó" cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu sử dụng USD. Ngay sau khi Quyết định 09 được ban hành, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có công văn gửi Thống đốc NHNN kiến nghị bổ sung nhóm doanh nghiệp xuất khẩu thu ngoại tệ vào danh mục khách hàng được vay ngoại tệ.
 
Theo Quyết định 09, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thuỷ sản (cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu các ngành hàng khác) không thuộc 3 nhóm đối tượng được vay vốn ngoại tệ của ngân hàng. Theo VASEP, đây là khó khăn không đáng có cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản trong bối cảnh các chi phí đầu vào đều tăng cao.
 
Cùng với tình trạng thiếu hụt ngoại tệ từ quý I, bước vào quý II cung vốn USD càng căng thẳng hơn không chỉ ở các ngân hàng cổ phần, mà lan sang cả các ngân hàng quốc doanh.
 
Quý II hàng năm, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp bắt đầu tăng mạnh nhưng với tỷ giá và lãi suất USD như hiện nay, việc huy động vốn USD là rất thấp. Nhận định của một số ngân hàng cho thấy, với tín hiệu thị trường như hiện nay, cung vốn USD tiếp tục nóng trong 1-2 tháng nữa.
 
Giám đốc nguồn vốn của một ngân hàng cho rằng, sau đợt "sốc" tỷ giá USD vừa qua, các doanh nghiệp chuyên kinh doanh bằng ngoại tệ nên nhìn nhận lại vấn đề.
 
Thị trường hoàn toàn có thể biến động, tăng rồi giảm mạnh. Rủi ro có thể vượt tầm kiểm soát của các doanh nghiệp hay nói chính xác là không thể kiểm soát được.
 
Ông Khoa cũng cho rằng, doanh nghiệp muốn vay USD để tránh lãi suất cao của VND nhưng cũng đừng ham lãi suất rẻ mà quên đi rủi ro tỷ giá, bởi đồng USD vẫn đang biến động không ngừng.
 
Theo Gia Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên